Top 10 lưu ý khi tưới cây mùa nắng bạn không nên bỏ qua

Tưới cây là giải pháp giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây trồng và hạ nhiệt cho cây trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Đối với các loại cây non, Nếu Tưới Cây Mùa Nắng không đúng cách bạn có thể khiến cho cây bị chết héo. Và để có thể giúp cho cây trồng trong gia đình xanh tốt suốt những tháng mùa hè. Bạn hãy lưu tâm đến 10 vấn đề mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

luu-y-khi-tuoi-cay-mua-nang

Cây trồng cần tưới nước nhiều hơn vào mùa nắng nóng

Vào các tháng mùa hè khi mà nhiệt độ ngoài trời tăng mạnh cũng là lúc cây trồng cần nhiều nước hơn. Việc gia tăng nước tưới cho cây và tăng tần suất tưới cây mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Cách này giúp cho cây cối sinh sôi và phát triển khỏe mạnh. Và bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao cây lại cần nhiều nước hơn khi trời nắng nóng?

– Khi trời nắng, nhiệt độ môi trường sẽ cao hơn khi trời mưa hoặc dâm mát. Điều này sẽ khiến cho sự thoát hơi nước diễn ra một cách nhanh hơn.

– Cần tiến hành tưới cây mùa nắng thường xuyên hơn. Bởi khi này cây cũng hấp thụ nước nhanh hơn qua bộ rễ và thoát hơi nước mạnh hơn qua bộ lá.

– Tưới nước thường xuyên cho cây sẽ kích thích sự sinh trưởng của các loại cây trồng. Việc này hỗ trợ cây hấp thụ các dinh dưỡng cần thiết tốt hơn từ đó phát triển mạnh.

– Vào các tháng mùa hè đặc biệt là các tháng khô hạn sẽ xuất hiện ít mưa hơn. Chúng ta sẽ không thể đợi chờ những cơn mưa đến từ tự nhiên để tưới nước cho cây trồng…

 

Hiểu nhu cầu của nước tưới của các loại cây

Mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ có những đặc tính hấp thụ nước cũng như thoát nước khác nhau. Lượng nước và cây trồng cần trong suốt thời kỳ sinh trưởng và phát triển cũng sẽ khác nhau. Do đó nếu muốn tiến hành Tưới Cây Khi Trời Nắng bạn sẽ cần hiểu đúng về đặc tính và nhu cầu về nước của các loại cây có trong gia đình.

Chúng ta hãy cùng nêu một số ví dụ điển hình như:

– Các loại rau thơm như có mùi hương như bạc hà, rau húng chanh, rau ngò gai, ngò tây… sẽ cần ít nước tưới hơn nhằm đảm bảo mùi hương thơm nhất.

– Các loại cây ăn quả có vị ngọt như dưa hấu, dưa lê, dưa hoàng kim, thanh long… sẽ cần nhiều nước trong suốt quá trình sinh trưởng trừ lúc sắp thu hoạch để đảm bảo độ ngọt của quả.

– Các loại cây ăn trái lâu năm và cây trồng công nghiệp lâu năm sẽ cần rất nhiều nước tại các thời điểm như ra hoa, đậu quả hay làm mẩy hạt nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng thu hoạch.

– Các loại cây thuộc họ nhà xương rồng như các loại sen đá, cây sống đời, cây lưỡi hổ trồng làm cảnh không cần nhiều nước tưới…

Tưới cây khi trời nắng cần hạn chế sự thoát hơi nước

Nếu bạn có thể hạn chế sự thoát hơi nước mỗi lần Tưới Cây Khi Trời Nắng đồng nghĩa việc bạn đã tiết kiệm được nước tưới một cách rất hiệu quả. Và để làm tốt điều này bạn có thể dựa theo những gợi ý sau:

– Lựa chọn các thiết bị tưới cây có tốc độ chậm như các thiết bị tưới quanh gốc theo hình thức nhỏ giọt sẽ là một giải pháp cho ngày hè nắng nóng giúp hạn chế sự bốc hơi nước.

– Sử dụng thêm các vật che chắn ở gốc cây như dùng rơm rạ hay cỏ khô có trong vườn để hạn chế bay hơi nước mỗi lần tưới nước cho cây.

– Nếu xung quanh bạn có sẵn bèo bồng hay bèo tây có thể sử dụng chính loại cây này để quấn quanh các gốc cây. Điều này không những giúp cây mát hơn mà còn có thể giảm khả năng bay hơi của nước tưới.

– Đối với các cây ưu ẩm, nên dùng vòi xịt dạng phun mưa tưới cho cây vào buổi sáng sớm trước khi trời nắng. Việc này sẽ giúp cây được mát hơn và có nguồn nước trong đất để chống chọi với nắng nóng.

Tưới cây bằng vòi phun mưa để làm mát cây.

