Giải đáp 4 thắc mắc phổ biến trong cách tưới nước cho cây hoa sứ

cách tưới nước cho cây hoa sứ

Cách tưới nước cho cây hoa sứ quyết định sự sống còn và là một trong những yếu tố cơ bản đảm bảo cây hoa sứ có thể phát triển khỏe mạnh, thân to đẹp, hoa nở rực rỡ. Vậy, người trồng hoa sứ thường có những thắc mắc nào trong cách tưới nước cho cây và lời giải đáp chính xác nhất thì hãy cùng Claber khám phá thông qua bài viết ngay sau đây nhé!

1/ Tưới nước cho cây hoa sứ vào sáng sớm hay chiều là tốt?

Bạn có thể sắp xếp lịch tưới cây hoa sứ vào sáng sớm hay chiều đều tốt cả. Tuy nhiên, hãy nên nhớ là phải tưới nước trước 15 giờ để khi trời chiều tối thì thân lá của cây hoa sứ đã hoàn toàn khô ráo, ngăn ngừa lá vẫn còn ẩm ướt rất dễ phát sinh nấm bệnh. 

Nhiều chuyên gia về Nông Nghiệp vẫn khuyên rằng nên tưới cây vào sáng sớm lúc trời còn đẹp, nắng chưa gắt để cây tiếp nhận lượng nước có nhiệt độ thích hợp và đảm bảo khô ráo, không nhiễm nấm mốc gây bệnh về chiều tối.

cách tưới nước cho cây hoa sứ

2/ Bao lâu sẽ tưới nước cho cây hoa sứ 1 lần?

Trong cách tưới nước cho cây hoa sứ, không quan trọng là mấy ngày tưới một lần bởi nó còn phụ thuộc vào thời tiết và sức sống của cây, độ ẩm đất trồng trong chậu. Vì vậy, tốt nhất hãy quan sát bề mặt đất trồng trong chậu để quyết định thời điểm tưới nước cho cây. 

Nếu quan sát thấy bề mặt chậu đã khô trắng, chèn ngón tay vào trong thì 1/3 bên trong chậu đã khô ráo thì lúc này nên tưới nước cho cây sứ. Cây hoa sứ luôn cần độ ẩm cao trong đất trồng nên hãy quan tâm để tưới nước cho cây với số lần phù hợp.

cách tưới nước cho cây hoa sứ

3/ Lượng nước tưới cho cây sứ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Mỗi ngày cây hoa sứ cần lượng nước bao nhiêu cũng là vấn đề mà rất nhiều người mới bắt đầu trồng rất thắc mắc. Việc xác định lượng nước tưới trong cách tưới nước cho cây hoa sứ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

  • Thời tiết: Nếu thời tiết nắng nóng thì cần tưới nước cho cây hoa sứ mỗi ngày. Trong điều kiện thời tiết lạnh và mưa, bạn vẫn tưới nhưng ít hơn, chỉ tưới khi thấy lớp đất trên miệng chậu bị khô.
  • Giai đoạn phát triển của cây: Sau khi gieo hạt 2 tháng, cây hoa sứ non sẽ phát triển với tốc độ nhanh và cần lượng nước nhiều hơn. Tuy nhiên, sau khi cây lớn thì sẽ phát triển chậm đi và lượng nước tưới cũng nên ít lại.
  • Tính chất đất trồng: Đối với các loại đất trồng ít giữ nước thì cần phải tưới nước thường xuyên với lưu lượng nhiều hơn, còn nếu đất trồng là đất thịt thì mỗi tuần chỉ nên tưới một lần với lượng nước vừa phải bởi đất thịt có khả năng giữ nước khá tốt.
  • Kích cỡ của cây: Nếu kích cỡ của cây trồng lớn, chậu trồng sẽ chứa nhiều đất và thoát nước kém hơn thì lượng nước tưới có thể ít hơn và hạn chế số lần tưới so với cây trồng có kích cỡ nhỏ.

cách tưới nước cho cây hoa sứ

Hãy tưới nước cho đến khi nào thấy nước thoát ra từ lỗ thoát nước trong chậu mới thôi với điều kiện đất trồng trong chậu phải thoát nước cực tốt. Điều này đảm bảo cây hoa sứ phát triển tốt, không bị ngập úng.

>>> Xem thêm: 5 lưu ý trong cách tưới nước cây Kim Tiền để bàn nhanh ra hoa, nhiều lộc

4/ Nên tưới nước vào đất trồng trong chậu hay là tưới đẫm lá và hoa?

Một số gia đình sẽ sử dụng bình phun để thực hiện cách tưới nước cho cây hoa sứ. Tuy nhiên, cách này chỉ làm cho nước phủ trên bề mặt đất và lá, không đủ thấm sâu vào bên dưới khiến rễ cây bị thiếu nước. 

cách tưới nước cho cây hoa sứ

Cây hoa sứ sẽ không bị chết vì thiếu nước nhưng cây sẽ có hiện tượng lá vàng và rụng để tránh thoát hơi nước, sau đó khi được cung cấp đủ nước thì sẽ mọc lại. Tuy nhiên, cây cũng sẽ rất dễ bị úng khi bị tưới quá nhiều nước hoặc lỗ thoát nước trong chậu bị tắc nghẽn.

Cách tưới nước cho cây hoa sứ đúng phương pháp đòi hỏi người trồng trọt phải có những hiểu biết cơ bản về tính chất của cây, nắm được những kỹ thuật cơ bản trong cách chăm sóc cây. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích trong công tác trồng trọt nhé!

>>> Xem thêm: Cách Tưới Cây Bằng B1 giúp cây cảnh xanh tốt quanh năm

0916 909 087