HỆ THỐNG TƯỚI CÂY THÔNG MINH – HIỂU RÕ ĐỂ CHỌN ĐÚNG

Hệ thống tưới cây thông minh hay được hiểu nhầm với hệ thống tưới cây tự động. Giống như điện thoại Nokia với điện thoại Iphone vậy. Vậy như thế nào thì gọi hệ thống tưới cây thông minh? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để cùng làm rõ nhé!

Hệ thống tưới cây thông minh – nhìn dưới góc độ điều khiển

20 năm trước, việc có một chiếc hẹn giờ tưới chạy bằng dây cót và người dùng chỉ việc vặn 10 phút và van được mở và đóng sau đúng 10 phút. Tiện ích này giúp cho người dùng không bao giờ cần phải nhớ việc tắt van nước cho một hệ thống tưới cây. Nhưng nhược điểm là chúng vẫn phải chạy bằng “cơm”. Có người thì cây mới được tưới!!!

Sau đó thì các bộ hẹn giờ tưới cây được các nhà sản xuất hiện đại hóa. Chúng được lập trình để có thể tự động hoạt động theo chế độ của người cài đặt. Từ việc xuất hiện các bộ hẹn giờ cài đặt thời gian cố định và số lần tưới hạn chế trong ngày cho tới việc cài đặt linh hoạt bất kỳ thời điểm và 6-8 lần tưới trong ngày. Chức năng điều khiển ngày càng được nâng cấp, vì vậy mà hệ thống tưới tự động đáp ứng được nhiều nhu câu tưới khác nhau của con người nên khái niệm hệ thống tưới thông minh ra đời.

Trong bài viết này, tại thời điểm năm 2023, NTS tạm định nghĩa lại hệ thống tưới cây thông minh như sau:

Hệ thống tưới cây thông minh là một hệ thống tưới tự động đặc biệt. Khi hoạt động chúng có khả năng theo dõi thời tiết, kiểm soát độ ẩm của đất, sự bốc hơi và lượng nước sử dụng của cây trồng để tự động điều chỉnh lịch tưới cho phù hợp với điều kiện thực tế của công trình/ địa điểm dự án.

Hệ Thống Tưới Cây Thông Minh
Hệ thống tưới cây điều khiển bằng Wifi

Như vậy, hệ thống tưới thông minh rất hiếm gặp tại thị trường Việt Nam. Cái mà chúng ta hay gặp chỉ là một hệ thống tưới cây tự động thông thường. Chúng có khả năng bật tắt, điều chỉnh thời gian tưới dựa trên các cài đặt sẵn ban đầu. Đôi khi chúng được tích hợp thêm cảm biến mưa để thêm “điều kiện” cho hệ thống tưới hoạt động.

Cách hoạt động của hệ thống tưới cây thông minh

Hệ thống tưới cây thông minh có 2 thành phần chính quyết định. Bộ điều khiển và thiết bị cảm biến tích hợp sẵn hoặc gắn thêm. Tùy theo đặc điểm dự án, có khi một hệ thống chỉ cần một bộ điều khiển thông minh có tích hợp wifi. Chúng được tích hợp để nhận chương trình dự báo thời tiết của địa phương. Qua việc tổng hợp thông tin: Độ ẩm, trong không khí, tốc độ gió… mà bộ điều khiển thông minh này tự “canh chỉnh” để tưới vào thời điểm phù hợp, với một lượng nước vừa đủ. Các bộ điểu khiển này thể hiện sức mạnh trong việc tiết kiệm nước và duy trì lượng nước tối ưu cho cây trồng.

Tuy nhiên trong một trường hợp khác. Đó là khi hệ thống tưới tự động được lắp cho các công trình có các khu vực cây trồng không có tính đồng nhất về hướng gió, hướng nắng… thì việc cần có các cảm biến gắn tại các khu vực khác nhau mới đảm bảo cho việc tưới tối ưu cho từng khu vực. Lúc này bộ điều khiển cần có chức năng tổng hợp thông tin từ các cảm biến đặt ở các khu vực khác nhau. Bộ điều khiển có khả năng như vậy thì mới xứng đáng được gọi là thông minh!!!

