Cẩn thận khi Tưới Cây Bằng Nước Đường, giải pháp tưới cây an toàn

Giải đáp thắc mắc tưới cây bằng nước đường có tốt hay không

Đường có thể hấp thụ nước và do đó sẽ ngăn chặn rễ cây lấy các chất dinh dưỡng có lợi từ lòng đất. Do đó, nếu đang có ý định Tưới Cây Bằng Nước Đường hay các loại nước ép hoa quả bạn cần thật cảnh giác bởi điều này sẽ làm chậm sự phát triển của cây trồng. Và bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về điều này, mời bạn cùng xem qua ngay nhé.

Có nên Tưới Cây Bằng Nước Đường hay không?

Nước là một nhu cầu cần thiết đối với mọi loại cây trồng nhưng không phải loại nước nào cũng có thể dùng để tưới cho cây. Việc lựa chọn sai nguồn nước, sử dụng nước tưới kém chất lượng có thể khiến cây chậm lớn và gây ra hàng loạt các vấn đề về sâu bệnh hại cây. Và một trong những sai lầm mà người trồng cây thường gặp chính là thói quen Tưới Cây Bằng Nước Đường.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đang tận dụng các loại nước ép hoa quả dư thừa của gia đình mình để chăm sóc hoa và cây cảnh trong nhà mà không hề biết nước hoa quả chỉ tốt cho sức khỏe chứ lại gây bất lợi cho cây trồng. Nguyên nhân được các nhà khoa học đưa ra chính là trong nước hoa quả có chứa lượng lớn đường và cây thì sẽ không cần đường để phát triển.

Khi lượng đường quá lớn sẽ ngấm lại trong đất và xung quanh hệ thống rễ của cây cối. Đường sẽ hấp thụ nước và khi này rễ sẽ không thể hút chất dinh dưỡng từ lòng đất và cây trồng có thể chậm phát triển, thậm chí là chết nếu như lượng nước đường mà bạn bón cho cây quá nhiều, bón trong thời gian quá dài.

Nếu bạn sử dụng nước đường để tưới cho toàn bộ cây bao gồm cả lá và thân cây, lượng đường bám trên lá có thể dẫn dụ ong đến và gây hại cho cây trồng. Điều này đặc biệt nguy hiểm với các loại cây ăn trái như mướp, bầu bí, dưa chuột… bởi ong có thể đến hút đường và châm vào quả khiến cho quả không thể lớn từ đó giảm năng suất thu hoạch.

Bên cạnh đó, việc Tưới Cây Bằng Nước Đường với các loại nước ép từ quả cam, quýt có chứa hàm lượng axit cao cũng sẽ không có lợi cho các loại cây xanh. Và loại nước này nếu tưới cho cây sẽ giết chết cây chỉ trong thời gian ngắn do cây không có sức đề kháng, bị nấm bệnh và thu hút các loại côn trùng gây bệnh…

Lựa chọn nguồn nước để tưới cây an toàn

Nước đường, nước có chưa đường không phù hợp để chăm sóc các loại cây trồng. Chính vì thế, chúng ta không nên tận dụng những thức uống dư thừa của gia đình để bón cho cây. Và để cây cối phát triển xanh tốt bạn cần quan tâm đến việc lựa chọn nguồn nước tưới an toàn và phù hợp với cây.

Lựa chọn nguồn nước an toàn để tưới cho cây
Lựa chọn nguồn nước an toàn để tưới cho cây

Những gợi ý sau chắc chắc sẽ hữu ích cho bạn:

– Nên lựa chọn nguồn nước sạch để tưới cho cây cối đặc biệt là các loại cây cảnh bởi nước sạch sẽ không chứa các tạp chất gây hại cho cây, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất, không khí và hạn chế sâu bệnh phát triển hại cây trồng.

– Bạn có thể tận dụng mọi nguồn nước tự nhiên như nước mưa, nước ao hồ sông ngòi nhưng hãy cho nước qua hệ thống lọc, đó có thể là các bể lọc tự chế… nhằm đảm bảo nước sạch và tuyệt đối tốt cho cây xanh của gia đình.

– Nếu muốn tiết kiệm nước tưới thì thay vì Tưới Cây Bằng Nước Đường dư thừa bạn có thể sử dụng nước vo gạo, nước rửa rau, nước rửa thức ăn… hàng ngày bởi trong nước này có chứa hàm lượng các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng cao hơn.

– Không sử dụng nước mưa đầu mùa đặc biệt là khi bạn sinh sống tại các khu công nghiệp nặng bởi khả năng nước bị nhiễm độc khi này là rất cao và có thể gây ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận như lá, thân, và rễ cây…

– Với các vùng khô hạn và trong các tháng mùa khô các hộ dân trồng cây cần có các giải pháp tiết kiệm và tích trữ nước tưới để sử dụng trong thời gian dài. Và một trong những phương án hay nhất được đưa ra chính là lựa chọn các phương thức tưới cây phù hợp.

Chia sẻ giải pháp tưới cây an toàn

Kỹ thuật tưới nước cho cây chậm, tưới trực tiếp cho gốc và rễ cây hiện đang là giải pháp tưới cây an toàn được khuyến cao thực hiện. Kỹ thuật tưới này phù hợp với những mô hình trồng cây lớn trong điều kiện thời tiết cực đoan, thiếu mưa. Việc sử dụng các thiết bị tưới nhỏ giọt quanh gốc để tưới chậm cho cây có thể mang lại những hiệu quả sau:

Sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt hỗ trợ cho việc tưới cây
Sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt hỗ trợ cho việc tưới cây

– Giúp bà con nông dân, người trồng cây giảm được chi phí công lao động trên 50% nhưng lại tăng sản lượng, chất lượng và năng suất thu hoạch của các loại nông sản lên gấp đôi thậm chí là gấp 3.

– Tiết kiệm được lượng nước tưới trên 40% và có trường hợp tiết kiệm đến 70%. Dễ dàng chăm sóc cây trồng ở mọi địa hình từ đồng bằng đến các địa hình sườn núi, sườn đồi.

– Hình thức tưới chậm với lương lượng nước ít và áp lực nước nhỏ sẽ không gây xói mòn, rửa trôi đất trồng cây cũng như các chất dinh dưỡng có trong lòng đất từ đó giúp cây trồng phát triển ổn định trong thời gian dài và bảo vệ nguồn tài nguyên nhiên nhiên.

– Tăng khả năng đề kháng, sức chịu đựng cho cây xanh nhờ việc ổn định bỗ rễ, cho ra nhiều rễ hữu hiệu từ đó cây sẽ hút dinh dưỡng một cách tối đa sinh trưởng phát tốt, ít sâu bệnh xâm nhập…

Có thể bạn quan tâm:

Với những chia sẻ trên chẳn hẳn mọi người đã biết những bất lợi khi Tưới Cây Bằng Nước Đường và lựa chọn được cách tưới cây an toàn. Và việc lắp đặt hệ thống tưới tự động thông minh sẽ giúp bạn chăm sóc cây trồng một cách toàn diện hơn và đơn giản hơn rất nhiều. Nếu muốn thử sử dụng các thiết bị tưới tự động bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận báo giá và hỗ trợ lắp đặt trong ngày nhé.

0916 909 087