Tính toán khoảng cách giữa các béc phun mưa

Khoảng cách giữa các béc phun mưa trong một hệ thống tưới là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết. Thế nhưng, cách tính khoảng cách và những ảnh hưởng của khoảng cách đến hiệu suất tưới là điều không phải ai cũng biết. Để có thể sở hữu được vườn cây xanh tốt và cho năng suất cao bạn phải nắm rõ các thông tin về khoảng cách và sự ảnh hưởng trên. Vậy hãy cùng Tata Garden đọc qua bài viết sau đây để biết thêm một số thông tin chi tiết và hữu ích bạn nhé!

Cách tính khoảng cách giữa các béc phun mưa

Để cây có thể nhận đủ nước và phát triển tươi tốt hơn, người trồng cần lưu ý về việc xác định khoảng cách giữa các béc. Theo đó, chúng thường sẽ được chia ra thành 2 loại chính để tính khoảng cách là tưới chạm đầu và tưới phủ chân.

Tưới chạm đầu

Đây là cách tích khoảng cách giữa phạm vi tưới của một béc phun mưa này vừa chạm tới phạm vi tưới của béc phun mưa kia. Với phương pháp này, ta giả sử khoảng cách giữa các béc là D, bán kính là R, đối với từng loại mô hình khác nhau sẽ có những cách tính như sau:

 • Mô hình tam giác: D = 1.73xR
 • Mô hình hình vuông: D = √2xR = 1.4xR

Phương pháp tưới này sẽ có mức chi phí đầu tư thấp, nhưng nếu có gió, công suất máy bơm yếu, không đủ áp suất… Điều này dễ dẫn đến việc tưới bị lõm và các chỗ giao nhau sẽ không có nước.

Tưới phủ chân

Phương pháp này sẽ tính khoảng cách giữa phạm vi tưới của béc này phủ tới chân của béc kia. Ta giả sử khoảng cách giữa các béc là D, bán kính là R thì D = R. Cách tính này sẽ đảm bảo độ đồng đều rất cao lên đến 83 – 90%. Trong trường hợp có gió, điện áp thấp, không đủ áp suất… vẫn đảm bảo tưới đồng đều ở các vị trí.

Ảnh hưởng của khoảng cách giữa các béc phun mưa đến hiệu suất tưới

Việc bố trí khoảng cách giữa các béc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất tưới cây rất lớn. Sau đây, hãy cùng Tata Garden tìm hiểu về những ảnh hưởng của khoảng cách đến hiệu suất tưới cây nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các béc

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các béc dùng để phun mưa cho cây, trong đó phải kể đến những yếu tố như sau:

 • Độ cao của béc phun mưa: Khoảng cách giữa các béc sẽ phụ thuộc vào độ cao mà chúng được đặt. Khi béc phun mưa được đặt ở độ cao thấp hơn, phạm vi tưới sẽ nhỏ hơn và khoảng cách giữa các béc cần được giảm đi.
 • Cường độ nước và áp suất của bơm: Nếu cường độ nước và áp suất của bơm yếu, phạm vi tưới sẽ nhỏ hơn và khoảng cách giữa các béc cần được giảm đi.
 • Địa hình và môi trường xung quanh: Nếu địa hình không phẳng hoặc có nhiều chướng ngại vật xung quanh, khoảng cách giữa các béc phun mưa cần được điều chỉnh để đảm bảo độ phủ đầy đủ.
 • Loại béc phun mưa: Mỗi loại béc phun mưa có đặc tính riêng về phạm vi tưới và áp lực. Thế nên, khoảng cách sẽ phụ thuộc vào loại béc phun mưa được sử dụng và độ chính xác yêu cầu trong việc tưới cây trồng.
Yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các béc
Yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các béc

Cách điều chỉnh khoảng cách giữa các béc phun mưa để tăng hiệu suất tưới

Khoảng cách giữa các béc ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất tưới cây và tác động trực tiếp đến cây trồng. Thế nên, mọi người cần lưu ý về cách điều chỉnh khoảng cách giữa các béc để tăng hiệu suất tưới như sau:

 • Xác định diện tích cần tưới và lượng nước cần thiết để tưới đầy đủ diện tích đó. Bạn có thể tính toán lượng nước cần thiết bằng công thức: diện tích x lượng nước cần thiết trên một đơn vị diện tích.
 • Tính toán số béc phun mưa cần thiết để đảm bảo tưới đầy đủ diện tích và chia đều lượng nước cần thiết. Số lượng béc phun mưa phải được phân bố đều trên diện tích cần tưới.
 • Điều chỉnh khoảng cách giữa các béc sao cho béc phun mưa nằm cách nhau một khoảng cách phù hợp với số lượng béc đã tính toán ở trên. Ngoài ra, khoảng cách phải đảm bảo độ phủ tưới đầy đủ diện tích cần tưới.
Cách điều chỉnh khoảng cách giữa các béc phun mưa
Cách điều chỉnh khoảng cách giữa các béc phun mưa
 • Kiểm tra lại vị trí của các béc phun mưa và đảm bảo chúng đang hướng chính xác và không bị bít kẹt hoặc bị bịt.

Những sai lầm cần tránh khi tính khoảng cách giữa các béc phun mưa

Khi tính khoảng cách giữa các béc chuẩn xác và đảm bảo cây hấp thụ nước tốt nhất , bạn cần tránh các sai lầm sau:

 • Không đo đạc chính xác khoảng cách giữa các béc dùng để phun mưa cho cây
 • Không xác định được lượng nước và áp suất nước do béc phun mưa mà mình chọn trong mỗi lần phun
 • Không tính trừ hao do các yếu tố từ môi trường, dẫn đến nước tưới không đồng đều
 • Không xác định đúng vị trí của các béc phun mưa

Có thể thấy, khoảng cách giữa các béc ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất tưới cũng như độ tươi tốt của cây. Thế nên, mọi người cần lưu ý để điều chỉnh hợp lý, giúp cây trồng luôn được khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy liên hệ ngay với Tata Garden để mua được các loại béc phun mưa với chất lượng cao và giá thành hợp lý nhé!

Tata Garden là thương hiệu hàng đầu Việt Nam về cung cấp thiết bị và giải pháp phù hợp cho nhà thầu và người dùng. Xem thêm thông tin tại trang Website tatagarden.vn và nhấn theo dõi fanpage của Tatagarden để nhận thông tin hữu ích về tưới cây, làm vườn và tham gia các chương trình khuyến mại thường xuyên nhé. 

Tata garden – Làm vườn thong dong!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087