Cách Hoạt Động Bộ Điều Khiển Thông Minh
Cách hoạt động của bộ điểu khiển thông minh

Ngoài ra, hệ thống tưới cây thông minh cũng có thể được trang bị thêm nhiều tính năng khác như tự động đóng mở van nước, cảm biến phát hiện rò rỉ nước, tình năng điều khiển từ xa thông qua máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh,…

Lợi ích của hệ thống tưới cây thông minh

Tưới tự động chỉ có chức năng hoạt động lặp lại. Trong khi tưới thông minh thì luôn tùy biến dựa theo các điều kiện bên ngoài nên việc có một hệ thống tưới thông minh luôn làm người đầu tư hài long. Chỉ có điều giá cả đôi khi là một vấn đề. Để rõ hơn nữa những lợi ích của hệ thống tưới thông minh còn mang lại, chúng ta cùng tìm hiểu thêm dưới đây:

Tiết kiệm nước

Hệ thống tưới cây thông minh được trang bị cảm biến đo lường các yếu tố môi trường, do đó có khả năng ghi nhận tình trạng thời tiết và áp dụng chế độ tưới nước phù hợp. Chẳng hạn, hệ thống sẽ không tưới nước khi trời mưa, hoặc ngược lại sẽ tăng thêm lượng nước tưới nếu nắng nóng kéo dài. Đầu tư cho cảnh quan hay nông nghiệp thì tiết kiệm nước là một động lực lớn để khách hàng lựa chọn tưới thông minh.

Tăng năng suất cây trồng

Như đã chia sẻ trước đó, hệ thống tưới cây thông minh có khả năng tự động điều chỉnh lịch trình tưới cây và lượng nước tưới dựa trên dữ liệu gửi về từ các cảm biến. Cây trồng được cung cấp đủ nước sẽ phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Trên một khía cạnh khác, với khả năng tính toán chính xác nhu cầu tưới nước của cây trồng, hệ thống tưới cây thông minh giúp hạn chế những sai lầm trong khâu tưới nước, đảm bảo rằng cây trồng luôn được đáp ứng nhu cầu nước trong từng giai đoạn phát triển.

Giảm chi phí tưới cây, tiết kiệm chi phí làm vườn

Hệ thống tưới cây thông minh có thể giúp giảm chi phí tưới cây đáng kể so với việc tưới nước thủ công hoặc sử dụng các hệ thống tưới cây truyền thống. Bạn sẽ không cần dành nhiều thời gian để quan sát và điều chỉnh lượng nước tưới cho cây trồng.

Lợi ích của hệ thống tưới thông minh
Lợi ích của hệ thống tưới thông minh

Nhược điểm của hệ thống tưới thông minh

Hệ thống tưới thông minh mang lại nhiều ưu điểm. Tuy nhiên chúng cần sử dụng đúng với nhu cầu, đúng đối tượng sử dụng bởi chi phí đầu tư cho hệ thống tưới thông minh thường cao hơn 20-50% so với hệ thống tưới tự động thông thường. Nếu nhu cầu chỉ cần hệ thống tưới đơn giản nhưng người dùng lại trang bị hệ thống thông minh hơn mức cần thiết thì sẽ thành lãng phí.

Ngoài ra thiết bị tưới thông minh đôi khi bị cản trở hoặc giảm hiệu quả sử dụng nếu người dùng không quen sử dụng các thiết bị điều khiển hiện đại. Do vậy việc xác định đúng nhu cầu, đúng đối tượng sử dụng là hết sức quan trọng.

Các thành phần của một hệ thống tưới thông minh

Cũng như một hệ thống tưới tự động khác. Hệ thống tưới thông minh, ngoài bộ phần điều khiển thì cũng cần có các bộ phận khác để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt:

