Chuyên mục nổi bật: Dịch vụ bảo trì

Bảo trì hệ thống tưới cây tự động định kỳ, thường xuyên sẽ giúp đảm bảo cho các thành phần của hệ thống tưới luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Phòng tránh được các sự cố hỏng hóc, tắc nghẽn trong quá trình sử dụng. Vậy khi nào cần bảo trì hệ thống tưới cây? Công tác bảo trì sẽ được tiến hành như thế nào? Có thể tự thực hiện tại nhà được không? Khi nào cần đến dịch vụ chuyên nghiệp? Để trả lời được tất cả các câu hỏi nói trên, mời bạn cùng xem qua những nội dung dưới đây ngay nhé. 

Bảo trì hệ thống tưới cây tự động để hệ thống hoạt động được lâu dài
Bảo trì hệ thống tưới cây tự động để hệ thống hoạt động được lâu dài

Sự cần thiết của công tác bảo trì hệ thống tưới cây tự động

Việc bảo trì hệ thống tưới cây tự động đóng vai trò rất quan trọng, giúp nâng cao hiệu quả đầu tư hệ thống tưới và kéo dài tuổi thọ cho chúng. Nguyên nhân là vì hệ thống tưới cây tự động phụ thuộc rất nhiều các yếu tố bên ngoài như:

– Sự thay đổi của cảnh quan: Cây xanh lớn lên mỗi ngày. Rễ cây, tán lá cũng theo đó mà phát triển. Gia chủ đôi khi cũng sẽ có nhu cầu thêm mới hoặc thay thế một vài loại cây cảnh. 

– Chất lượng nguồn nước cũng thay đổi theo mùa

– Một vài tác động của thời tiết như mưa, gió làm hệ thống lắp ngoài trời phần nào bị xê dịch và chịu ảnh hưởng.

dieu-chinh-bec-tuoi
Thực hiện công tác bảo trì hệ thống tưới

Do đó, việc bảo trì cần được thực hiện định kỳ. Tại bài viết này, Tata Garden sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo trì hệ thống tưới chi tiết. Cùng tham khảo ngay nhé.  

Công tác bảo trì hệ thống tưới cây tự động

Công tác bảo trì hệ thống tưới cây tự động thường sẽ bao gồm các công việc sau: 

Kiểm tra bộ hẹn giờ

Khi sân vườn thay đổi thì nhu cầu nước tưới cây cũng theo đó mà thay đổi theo. Chương trình tưới cho cây sau một thời gian sử dụng có thể đã không còn phù hợp. Lúc này, bạn cần điều chỉnh lại nó theo nhu cầu của cây trồng hiện hữu ở sân vườn. 

Với các bộ hẹn giờ sử dụng pin thì bạn cần lưu ý một viên pin chỉ có thời gian sử dụng từ 6 – 10 tháng. Bạn nên thay pin định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục. Việc thay pin định kỳ còn giúp tránh làm pin hết hạn, bị oxi hóa gây hư hỏng các bộ phận khác của Timer. 

thay-pin-cho-timer
Timer gần hết pin cần thay mới để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định

Ngoài ra, phần đầu vào của timer hẹn giờ thường có một chiếc lưới lọc nhỏ. Lưới lọc này giúp ngăn không để cặn bẩn làm hư hỏng timer. Bạn cần lấy lưới lọc này ra và rửa sạch. 

Bảo trì dây dẫn

Bật nước rồi quan sát để biết các đoạn dây dẫn, mối nối có bị bể hay xì nước hay không. Nếu có bạn cần cắt bỏ đoạn đó. Sau đó dùng phụ kiện để nối ống, hoặc thay thế đoạn bị hỏng nếu cần thiết. 

ong-bi-xi-nuoc
Ống nước bị rỉ sau một thời gian sử dụng cần được thay mới

Bảo trì thiết bị lọc

Việc này nhằm loại bỏ cặn, mảng bám bẩn cho thiết bị lọc. Giúp hiệu quả lọc tốt hơn. Việc vệ sinh này khá đơn giản. Chỉ cần tháo bộ lọc, lấy phần lõi ra bên ngoài. Sau đó chà rửa, xịt nước sạch sẻ cho chúng là đã hoàn thành.  

Vệ sinh bộ lọc nước đầu vào
Vệ sinh bộ lọc nước đầu vào

Bảo trì béc tưới

Các béc tưới cây sau một thời gian sử dụng hay bị văng đất, cát vào. Hoặc bị đóng rong rêu làm nghẹt tia nước. Bạn cần tháo các đầu béc rồi sau đó chà sạch sẽ cho chúng. 

Đôi khi béc tưới cây còn bị xê dịch hoặc lệch góc tưới do người, vật nuôi tác động. Lúc này bạn cần canh chỉnh lại béc tưới cho phù hợp với nhu cầu.

