KHÁI NIỆM VỀ HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG

Hệ thống tưới phun sương là một hệ thống sử dụng các béc tưới đặc biệt, chúng tạo ra tia nước mịn và nhẹ, hạt nước rất nhỏ tạo thành một màng nước lan tỏa đều, tương tự như màn sương. Hệ thống này được thiết kế để cung cấp độ ẩm và môi trường mát mẻ cho cây trồng. 

Sản phẩm rất thích hợp để sử dụng cho lan, cây treo, cây bụi, vườn ươm, tưới rau củ, … 

 

ỨNG DỤNG CỦA HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG

Hệ thống tưới phun sương được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Nó vừa giúp tưới cây, vừa giúp làm mát hiệu quả. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến của hệ thống tưới phun sương:

Hệ thống phun sương tưới lan

Hệ thống phun sương cung cấp độ ẩm đồng đều và nhẹ nhàng cho lan, nó tạo ra môi trường mát mẻ là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của lan. Hệ thống này đảm bảo hoa sẽ không bị hư hỏng trong quá trình tưới.

 

Hệ thống phun sương tưới chậu treo

Tương tự như lan, các chậu treo cũng cần cung cấp nước và làm mát. Hệ thống phun sương cho chậu treo giúp tạo môi trường tươi mát, giảm nhiệt độ môi trường xung quanh, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

 

Hệ thống phun sương tưới rau

Ứng dụng tưới phun sương cho vườn rau rất phổ biến. Rau cần cung cấp nước thường xuyên và nhẹ nhàng. Béc tưới phun sương sẽ giúp bạn tưới cây mỗi ngày với lực nước rất nhẹ, lượng nước đồng đều và đủ cho rau. 

 

Hệ thống phun sương tưới vườn ươm

Vườn ươm yêu cầu khá cao về việc tưới nước. Cây trong vườn ươm đa phần là những cây con, thân lá rất yếu, dễ gãy. Hệ thống tưới phun sương với lực tưới siêu nhẹ sẽ giúp cây đảm bảo đủ nước nhưng vẫn an toàn, không gây hư hỏng cây. 

Hệ thống phun sương trong làm mát cho cảnh quan, quán cà phê

Ngoài tác dụng tưới cây, hệ thống phun sương còn được ứng dụng trong việc làm mát. Tại các quán cafe, quán nước hay những nhà chòi nghỉ mát. Họ thường lắp đặt hệ thống tưới phun sương để tạo không gian mát mẻ, dễ chịu. Nó sẽ rất hữu ích, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. 

CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG CƠ BẢN

Các thành phần chính của một hệ thống tưới phun sương là:

 • Nguồn nước: Nước tưới cung cấp cho hệ thống tưới phun sương cần có lực nước đủ mạnh lớn. Nếu không, bạn cần gắn thêm bơm tăng áp để đảm bảo hệ thống có thể hoạt động đúng công suất, hiệu quả. Ngoài ra, nước tưới phải đảm bảo sạch, không có cặn, tránh gây tình trạng tắc nghẽn béc tưới.
 • Dây dẫn: Cũng tương tự các hệ thống tưới khác, dây dẫn của hệ thống tưới phun sương sẽ bao gồm 2 loại là dây dẫn nước chính và dây dẫn nhánh. Dây dẫn chính thường là ống có đường kính 16mm, dùng dẫn nước từ nguồn đến các vị trí cần tưới. Dây dẫn nước nhánh là ống có đường kính 6mm, dùng dẫn nước từ dây dẫn nước chính đến các vị trí cần tưới. 
 • Béc tưới: là thiết bị chính của hệ thống, làm nên kiểu tưới phun sương đặc trưng. Béc tưới phun sương thường có các loại như: béc tưới phun sương micro, béc tưới phun sương chân cắm, …
 • Phụ kiện: Các phụ kiện phổ biến có trong hệ thống tưới phun sương là co, tê, chân cắm, nối ống, bịt ống, đục lỗ, …

Trên đây là các thành phần cơ bản của một hệ thống tưới phun sương. Mỗi ngày, khi có nhu cầu tưới cho cây trồng, bạn chỉ cần mở van nước là hệ thống sẽ tưới cho nguyên khu vực mà bạn đã lắp đặt.