  • Nguồn nước: Được lấy từ các bồn chứa nước của tòa nhà. Hoặc được lấy trực tiếp từ nguồn nước máy – nước cấp của thành phố.
  • Dây dẫn nước: Trong hệ thống tưới cho cảnh quan nhà phố, biệt thự. 2 loại dây dẫn nước thường được sử dụng là dây dẫn nước đường kính 16mm và dây dẫn nước đường kính 6mm.  Dây lớn sẽ được làm dây dẫn chính, có nhiệm vụ đưa nước từ vòi đến các vị trí muốn tưới. Dây với đường kính nhỏ hơn được làm dây dẫn nhánh, đưa nước từ dây dẫn chính đến từng cây trồng cụ thể. Bạn hãy tưởng tượng dây 16mm như chiếc xương sống, còn dây 6mm như những xương sườn. Chúng cùng kết hợp tạo nên một bộ “khung” hoàn chỉnh cho hệ thống tưới.
  • Béc tưới: Béc tưới cũng không kém phần quan trọng so với 2 thiết bị trên. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại béc tưới khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu tưới nước khác nhau như: Béc tưới nhỏ giọt, béc tưới 8 tia, béc tưới phun sương, béc tưới phun mưa, béc tưới cỏ, … Bạn nên lựa chọn béc tưới phù hợp với từng loại cây trồng. Có như thế, hệ thống tưới mới có thể hoạt động hiệu quả.
  • Cảm biến mưa: Đây được coi là bộ phận “chủ chốt”, biến hệ thống tưới tự động nhà bạn trở nên thông minh hơn. Cảm biến mưa giúp hệ thống nhận biết mỗi khi trời đổ mưa, sau đó truyền tín hiệu đến thiết bị điều khiển để “tạm ngưng”chương trình tưới. Khi mưa tạnh, chương trình tưới lại được khôi phục như trạng thái ban đầu. Thiết bị này giúp cây đảm bảo không bị dư thừa nước trong những ngày mưa gió. Nhất là vào mùa mưa, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng nước khá lớn cho gia chủ.
Thành phần của hệ thống tưới
Các thành phần của một hệ thống tưới
  • Cảm biến độ ẩm: Cũng giống như cảm biến mưa. Tuy nhiên tùy đặc điểm của loại hình cây trông, loại hình công trình mà chúng ta cần sử dụng một cách hợp lý.
  • Các phụ kiện: Phụ kiện là những vật dụng nhỏ bé, nhưng lại rất cần thiết. Nếu không có phụ kiện, sẽ rất bất tiện và khó khăn cho bạn trong việc kết nối các thiết bị tưới với nhau. Đôi khi còn dễ gây ra các tình trạng rò rỉ nước, bung các mối nối, ….Phụ kiện trong một hệ thống tưới thông minh rất đa dạng, các loại chính có thể kể đến là: Co, tê, nối ống, chân chống. bịt ống, cà rá, ….

Lưu ý quan trọng khi lắp đặt hệ thống tưới thông minh

Sở hữu hệ thống tưới thông minh, bạn hãy bỏ túi ngay 3 lưu ý quan trọng sau để giúp hệ thống của mình luôn hoạt động trơn tru, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho nó nhé:

  • Thay pin định kỳ (đối vơi timer thông minh chạy pin): Pin dùng cho các thiết bị điều khiển trong hệ thống tưới tự động có thời gian sử dụng trung bình từ 4 đến 6 tháng. Đặt lịch để nhớ thay pin định kỳ cho chúng giúp quá trình tưới không bị gián đoạn, không cần cài đặt lại chương trình tưới. Hơn nữa, bạn cũng tránh được tình trạng rỉ sét phần lò xò gắn pin do pin quá hạn, bị oxi hóa.
  • Đặt cảm biến mưa ở nơi thoáng đãng, dễ thu nhận mưa nhất: cảm biến mưa hoạt động theo nguyên tắc như sau: Khi có trời mưa, lượng mưa sẽ được tích tụ dần trên cảm biến. Khi lượng tích tụ đạt đến 5mm/m2, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến bộ điều khiển để bộ điều khiển tạm ngưng chương trình tưới. Khi nước bay hơi hết, chương trình tưới sẽ được khôi phục lại như ban đầu. Do đó, khi lắp đặt cảm biến mưa, nên tránh để nó bị cản trở bởi lá cây, mái nhà dẫn đến cảm biến nhận và báo tín hiệu sai so với thực tế.
  • Thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của từng béc tưới: đôi lúc, các béc tưới sẽ bị tắc nghẽn do cặn bẩn có trong nguồn nước cấp. Đặc biệt là các béc như béc tưới phun sương, béc tưới nhỏ giọt với kích thước đầu lỗ tưới nhỏ càng dễ bị tắc nghẽn. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra béc tưới để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động bình thường, cây được cung cấp đủ nước mỗi ngày.

Trên đây, NTS vừa cung cấp cho bạn tất cả các thông tin quan trọng, cần thiết nhất liên quan đến hệ thống tưới thông minh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp. Liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ nhé.

Hệ thống tưới tự động qua điện thoại cũng là một lựa chọn rất phổ biến của gia chủ có sân vườn biệt thự và nhà phố cao cấp. Bạn quan tâm có thể xem bài viết bên dưới.

> Hệ thống tưới cây tự động điều khiển bằng điện thoại

> Hệ thống tưới tự động ban công chung cư Vinhomes Central Park

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

Hệ thống tưới cây tự động Vinhomes Central Park – giải pháp cho ban công đẳng cấp

Thi công hệ thống tưới cây tự động cho sân vườn lớn tại Tam Kỳ, Quảng Nam

Thi công dự án tưới cây tự động cho sân vườn biệt thự tại quận 2 – HCM