Điều chỉnh béc tưới phù hợp với nhu cầu tưới của sân vườn
Điều chỉnh béc tưới phù hợp với nhu cầu tưới của sân vườn

Trong trường hợp lưu lượng nước của béc không còn phù hợp do cây trồng phát triển. Bạn có thể tăng lưu lượng cho từng đầu béc, hoặc thay thế mẫu béc tưới có lưu lượng cao hơn cho phù hợp. 

Kiểm tra cảm biến

Cảm biến được sử dụng trong hệ thống tưới cây tự động thường là cảm biến mưa. Khi nước mưa có lẫn bụi bẩn rơi vào cảm biến sẽ tích tụ dần ở trong đó. Cần tháo nó xuống để rửa sạch và loại bỏ cặn bẩn bám trên đó. 

Vệ sinh trong và ngoài cảm biến mưa
Vệ sinh trong và ngoài cảm biến mưa

Một lưu ý nửa là mặc dù khi lắp cảm biến người ta đã chọn các vị trí cao, không bị che lấp. Tuy nhiên, đôi khi sau một thời gian thì cây cối sẽ phát triển cao lớn hơn, tán cây vô tình che đi cảm biến khiến nước mưa tích tụ trong cảm biến bốc hơi lâu hơn bình thường. Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như hiệu quả tưới của cả hệ thống. Rong rêu cũng có điều kiện tốt để phát triển. Khi đó bạn cần dời cảm biến ra nơi khác, hoặc cắt tỉa cây cối cho gọn gàng hơn. 

Thời gian bảo trì hệ thống tưới cây tự động

Trên thực tế, thời gian bảo trì hệ thống tưới cây tự động sẽ không có sự cố định. Bạn có thể tiến hành bảo trì chúng sau 1, 3, 6 hoặc 12 tháng. Số lần bảo trì càng nhiều, càng gần nhau thì càng dễ dàng phát hiện ra lỗi. Từ đó kịp thời khắc phục và giúp hệ thống hoạt động hiệu quả, trơn tru hơn. 

Tuy nhiên, vì việc bảo trì cũng khá mất thời gian và nếu bạn cần đến đơn vị bảo trì chuyên nghiệp thì sẽ tốn một khoản chi phí. Hơn nữa các thiết bị tưới có chất lượng cao rất ít khi xảy ra lỗi. Do đó, thường bạn chỉ cần bảo trì sau 6 hoặc 12 tháng sử dụng mà thôi. 

Nên thực hiện công tác bảo trì hệ thống tưới thường xuyên
Nên thực hiện công tác bảo trì hệ thống tưới thường xuyên

Có thể tự bảo trì hệ thống tưới cây được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Trên đây Tata Garden vừa chia sẻ đến bạn các công việc cần làm khi bảo trì hệ thống tưới cây. Bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn đó nhé. Hãy dành ra một khoảng thời gian vào cuối tuần hoặc những lúc rảnh rỗi. Cùng gia đình và những người thân yêu của mình làm thử rồi xem lại kết quả. Tata Garden tin rằng nó không chỉ giúp cải thiện chất lượng và hiệu quả tưới cho sân vườn. Mà hơn thế nó còn giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi tự tay chăm chút lại cho sân vườn mà mình đấy. 

Khi nào cần đơn vị bảo trì hệ thống tưới cây chuyên nghiệp

Nếu công việc của bạn quá bận rộn, bạn không đủ thời gian để tự mình bảo trì lại sân vườn. Hay sân vườn của bạn quá rộng lớn, hệ thống tưới đa dạng, nhiều chi tiết, thiết bị. Hoặc có thể đơn giản chỉ là bạn đang mong muốn tìm kiếm một đơn vị bảo trì chuyên nghiệp để giúp công tác này diễn ra nhanh chóng hơn. Lúc này. bạn có thể lựa chọn cho mình một đơn vị bảo trì hệ thống tưới cây tự động. 

Tại Tata Garden, chúng tôi không chỉ cung cấp thiết bị, lắp đặt, thi công hệ thống tưới. Mà hơn thế, chúng tôi còn cung cấp đến bạn dịch vụ bảo trì, sửa chữa hệ thống tưới cây. Đảm bảo cho hệ thống tưới nhà bạn luôn hoạt động tốt, hiệu quả, từ đó tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng. Cho đến thời điểm hiện tại Tata Garden đã tiến hành bảo trì cho hàng trăm dự án lớn nhỏ khác nhau. Chúng tôi tin rằng với sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của mình sẽ đem đến cho bạn dịch vụ chất lượng, tuyệt vời nhất. 

Bảo trì một hệ thống tưới cây tự động phức tạp
Bảo trì một hệ thống tưới cây tự động phức tạp

Hãy gọi ngay cho Tata Garden theo số hotline 0916 90 90 87 khi bạn có nhu cầu bảo trì hệ thống tưới tự động nhé.

0916 909 087