Bí quyết trồng củ hành tím bằng nước 100% ra rễ to, đẹp, khỏe

Bí quyết trồng hành tại nhà siêu đơn giản

Củ hành tím chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Nếu căn nhà của bạn không có nhiều khoảng trống để trồng rau thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng củ hành tím bằng nước. Phương pháp này không chỉ giúp bạn thu hoạch được rau sạch mà còn rất dễ thực hiện. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về các phương pháp trồng hành tím tại nhà nhé!

1. Cách chọn củ hành tím để trồng hành lá

Nếu bạn muốn trồng hành lá tại nhà thì khâu chọn giống có vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định khả năng sinh trưởng và năng suất của cây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chọn giống hành tím. Dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể áp dụng để chọn giống hành tím.

– Củ giống có chất lượng tốt: Đó là những củ hành có kích thước lớn, ngoại hình đẹp, vỏ bóng, không bị héo hoặc nứt, không có dấu hiệu sâu bệnh.

– Củ giống trưởng thành: Củ non sẽ không phát triển tốt nếu bạn trồng chúng trong nước. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn củ quá già thì sẽ rất khó ra rễ và phát triển thành cây trưởng thành. Củ giống lý tưởng nhất là củ trưởng thành có kích thước vừa phải.

– Củ giống có thân dài: Theo các nhà nghiên cứu, nếu củ giống có thân dài thì số lượng rễ mọc ra sẽ nhiều hơn, từ đó tạo tiền đề cho cây hành phát triển tốt.

– Củ giống đã được tách lẻ: Việc tách lẻ củ giống để trồng giúp cho củ giống hấp thụ được nhiều dinh dưỡng và phát triển tốt hơn, đồng thời cũng dễ chăm sóc hơn.

Lựa chọn những củ giống trưởng thành và khỏe mạnh
Lựa chọn những củ giống trưởng thành và khỏe mạnh

2. Hướng dẫn cách trồng hành tím trong chậu đất

Trong phần trước, bạn đã tìm hiểu về những tiêu chí chọn củ giống hành tím để trồng tại nhà. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách trồng hành tím trong chậu đất, bao gồm bước chuẩn bị, trình tự tiến hành và những lưu ý khi trồng hành tím trong chậu đất.

2.1. Chuẩn bị giống và vật liệu

Để trồng hành tím trong chậu đất, bạn cần chuẩn bị trước những dụng cụ và nguyên vật liệu sau đây:

Chậu đất: Nên chọn loại chậu có đường kính 20 – 30cm, độ sâu khoảng 20 – 25cm. Chậu có thể có thêm lỗ thoát nước, trọng lượng nhỏ nhẹ và bền để thuận tiện cho việc di chuyển nếu cần.

Đất trồng: Bạn có thể tận dụng đất trồng rau có sẵn hoặc sử dụng đất mùn có trộn thêm phân bón dinh dưỡng. Nên sử dụng đất tơi xốp và khô thoáng.

Nước: Nước sạch, không chứa cặn hoặc tạp chất.

Củ giống: Củ trưởng thành, khỏe mạnh, không có dấu hiệu sâu bệnh.

2.2. Các bước trồng hành tím trong chậu đất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ củ giống, các công cụ và nguyên liệu cần thiết, tiếp theo bạn tiến hành trồng hành tím trong chậu theo các bước sau đây:

– Bước 1: Đổ đất vào chậu sao cho lượng đất chiếm khoảng ⅔ dung tích chậu, sau đó lèn đất chặt lại và tưới ẩm. Lưu ý là không được lèn đất quá chặt, tưới ẩm vừa phải để tạo ra môi trường lý tưởng cho cây hành phát triển.

– Bước 2: Sử dụng dao hoặc kéo để cắt ngọn củ hành tím. Bạn chỉ cần cắt một đoạn khoảng 1 – 2cm. Động tác này giúp củ hành nhanh chóng ra rễ và phát triển thành cây.

– Bước 3: Trồng các củ đã cắt ngọn vào chậu đất chuẩn bị trước đó, lưu ý là phần được cắt sẽ hướng lên trên và 1/2 củ chìm vào trong đất. Bạn nên trồng mỗi củ giống cách nhau một khoảng để chúng có không gian phát triển.

– Bước 4: Tưới nước đều cho các củ giống với lưu lượng vừa phải, đủ để làm ẩm đất là được. Sau khi tưới nước, hãy đặt chậu ở nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng.

Ai cũng có thể tự trồng hành tím trong chậu đất tại nhà
Ai cũng có thể tự trồng hành tím trong chậu đất tại nhà

Sau khi gieo trồng, bạn cần theo dõi các củ giống thường xuyên và đừng quên tưới nước cho chúng. Bạn cũng cần nhanh chóng loại bỏ đi các củ hỏng, củ bị chết để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của những củ khác. Hành tím có thể được thu hoạch sau khi trồng khoảng 3 – 4 tháng trong chậu đất theo cách trên.

3. Hướng dẫn cách trồng hành tím trong hộp xốp

Đây là phương pháp sử dụng hộp xốp nhỏ để trồng hành tím với nước mà không cần có đất. Phương pháp này rất dễ thực hiện mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Các bước trồng hành tím trong hộp xốp được tiến hành như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hộp xốp, là những chiếc hộp xốp sử dụng để đựng các suất cơm hộp. Bạn nên chọn những hộp sạch sẽ, sau đó sử dụng nắp chai làm khuôn và vẽ 6 vòng tròn trên nắp hộp, chú ý phân bố sao cho khoảng cách giữa các vòng tròn là đều nhau.

