Hệ thống phun sương tưới lan tự động và những lợi ích bất ngờ có thể bạn chưa biết

hệ thống tưới lan tự động

Sự phát triển của hệ thống phun sương tưới lan tự động được xem là giải pháp mới trong việc chăm sóc hoa lan. Giúp cho người trồng lan loại bỏ được nhiều nguy cơ mầm bệnh cũng như tạo điều kiện cho lan sinh trưởng tốt hơn. Hãy cùng NTS tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống tưới tự động này nhé!

Giới thiệu về hệ thống tưới lan tự động

Trong việc chăm sóc lan, thì khâu tưới tiêu đóng vai trò rất quan trọng. Chế độ tưới nước phù hợp cung cấp độ ẩm phù hợp chính là nhân tố quyết định đến thời điểm ra hoa cũng như kích thước hoa.

Do đó, với những người trồng lan, làm sao để cân bằng ẩm và duy trì được độ ẩm phù hợp cho lan luôn là bài toán khó nhằn. Việc tưới tiêu thủ công còn rất nhiều hạn chế vì không thể kiểm soát đều lượng nước tưới cho cây.

hệ thống tưới lan tự động
Tưới nước thủ công cho lan dễ gây ngập úng, dư nước

Hệ thống tưới lan tự động chính là giải pháp cung cấp nước lý tưởng nhất dành cho người trồng cây. Không chỉ tưới đều, mà còn hạn chế được sâu bệnh lây lan, tiết kiệm công sức và nước tưới.

Với hệ thống tưới lan tự động này, bạn không cần phải tự mình cầm vòi tưới nước nữa. Đồng thời, có thể điều chỉnh được lượng nước cũng như thời gian tưới mỗi ngày cho cây. Nhờ đó mà nâng cao được chất lượng hoa, hoa nở to, đẹp và ít bị sâu bệnh.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống phun sương tưới lan

Từ khi có sự xuất hiện của hệ thống tưới tự động, việc chăm dưỡng cây lan đã trở nên dễ dàng hơn. Bạn đỡ vất vả hơn không chỉ trong việc tưới nước cho lan mà còn tiết kiệm được kha khá chi phí nước tưới và nhân công tưới cây.

Tưới đều lan

Hệ thống tưới lan tự động được lắp đặt với các khoảng cách vòi tưới đều nhau. Đồng thời, lưu lượng nước tưới ra ở mỗi vòi là như nhau. Các hạt nước nhỏ mịn tưới đều, cung cấp độ ẩm đồng đều cho cả vườn lan.

Nhờ đó mà vườn lan của bạn được tưới ướt đều với một lượng nước như nhau. Tránh được tình trạng cây được nhiều, cây được ít nước, dẫn đến chất lượng lan không đồng đều.

Tiết kiệm nước

Khác với phương pháp tưới thủ công, khó quan sát bao quát tình trạng nước giữa các cây lan khi tưới. Dẫn đến việc cây thì úng nước, xói rễ, cây lại khô hạn thiếu nước. 

Hệ thống tưới lan tự động giúp bạn kiểm soát lưu lượng nước tưới mỗi giờ. Bạn có thể điều chỉnh tăng giảm phù hợp với tình trạng lan, độ ẩm của môi trường. 

Đồng thời, ở một số loại hệ thống tưới tự động còn có chế độ hẹn giờ tưới. Khi hết giờ hẹn, hệ thống sẽ tự động ngắt nước. Do đó bạn không lo nước tưới chảy tràn lan dễ gây ngập úng cây. Tiết kiệm đáng kể lượng nước trong mỗi lần tưới.

Không làm ảnh hưởng đến hoa lan

Các hệ thống tưới đều được cấu tạo với các vòi phun nhẹ dạng phun sương. Hạt nước phun ra nhỏ mịn, áp lực nước là rất thấp. Do đó, sẽ không làm gãy hoa hay rách cánh hoa, lá non.

Tuy nhiên thì bạn cần lưu ý lắp đặt khoảng cách vòi tưới và giàn lan sao cho phù hợp. Tránh lắp quá sát, diện tích tưới bị thu hẹp, tưới nước không đều.

Hạn chế sự lây lan mầm bệnh

Với phương pháp tưới thủ công, nguồn nước không đảm bảo được độ sạch sẽ dễ mang theo mầm bệnh. Ngoài ra, cách tưới này dễ làm nước bắn từ cây này qua cây kia. Các yếu tố mầm bệnh cũng do đó mà dễ dàng lây lan qua lại. Gây nên thiệt hại nặng nề cho vườn lan của bạn.

Các vòi tưới được lắp đặt đều nhau trên một diện tích nhất định
Nguồn nước tưới không đảm bảo là yếu tố kéo mầm bệnh đến trên lan

Còn đối với hệ thống tưới lan tự động, nguồn nước tưới đưa tới cho cây đã trải qua quá trình lọc cặn và loại bỏ một số tạp chất. Do đó, hạn chế được sự nhiễm bệnh từ nguồn nước tưới.

Giúp lan sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Việc cung cấp đủ nước, độ ẩm thích hợp sẽ giúp lan khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn. Đồng thời, nguồn nước sạch sử dụng trong hệ thống tưới lan tự động cũng giúp cho cây tránh phải các nguồn nấm bệnh có trong nước. Hạn chế khả năng nhiễm bệnh trên cây, giúp cây phát triển tốt hơn.

Tác động tia nước tưới thấp, không chỉ không gây tổn hại cho hoa lan và cây. Mà còn nhẹ nhàng rửa trôi đi lớp bụi bẩn bám trên cây lan. Nhờ đó mà tránh sự làm tổ của các ấu trùng sâu bướm gây hại cho cây và hoa. Giúp hoa lan sinh trưởng tốt, hoa đẹp, to.

Ngoài ra, hệ thống tưới phun sương tự động cho lan còn hạn chế việc rửa trôi dinh dưỡng có trong giỏ lan. Giúp cây có thời gian hấp thụ đầy đủ dưỡng chất và phát triển nhanh, khoẻ.

Chi phí lắp hệ thống tưới lan tự động giá khoảng bao nhiêu?

Chi phí lắp đặt hệ thống tưới lan tự động sẽ phụ thuộc vào diện tích vườn lan nhà bạn. Đồng thời, tuỳ vào loại hệ thống tưới tự động bạn định sử dụng. Mà giá lắp đặt hệ thống tưới nước tự động cho vườn lan của bạn sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

hệ thống tưới lan tự động
Diện tích vườn lan là yếu tố quyết định đến chi phí lắp đặt hệ thống tưới

Để tối ưu hoá chi phí lắp đặt, bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Kiểm tra, đo đạc diện tích vườn lan. Từ đó tính toán và đưa ra số lượng thiết bị cần dùng. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để tiến hành lắp đặt sau đó.
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia trong ngành hoặc những người có kinh nghiệm. Bạn sẽ thu thập được kha khá kiến thức mới cũng như các mẹo tận dụng tối ưu nhất hệ thống tưới lan tự động.

Lắp hệ thống phun sương tưới cho lan cần những thiết bị gì?

Để lắp đặt được hệ thống phun sương tưới lan tự động, bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

  • Bộ lọc: lọc bỏ cặn rong rêu, rác, loại bỏ tạp chất và những hạt cát nhỏ. Tránh làm tắc nghẽn béc tưới, giữ lại tạp chất có nguy cơ lây mầm bệnh cho cây.
  • Máy bơm nước: tạo áp suất nước lớn, đẩy nước đi khắp hệ thống và đến được béc tưới để cung cấp nước cho cây.
  • Bộ hẹn giờ tự động: thiết lập thời gian tự động tưới, ngắt tưới cho lan mỗi ngày.
  • Các ống dẫn nước PE 16mm: đưa nước từ nguồn tới khu vực cần tưới. 
  • Các ống dẫn nước PE 4mm: dẫn nước từ ống PE 16mm đến các béc tưới, tưới nước cho lan.
  • Béc tưới phun sương: phun ra các tia nước nhỏ mịn, tỏa đều nước cho những giỏ lan của bạn.
  • Các thiết bị và vật dụng khác: ống nối co, ống nối chữ T,…

Như vậy Claber đã vừa chia sẻ đến bạn hệ thống tưới lan tự động cũng như những lợi ích tuyệt vời của hệ thống này. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu hơn về hệ thống tưới tự động này và lựa chọn lắp đặt để chăm sóc tốt nhất cho những giỏ lan của mình.

0916 909 087