5 mẹo bố trí đầu phun tưới cây tự động cho mảng xanh hẹp

2 dau phun tuoi cay mang xanh hep

Cuộc sống càng bận rộn thì người ta lại càng trân quý những phút giây thư giãn. Và chẳng có thú vui thư giãn nào bằng trồng một vườn cây xanh tốt quanh nhà. Chính vì thế, tưới cây tự động nghiễm nhiên trở thành xu hướng. Từ các khuôn viên cây xanh rộng lớn đến chậu cây bé xinh trong nhà. Tất cả đều có thể được lắp đặt tưới tự động. Vậy mảng xanh hẹp nhà bạn thì thế nào? Bố trí đầu phun sao cho hợp lý, nước tưới vừa đủ, cây phát triển tốt? Hãy xem các mẹo bố trí đầu phun tưới cây dưới đây nhé.

1. Bố trí đầu phun tưới cây cho hàng rào cây xanh

Biệt thự với vườn cây bao xung quanh là một dạng nhà ở lý tưởng. Kiểu nhà này thường có hàng rào cây xanh ngăn cách giữa các căn liền nhau. Để có được một hàng rào cây xanh tốt mát mắt đúng chuẩn, bạn phải chú ý cách tưới cho nó. Vì diện tích này rất hẹp nên hạn chế đào đất đặt ống ngầm, tránh gây xói mòn đất. Chỉ cần bắc một đường ống dẫn nước dọc theo lối đi xi măng là đủ nước tưới. Cách đi ống này cũng không lo làm mất thẩm mĩ khu vườn.

1 dau phun tuoi cay mang xanh hep

Hàng rào cây xanh thường được tạo nên từ các loại cây dây leo chịu được nắng. Nên bố trí các đầu tưới micro phun tia nhẹ. Với địa hình thẳng hẹp, Đầu tưới phun mưa 180 độ là lựa chọn hợp lý nhất. Bố trí như vậy sẽ giúp phun nước theo hình cánh quạt vào hàng rào cây xanh. Vừa tưới được cho cỏ dưới chân, vừa tưới mát cho đám cây leo.

2 dau phun tuoi cay mang xanh hep

2. Bố trí đầu phun tưới cây cho bồn hoa thấp lùn

Trong các loại hoa thì Hoa Hồng vốn được nhiều người ưa thích nhất. Những chủ nhà ưa thích sự tao nhã thường sẽ xây trước nhà một bồn Hoa Hồng nhỏ xinh xắn. Để tưới cho dạng mảng xanh này, cần loại đầu có thể tưới ướt gốc và cả thân cây. Còn gì thích hợp hơn Đầu tưới phun sương chân cắm của Claber? Tia phun sương cực mịn sẽ bao phủ một lượng nước vừa phải cho cây. Không sợ cây bị khô hạn hay úng nước.

3 dau phun tuoi cay mang xanh hep

Đặc biệt các loại đầu chân cắm của Claber còn có ưu điểm là tầm tưới thấp, phù hợp cho các bụi cây lùn. Lắp đặt đơn giản, chỉ cần cắm đầu tưới xuống đất và kết nối ống nước. Đường kính tưới của loại đầu này là 1m, phù hợp cho các bồn cây, dải cây hẹp trồng một loại cây.

3. Bố trí đầu phun tưới cây cho gốc cây bóng mát

Những ai sống ở đô thị chắc đã quen với cảnh đất chật người đông. Muốn trồng cây cũng chỉ có thể dành ra một khoảng đất nhỏ bên vỉa hè hoặc giữa sân nhà. Tưới cho các gốc cây này cũng chỉ cần những loại đầu phun micro. Bạn có thể bố trí đầu phun 8 tia hoặc đầu tưới phun sương có chân cắm cho gốc cây. Đầu phun tưới cây 8 tia thường dùng cho những gốc cây chỉ có 1 cây duy nhất. Đầu tưới phun sương dành cho những cảnh quan kết hợp với cỏ hoặc cây bụi thấp dưới gốc cây lớn.