– Bước 2: Bạn sử dụng dao để cắt 6 vòng tròn đã vẽ ra, sau đó tách riêng phần nắp hộp và phần đáy hộp. Tiếp theo, hãy lật ngược nắp hộp lại và xếp chồng lên phần đáy hộp.

– Bước 3: Cắt ngọn củ hành một đoạn khoảng 1 – 2cm. Sau đó bạn đổ nước vào hộp sao cho nước ngập đến nắp hộp. Cuối cùng là đặt củ giống vào các lỗ trên nắp hộp, sao cho phần rễ hướng xuống dưới và phần đã cắt hướng lên trên.

Với phương pháp này, bạn chỉ cần thay nước 2 lần mỗi ngày. Hãy sử dụng nước sạch, tránh để nước bị chua nếu không sẽ dẫn đến củ giống bị thối.

Bạn có thể trồng hành tím trong hộp xốp mà không cần đất
Bạn có thể trồng hành tím trong hộp xốp mà không cần đất

4. Hướng dẫn cách trồng hành tím bằng nước

Cách trồng củ hành tím bằng nước còn được gọi là phương pháp trồng hành tím thủy canh. Phương pháp này khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Những gì bạn cần chuẩn bị là củ giống có chất lượng tốt, nước sạch và dụng cụ chứa nước (có thể là chai lọ hoặc ca đựng nước…).

– Bước 2: Cắt ¼ củ giống, tương tự như những cách trồng hành tím đã giới thiệu trước đó. Sử dụng dao rạch một dấu chữ thập dọc theo thân chai nhựa.

– Bước 3: Đổ nước vào chai, nước được sử dụng phải là nước sạch. Tiếp theo, nhét củ hành vào mỗi lỗ đã rạch trên chai trước đó. Bạn cần thay mới nước mỗi ngày 2 lần, đặt cây trong bóng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Nếu trồng hành theo phương pháp này thì bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên sau 3 ngày.

Cách trồng củ hành tím bằng nước khá dễ thực hiện
Cách trồng củ hành tím bằng nước khá dễ thực hiện

5. Hướng dẫn cách trồng hành tím trong khay đựng trứng

Đây là một phương pháp trồng hành tím khá thú vị, có thể áp dụng nếu bạn không có nhiều khoảng trống để trồng cây tại nhà. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

– Bước 1: Chuẩn bị khay đựng trứng bằng giấy. Khay mới hoặc khay tái sử dụng đều được. Bạn cũng cần thêm một bình xịt dùng để tưới ẩm cho củ giống.

– Bước 2: Bóc lớp vỏ bên ngoài và cắt bớt khoảng ⅓ củ hành tím nhằm giúp chồi non dễ lên hơn.

– Bước 3: Xếp chồng nhiều khay đựng trứng lên nhau. Sau đó đục một lỗ nhỏ ở mỗi ô của khay trứng rồi tưới ẩm cho các khay trứng.

– Bước 4: Đặt vào mỗi ô trên khay đựng trứng một củ hành, phần ngọn hướng lên trên và phần gốc hướng xuống dưới. Sau đó, tiếp tục tưới ẩm cho củ giống. Các khay này sẽ được đặt ở nơi khô mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Chú ý tưới nước đều đặn 2 lần/ ngày.

Trồng hành tím trong khay đựng trứng không hề khó như bạn nghĩ
Trồng hành tím trong khay đựng trứng không hề khó như bạn nghĩ

6. Hướng dẫn cách trồng hành tím trong chậu cát

Phương pháp trồng hành tím trong chậu cát không hề phức tạp, phù hợp với mục đích trồng rau sạch tại nhà. Để trồng hành theo phương pháp này, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây.

– Bước 1: Chuẩn bị chậu trồng và củ hành giống. Chậu có đường kính khoảng 30 – 40cm, chiều cao khoảng 20 – 30cm. Chọn những củ giống trưởng thành, có sức khỏe tốt, không bị sâu bệnh. Phương pháp này sử dụng đất cát 100%.

– Bước 2: Đổ cát vào chậu đến khi chiều cao của lớp cát đạt khoảng ⅔ hoặc ¾ chậu thì dừng lại. Điều chỉnh cát trong chậu sao cho đều, không có bất kỳ khe hở nào.

– Bước 3: Lột bớt lớp vỏ già ở củ giống. Tiếp theo, sử dụng dao để cắt một phần ngọn và một phần chân củ.

– Bước 4: Trồng củ giống vào trong chậu cát, mỗi củ cách nhau một khoảng đủ để cây hành phát triển.

– Bước 5: Tưới đẫm nước, sau đó đặt chậu hành vào nơi thoáng mát, không cho tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Do đất cát thoát nước rất nhanh nên bạn cần chú ý theo dõi và tưới nước thường xuyên tránh đất cát bị khô. Bạn cũng cần loại bỏ ngay lập tức những cây có dấu hiệu sâu bệnh để không làm ảnh hưởng đến những cây còn lại.

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn cách trồng củ hành tím bằng nước và một số cách trồng hành tím tại nhà khác. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế bạn có thể lựa chọn cách trồng phù hợp nhất. Trồng hành tím tại nhà không chỉ cung cấp rau sạch mà còn giúp bạn xả stress, thư giãn hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ có giá trị tham khảo đối với bạn. Chúc bạn thành công trồng được những cụm hành tím tươi tốt tuyệt vời!

Tata garden – Làm vườn thong dong – Enjoy gardening!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087