Bắt bệnh Thiết bị tưới nước thông minh ngừng hoạt động

Thiết bị tưới nước thông minh ngừng họat động chưa hẳn là đã hết tuổi thọ và phải vất bỏ mà đôi khi nó là do các sự cố nhỏ bé gây ra. Chúng tôi sẽ giúp bạn “bắt bệnh” những lỗi có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tưới để có thể tự khắc phục một cách đơn giản tại nhà mà không cần mất quá nhiều thời gian công sức nhé. Cùng tìm hiểu bởi những thông tin này chắc chắn sẽ rất hữu ích cho bạn.

Bắt bệnh Thiết bị tưới nước thông minh ngừng hoạt động

Thiết bị tưới nước ngừng hoạt động vì lý cơ bản sau

Qua king nghiệm bán và bảo dưỡng các thiết bị tưới nhiều nằm nay, Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS đã tiếp nhận không ít các trường hợp yêu cầu bảo hành và sữa chữa lỗi thiết bị tưới nước thông minh bỗng dưng ngừng hoạt động. Đa phần người dùng đều cho rằng sự cố này có liên quan đến kỹ thuật và tuổi thọ của sản phẩm. Tuy nhiên, qua “bắt bệnh” thực tiễn nhân viên kỹ thuật đã chỉ ra rằng có đến 80% lỗi liên quan đến người dùng và có thể khắc phục đơn giản tại nhà.

Thiết bị tưới nước thông minh không hoạt động vì hết tuổi thọ

Trong trường hợp này bạn sẽ chẳng thể nào cứu vãn nổi bởi khi tuổi thọ thiết bị tưới cây thông minh đã hết đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thay thế sản phẩm mới. Thông thường sự có này thường đến sau khoảng từ 5-10 năm bạn vận hành hệ thống tưới tùy theo chất lượng và nhãn hàng. Chính vì thế, để có thể hạn chế tình trạng này bạn hãy cân nhắc lựa chọn thay thế hệ thống tưới cũ bằng những bộ thiết bị tưới chính hãng làm bằng chất liệu tốt và độ bền cao.

Bạn chưa mở van nước tổng khiến béc tưới không ra nước

Khi nước tưới dự trữ vẫn còn, máy bớm nước vẫn hoạt động những béc tưới không thể cho ra nước bạn cần kiểm tra lại xem mình đã mở van nước tổng ở đầu máy bơm hay chưa. Nhiệm vụ của van nước tổng này là để đóng mở nước đầu nguồn vậy nên khi van nước tổng không được mở hệ thống tưới sẽ không thể cho ra nước và bạn chỉ cần khắc phục sự có này chỉ thông qua một động tác vặn tay nhé.

Nên xem thêm:

Máy bơm nước của bạn có thể bị hỏng hoặc không hút được nước

Máy bơm nước có nhiệm vị hút nước từ nguồn chứa để đưa vào hệ thống ống dẫn nước chính và ống nhánh sau đó đến các béc tưới. Nếu máy bơm không thể hoạt động do không có nguồn điện tiếp xúc, cánh quạt bị kẹt do khô dầu hoặc do bị cháy nổ sẽ không thể hoạt động. Khi này bạn cần xem xét sửa chữa máy bớm nước sớm hoặc thay mới máy bơm nếu nó đã quá cũ.

Hệ thống ống dẫn nước có vật thể lạ làm cản trở nước tưới

Thường xảy ra với các ống dẫn nước chính làm bằng ống mềm và nhỏ như thiết bị tưới nước thông minh nhỏ giọt và phun mưa. Những vật thể lạ có thể bị máy bớm hút vào nguồn nước như rác thải sinh hoạt hoặc sự tồn đọng, lắng đọng của các loại phân bón hoá học trong quá trình chăm sóc cây. Với nguyên nhân này bạn bắt buộc sẽ phải kiểm tra hệ thống tưới cùng với đó là làm sạch bên trong đường ống dẫn nước.

Thiết bị tưới đang hoạt động bỗng dưng ngừng khi trở mưa rào

Đây có lẽ không phải là sự cố như bạn nghĩ mà chúng ta nên xem đó là đặc tính ưu việt của hệ thống tưới thông minh. Giải thích về nguyên nhân bạn có thể phải tìm hiểu về bộ cảm biến mưa hiện đại. Khi trở mưa với lượng mưa thu được trên cảm biến đạt 5mm thì hệ thống tưới sẽ ngừng hoạt động để bảo vệ cây trồng của bạn không bị dư thừa nước dẫn đến tình trạng thối rễ. Bạn không cần quá lo lắng bởi khi nước bốc hơi hết hệ thống tưới sẽ hoạt động như bình thường.

Một số những nguyên nhân khác có thể là do bạn chưa bố trí hệ thống tưới hợp lý, chưa gắn chặt các ống dẫn nước khiến ống dẫn bị bục và nước tưới không ra được các béc tưới, nguồn nước tưới dự trữ của bạn đã cann kiệt hoặc béc tưới của bạn đã bị hỏng…

Bắt bệnh Thiết bị tưới nước thông minh ngừng hoạt động

Lời khuyên của các chuyên gia

Nếu bỗng dưng hệ thống thiết bị tưới nước thông minh của bạn bị hỏng đừng vội lo lắng hoặc có suy nghĩ vất bỏ nó bởi điều này có thể gây ra sự lãng phí lớn về kinh tế. Chúng tôi khuyên bạn nên làm tốt những việc làm sau để hạn chế sự cố ngừng hoạt động tạm thời hệ thống tưới:

– Xây dựng hệ thống lọc nước hiện đại để có thể loại bỏ tạp chất có trong nước tưới cho cây trồng, có thể sử dụng các béc tưới có đầu lọc hoặc sử dụng màng lọc tự chế ở đầu hút nước từ máy bơm.

– Sử dụng phân bón hóa học có khả năng hòa tan hoàn toàn để tránh lắng đọng phân trong ống dẫn nước, với phân không hòa tan tốt nhất bạn nên dùng tay để bón cho cây trồng.

– Chú ý đến việc khử trùng hệ thống tưới bằng Clo định kỳ để loại bỏ sự tồn tại của các loại nấm, tảo trong thành ống tưới nước và béc tưới nhưng cần chú ý an toàn với sức khỏe và cây trồng.

– Kiểm tra nguồn điện cắm máy bơm và kiểm tra kỹ các van nước tổng trước khi vận hành thiết bị tưới nước thông minh, chỉ dùng nguồn điện hợp với thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra.

– Chú ý kiểm tra sự nguyên vẹn của hệ thống các ống dẫn nước chính và nhánh, thay thế nay khi có sự cố liên quan đến vỡ, nứt để nước tưới được trải đều. Có thể  cân nhắc chôn ống dẫn nước ở dưới lòng đất để bảo vệ nó tránh khỏi tác động ngoại lực và điều kiện môi trường khắc nghiệt.

– Bảo trì hệ thống thiết bị tưới nước thông minh thường xuyên theo các hướng dẫn của nhà sản xuất và người bán hành là cách để nâng cao tuổi thọ của thiết bị…

Mọi thông tin về sự cố ngừng hoạt động của các hệ thống tưới cây thông minh quý khách hàng có thể liên hệ sớm với bên bán hàng hoặc các đại lý ủy quyền của hãng thiết bị tưới chính hãng tại Việt Nam để nhận tư vấn và hỗ trợ cụ thể. Thân ái!

0916 909 087