Xem một số loại vòi tưới đa năng rất tốt cho cây:

Top 7 bộ dây vòi tưới cây được người yêu vườn ưa chuộng.

Chú ý đến nhiệt độ môi trường khi tưới cây trời nắng

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm bạn sẽ cần chú ý đến nhiệt độ môi trường trước khi tiến hành tưới nước cho cây bởi nó có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Việc cây trồng bị sốc nhiệt sau mỗi lần Tưới Cây Mùa Nắng Nóng sẽ đến các hiện tượng nhưng chột dễ và thậm chí là cả chết héo. Điều này vô cùng quan trọng đối với các loại cây non và các vườn ươm cây giống.

Ta có thể sử dụng một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ môi trường để xác định nhiệt độ chính xác. Chỉ nên tưới cây khi nhiệt độ dưới 30 độ C. Độ trên 30 độ C bạn cần ngừng việc tưới cây để không ảnh hưởng đến bộ rễ của cây trồng.

Thời điểm tưới cây lý tưởng chính là buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Và dĩ nhiên bạn sẽ không thể Tưới Cây Lúc Trời Nắng to đó là khoảng giữa trưa bởi khi này nhiệt độ môi trường cao nhất và nó sẽ gây ra những nguy hiểm cho cây trồng.

Không nên để nước tưới dính trên lá cây vào buổi trưa

Nếu bạn không biết tại sao sau mỗi lần tưới cây mùa nắng cây của bạn thường bị héo lá và cháy lá? Câu trả lời chính là do nhiệt độ và nước tưới gây ra. Đó là khi các giọt nước bám trên lá cây đóng vai trò là một thấu kính hấp thụ nhiệt độ từ môi trường. Khi này nó sẽ sinh ra năng lượng đốt cháy bộ lá của cây trồng.

Do đó nếu muốn chăm sóc cây an toàn trong những ngày hè bạn cần hạn chế tưới nước trên lá. Và tốt nhất là không nên vận hành các thiết bị tưới phun mưa vào khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 15 chiều. Chỉ nên áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt quanh gốc cho cây trồng.

thiet ke he thong tuoi nho giot
Tưới nhỏ giọt – phương pháp giúp nước không dính trên lá cây.

Hạn chế tưới cây vào ban đêm vào mùa nắng

Ban đêm không phải là thời gian lý tưởng để chúng ta tưới cây. Và nếu như bạn đang có thói quen này thì cần từ bỏ. Bởi nó có thể khiến cây trồng của bạn bị nhiễm nhiều loại dịch bệnh. Đáng chú ý nhất là bệnh nấm ở gốc và lá cây.

Ngoài ra chúng ta cũng không nên trông chờ vào lượng nước mưa tự nhiên để tưới nước cho cây. Đôi khi những cơn mưa lại không hề tốt cho cây trồng như chúng ta vẫn nghĩ. Nhất là khi đó là những cơn mưa đầu mùa. Lượng nước mưa đầu mùa thường chứa nhiều các chất độc hại. Nguy hiểm hơn là những cơn mưa axit, mưa đá ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Hiện nay, việc chăm sóc các loại cây trồng trong điều kiện thời tiết nắng nóng và khô hạn đã trở nên đơn giản. Cụ thể là với sự trợ giúp của các thiết bị tưới hiện đại. Hệ thống Tưới Cây Mùa Nắng bao gồm các thiết bị tưới nhỏ giọt quanh gốc, các thiết bị tưới phun sương trên lá, thiết bị tưới đẫm an toàn phun mưa… Tất cả sẽ được vận hành một cách thông minh thông qua hệ thống điều khiển tưới cây tự động.

Các thiết bị tưới cây Claber, bạn sẽ được chăm sóc toàn diện hơn trong mọi điều kiện thời tiết. Và đặc biệt bạn sẽ có thể tiết kiệm tối đa nước dưới cũng như công sức lao động. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ bác đặt hệ thống tưới thông minh tại nhà với mức chi phí vô cùng cạnh tranh nhé.

Một số thiết bị tưới cao cấp, giúp tưới cây an toàn mùa nắng

Ngoài việc lưu ý thời điểm và cách tưới cây, bạn cũng có thể đầu tư một số thiết bị tưới cao cấp, an toàn cho cây. Ví dụ như các loại vòi tưới cây đa năng, có nhiều chế độ phun như: phun mưa, phun sương, bọt khí. Các loại vòi này giúp cây không chỉ bổ sung nước mà còn giúp không khí trộn lẫn vào đất, giúp cây hấp thụ chất tốt hơn và lớn khỏe hơn. Cây khỏe cũng là một yếu tố quan trọng để chống chọi với nắng nóng.

Bạn có thể tham khảo các loại vòi tưới mát cây mùa nắng tại đây:

Xem thêm:

0916 909 087