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG TỰ ĐỘNG

 

Hệ thống tưới phun sương tự động sẽ giúp bạn làm vườn nhàn hạ hơn bao giờ hết. Đây là một dạng “nâng cấp” của hệ thống phun sương cơ bản. Cụ thể, người ta sẽ bổ sung vào hệ thống phun sương cơ bản một loại thiết bị là bộ hẹn giờ tưới cây. Thiết bị này giúp tự động bật/tắt nước theo chương trình mà người dùng cài đặt trước đó. Khi ấy bạn sẽ: 

 • Không cần bật tắt nước mỗi ngày
 • Không cần lo lắng cây thiếu nước
 • Không tốn nhiều thời gian, công sức cho việc chăm cây.

Trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị hẹn giờ tưới. Trong đó có loại bạn có thể cài đặt đến 8 lần tưới mỗi ngày. Thời gian mỗi lần tưới và thời điểm tưới trong ngày đều có thể tùy chỉnh. Vô cùng tiện lợi. 

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG THÔNG MINH

Hệ thống tưới phun sương thông minh lại là một dạng “cải tiến” của hệ thống phun sương tự động. Ở đây, hệ thống phun sương tự động tiếp tục được bổ sung thêm các thiết bị giúp nó có thể phát hiện ra mưa, độ ẩm. Các thiết bị đó chính là các cảm biến mưa, cảm biến độ ẩm.

Hệ thống sở hữu các thiết bị này sẽ có thêm chức năng tạm ngưng tưới ở các thời điểm lúc trời mưa, cây đã đủ nước, tránh dư thừa nước cho cây. Sau đó trở lại chương trình tưới như ban đầu khi trời đã tạnh. 

 

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG WIFI 

Đây là một dạng cao cấp của hệ thống phun sương tự động. Hệ thống tưới phun sương WIFI có bộ hẹn giờ tưới đặc biệt, giúp người dùng có thể điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh. Yêu cầu chỉ đơn giản là điện thoại của người dùng được kết nối với WIFI. 

Kiểu tưới như trên rất tiện lợi với người dùng, giúp người dùng có thể kịp thời nhận biết các dấu hiệu bất thường của hệ thống tưới dù đã đi du lịch hay công tác, làm việc xa nhà.

 

ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG

Ưu điểm

 • Ứng dụng linh hoạt: sản phẩm được ứng dụng trên nhiều loại cây khác nhau. Đặc biệt là cây treo và lan.
 • Tia nước mỏng, nhẹ, đảm bảo không làm hư hại đến cây trồng: Các loại cây như lan, rau mầm rất dễ bị hư hỏng. Do đó yêu cầu một lực nước tưới phải thật nhẹ nhàng. Hệ thống tưới phun sương sẽ giúp bạn làm được điều đó.
 • Độ bền cao: Từng thiết bị của hệ thống tưới được làm từ các vật liệu cao cấp, chắc chắn như: Béc tưới làm từ nhựa ABS siêu bền, dây tưới từ vật liệu PVC, …
 • Lắp đặt dễ dàng: Các thiết bị trong hệ thống tưới phun sương được thiết kế để người dùng có thể tự lắp. Do đó, các sản phẩm dễ dàng “khớp” được với nhau mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.
 • Dễ dàng tăng giảm số lượng béc tưới: Bạn có thể tùy ý bổ sung hay loại bỏ bớt béc tưới theo nhu cầu sử dụng. Chỉ cần dùng một cái nối ống, nối thêm dây tưới để bổ sung béc, hoặc cắt bỏ bớt béc tưới rồi dùng bịt ống bịt lại là đã có thể loại bỏ bớt béc tưới nhanh chóng. 