4 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

4. Bố trí đầu phun tưới cây cho cây trồng vỉa hè

Khác với hàng rào cây xanh quanh nhà, hàng rào cây xanh vỉa hè có nhiều loại cây lớn hơn và bố trí phức tạp hơn. Không chỉ có cỏ, cây sát tường rào, mà còn có cây bóng mát trồng xen kẽ. Đôi khi còn có cả cây bụi nhiều kích cỡ. Hãy tham khảo các cách bố trí cho nhiều dạng cảnh quan vỉa hè dưới đây.

a. Vỉa hè hẹp – dùng đầu tưới phun mưa pop-up dải chữ nhật

5 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

Với hàng cây và cỏ, nếu kích thước chiều rộng nhỏ hơn 1,1m có thể áp dụng Đầu tưới phun mưa pop-up dải chữ nhật. Loại đầu này chuyên tưới cho các mảng xanh hẹp và dài với chiều dài lên đến 12m.

Với các cây bóng mát trồng xen kẽ, có thể sử dụng ống tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc cây. Những loại cây bóng mát này sẽ mọc rất cao nên chỉ cần chú trọng tưới gốc là được.

6 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

Quan sát kĩ khi Đầu tưới phun mưa dải chữ nhật hoạt động, ta sẽ thấy tia phun được chia làm 3 phần. 2 nhánh trái phải phun mạnh và xa ra 2 bên. Nhánh giữa phun mưa mịn lên cao để tưới cho đoạn giữa. Bảo đảm cho dải cây xanh dài hẹp được tưới đồng đều. Khả năng phun cao của đầu tưới phun mưa Pop-up rất thích hợp cho các cây kiểng có kích thước trung bình.

7 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

Loại cỏ được trồng ở đây là Cỏ Đậu Phộng, một loại cỏ làm cảnh quan rất đẹp, lại dễ sống. Chỉ cần tưới đủ nước cỏ sẽ phát triển và phủ xanh rất nhanh. Bạn có thể an tâm bố trí đầu phun kết hợp cho cả cây lớn và cỏ.

8 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

b. Vỉa hè phong phú – dùng đầu tưới phun mưa pop-up 180 độ

Ưu điểm đầu phun dải chữ nhật là phun xa, tiết kiệm đầu và lượng nước sử dụng. Tuy nhiên, với các kiểu vỉa hè trồng hỗn hợp nhiều loại cây, đầu chữ nhật sẽ không đủ lưu lượng. Vả lại, các loại cây bụi này khi lớn lên sẽ cho khuất đầu phun, cản bớt tầm nước tưới. Lúc này ta nên sử dụng đầu tưới phun mưa pop-up 180 độ, cho quạt nước vào trong. Cảnh quan vỉa hè thường được trồng theo dạng trong cao, ngoài thấp nên cách bố trí này là hợp lý nhất.

9 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

Đầu tưới phun mưa pop-up 180 độ dù không phun xa được như đầu chữ nhật, nhưng ưu điểm của nó là tập trung. Lưu lượng nước phân bố đầy đủ cho các loại cây bụi. Với cách bố trí này, bạn sẽ cần nhiều đầu hơn, nhưng điều đó là cần thiết.

10 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

Tương tự như vỉa hè sát tường bao lớn, vỉa hè quanh hàng rào cây xanh cũng được tưới tương tự. Phía ngoài hàng rào cây xanh có cỏ và các cây cảnh thấp khác nên cũng cần đầu tưới phun mưa lưu lượng lớn.

11 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

5. Bố trí đầu phun tưới cây cho mảng xanh hẹp nhiều loại cây

Đối với cảnh quan vỉa hè rậm rạp với nhiều loại cây hơn, có thể dùng hẳn loại Đầu tưới phun mưa Rotor lưu lượng lớn. Loại đầu này trong điều kiện bãi cỏ bằng phẳng có thể phun xa đến 8m. Nếu khống chế bán kính của đầu xuống ngắn hơn, sẽ tạo được hiệu ứng phun mưa đồng đều, tưới phủ cho nhiều loại cây.

12 dau phun tuoi cay tu dong mang xanh hep

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn chọn đầu phun tưới cây và cách bố trí cho các dạng mảng xanh hẹp. Nếu bạn cần chỉ dẫn chi tiết hơn về cách lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, xin mời xem tại đây.

Nếu bạn cần một đội ngũ làm tưới chuyên nghiệp, bao trọn từ thiết kế nước đến thi công từng đầu phun, đừng ngại liên hệ với chúng tôi.

CLABER.VN – Thiết bị tưới cây tự động Italy

Đồng hành cùng bạn chăm sóc cho khu vườn xanh tốt.

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0916909087 – 0888167247

Email: cskh.claber.vn@gmail.com

Website: https://claber.vn

Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

0916 909 087