Hạn chế

 • Dễ bị bốc hơi: do tia nước mỏng, mịn nên dễ bị bốc hơi trong quá trình tưới.
 • Dễ bị thay đổi hướng tưới do gió: Tia nước nhẹ nên dễ bị gió thổi làm thay đổi hướng tưới, gây ướt sàn, lối đi.
 • Cần tưới trong thời gian dài: hệ thống tưới phun sương cần được tưới trong thời gian lâu hơn so với các phương pháp tưới khác như nhỏ giọt hay phun mưa. Nguyên nhân là vì tia nước mỏng, nhẹ hơn nên cần có đủ thời gian để nước tiếp xúc được với mặt đất và thấm xuống đất. 
 • Yêu cầu áp lực nước mạnh: Hệ thống tưới phun sương yêu cầu lực nước tưới cho cây phải từ 2.5 bar trở lên.

LƯU Ý QUAN TRỌNG VỀ HỆ THỐNG TƯỚI PHUN SƯƠNG

 

Để hệ thống phun sương hoạt động được bền, ít hư hỏng. Người dùng cần lưu ý 2 vấn đề sau:

 • Đảm bảo nguồn nước tưới không chứa cặn bẩn: Để hệ thống phun sương tạo ra được các tia nước siêu mịn, siêu nhỏ đòi hỏi đầu béc phải có thiết kế siêu nhỏ theo. Tuy nhiên khi nó càng nhỏ, càng dễ bị tắc nghẽn. Do đó lượng nước tưới cần trong, sạch, đảm bảo không chứa cặn bẩn ảnh hưởng đến béc tưới.
 • Lựa chọn bơm tăng áp phù hợp: Áp suất nước tưới ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tưới cây. Tuy nhiên, nếu áp suất nước quá cao sẽ làm hệ thống nhanh hư hỏng. Áp suất quá thấp lại làm béc tưới hoạt động không đúng với thiết kế ban đầu. Do đó, một mức áp suất phù hợp sẽ đảm bảo hệ thống luôn hoạt động trơn tru, tăng tuổi thọ.

CÁC LOẠI BÉC TƯỚI ĐƯỢC NGƯỜI DÙNG ƯA CHUỘNG NHẤT TRONG HỆ THỐNG PHUN SƯƠNG 

Béc tưới phun sương 360 độ

Béc tưới này có kích thước khá nhỏ, tuy nhiên bán kính tưới tối đa lên đến 2 mét. Tia nước phun ra đều 360, nhẹ, mịn như sương mù. Khi béc hoạt động, bạn sẽ cảm giác như đang trải qua một cơn mưa nhẹ. 

Béc tưới này có thể lắp đặt trực tiếp vào đường ống chính 16mm hoặc đường ống nhánh 6mm. Tùy ý bạn lựa chọn. Sản phẩm rất thích hợp để tưới lan, chậu treo theo dạng phun từ trên xuống. Nó cũng rất thích hợp để tưới cho cây bụi hoặc hoa hồng. Trong trường hợp bạn muốn béc tưới phun từ dưới lên, bạn cần thêm chân chống để béc tưới có thể đứng vững, cố định tại một vị trí. 

 

Béc tưới phun sương chân cắm 

Đây là loại béc tưới phun sương được tích hợp với chân cắm, giúp béc cố định trên mặt đất. Sản phẩm rất thích hợp để tưới rau, tưới cho chậu cây hoặc cây bụi. 

Béc tưới cho ra tia nước tỏa đều 360 độ, bán kính tối đa 2 mét, chiều cao 143 mm so với mặt đất. Thiết bị này có thể giúp bạn tùy ý điều chỉnh lưu lượng từ 0 đến 73 L/h. Tia nước siêu mịn, lực nước nhẹ nhàng đảm bảo không làm tổn hại đến cây trồng.

 

Trên đây, NTS vừa cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến hệ thống tưới phun sương. Bạn có muốn sở hữu một hệ thống như thế này cho cảnh quan nhà mình. Nếu có, liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ nhé.  

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU