he-thong-tuoi-nho-giot

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT – CẬP NHẬT XU HƯỚNG VÀ BÁO GIÁ MỚI 2024

Cây rất cần nước để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, nguồn nước sạch lại ngày càng quý hiếm và cần được sử dụng tiết kiệm. Do đó, hệ thống tưới nhỏ giọt dần trở thành xu hướng được  nhiều người lựa chọn. Cùng Tata Garden tìm hiểu về các thiết bị có trong hệ thống tưới nhỏ giọt mới nhất hiện nay nhé.

Hệ thống tưới nhỏ giọt là gì?

Tưới nhỏ giọt là một trong những phương pháp tưới cây thông minh được áp dụng ở rất nhiều khuôn viên, cảnh quan, công trình. Hệ thống mang đến rất nhiều ưu điểm so với phương pháp tưới cây truyền thống. Không chỉ giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian cho mọi người mà tưới nước nhỏ giọt còn giúp tăng hiệu quả chăm sóc cho cây trồng.

Hệ thống cho phép nước tưới nhỏ giọt trực tiếp vào vùng đất quanh rễ cây thông qua một hệ thống các van, đường ống và lỗ thoát. Từ đó giúp điều chỉnh lượng nước phù hợp với nhu cầu của từng loại cây, đặc biệt là trong những khuôn viên nhiều cây xanh hay những khu vườn trồng nhiều loại cây khác nhau.

Hệ thống tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới nhỏ giọt

Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt

Để nắm được kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt thì trước tiên bạn cần phải hiểu được cấu tạo của nó. Mỗi một hệ thống đều sẽ được kết cấu từ các bộ phận như:

Hệ thống các đường ống dẫn nước trung tâm: Những đường ống này thường sẽ có lưu lượng nước lớn để có thể đáp ứng được nước khi phân bổ cho các đường dẫn nhỏ hơn. Thường sẽ áp dụng các loại ống nhựa uPVC, HDPE có kích cỡ 90mm, 60mm, 42mm… hoặc lớn hơn tuỳ yêu cầu của mỗi công trình.

Mạng lưới các đường dẫn nước chính, phụ: Nước sẽ được lấy trực tiếp từ đường dẫn nước trung tâm và phân nhỏ tới các lô, khu, cụ thể. Mạng lưới các ống nhánh sẽ được kết nối với các đường dẫn nước chính phụ này.

Mạng lưới đường nhánh sẽ dẫn nước trực tiếp tới từng gốc cây: Người thợ khi lắp đặt có thể sử dụng các ống mềm PE cỡ 20mm, 16mm.

Kích cỡ đường ống sẽ phụ thuộc vào chiều dài của mỗi hàng cây cũng như nhu cầu lượng nước tưới của từng cây để tính toán sao cho phù hợp. Với những hàng cây có lưu lượng nước xấp xỉ 1 m3/h nên sử dụng ống 16mm, nếu nhiều hơn 1.8 m3/h nên sử dụng ống 20mm.

Các kiểu tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt thường có 2 kiểu chính là tưới nhỏ giọt bằng dây và tưới nhỏ giọt bằng béc tưới. Mỗi kiểu đều có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Nhỏ giọt bằng béc tưới

Tưới nhỏ giọt bằng béc tưới thường được sử dụng cho các chậu cây riêng lẻ. Hiện tại béc tưới nhỏ giọt được sản xuất với nhiều hình dạng và lưu lượng tưới khác nhau. Đa phần các vòi nhỏ giọt nước có thể tùy chỉnh được lưu lượng nước tưới , từ đó giúp bạn linh hoạt trong quá trình sử dụng.

Một số loại béc tưới nhỏ giọt mà bạn có thể tham khảo là:

 • Đầu tưới nhỏ giọt từ 0 – 6 L/h; 0 – 10 L/h; 0 – 40L/h
 • Đầu tưới nhỏ giọt bù áp, lưu lượng cố định 4 L/h

Ngoài ra, có một loại đầu tưới nhỏ giọt ưu việt hơn nữa là Đầu tưới nhỏ giọt 8 tia có chân cắm Claber. Béc phun nhỏ giọt này cho phép điều chỉnh lưu lượng nước tưới từ 0 – 40 L/h, kèm theo đó là được tích hợp cây chống tiện lợi thích hợp cho những chậu cây to. Có thể thấy, tùy theo loại cây trồng mà bạn có thể lựa chọn được loại béc tưới với lưu lượng phù hợp.

Các kiểu tưới nhỏ giọt bằng béc tưới
Các kiểu tưới nhỏ giọt bằng béc tưới

Ví dụ: Nếu nhà bạn trồng các loại cây như hoa dạ yến thảo, dừa cạn, thanh xà, hoa mười giờ, … bạn nên chọn các loại béc tưới nhỏ giọt có lưu lượng từ 0 – 6 L/h hoặc 0 – 10 L/h. Nếu là các loại cây cần cung cấp lượng nước lớn như tuyết sơn phi hồ, hoa giấy, hoa hồng, … thì nên lựa chọn béc nhỏ giọt có lưu lượng từ 0 – 40 L/h hoặc đầu tưới 8 tia. Trong trường hợp cây trồng nhà bạn được trồng trên các địa hình không bằng phẳng, dẫn đến chênh lệch áp suất. Nhất là khi trồng cây dạng tầng thì bạn nên sử dụng béc tưới nhỏ giọt bù áp để đảm bảo nước tưới đầu ra tại mọi béc là như nhau.

Ưu điểm khi sử dụng phương thức tưới nhỏ giọt bằng béc:

 • Vừa có tác dụng tưới nước, vừa có tác dụng làm đẹp cảnh quan khu vực tưới
 • Đảm bảo nước tưới đúng vào từng vị trí muốn tưới, tránh lãng phí nước.
 • Có thể điều chỉnh lưu lượng tưới cho từng béc tưới khác nhau theo nhu cầu của cây trồng

Nhược điểm khi sử dụng phương thức tưới nhỏ giọt bằng béc:

 • Chi phí cao hơn so với việc sử dụng dây tưới nhỏ giọt

Xem thêm:

Nhỏ giọt bằng dây tưới

Cũng là hình thức tưới nhỏ giọt, tuy nhiên phương pháp này tưới nước cho cây mà không cần sử dụng béc, chỉ cần dây tưới.Trên dây tưới được đục sẵn các lỗ, nước sẽ nhỏ giọt từ từ thông qua các lỗ đó để tưới cho cây trồng.

Thông thường dây tưới nhỏ giọt có 2 loại chính là dây tưới nhỏ giọt đường kính 16mm và dây tưới nhỏ giọt 6mm. Dây tưới nhỏ giọt 6mm hay được sử dụng để tưới các bồn trồng hoa, luống rau, … Dây tưới nhỏ giọt 16mm lại được dùng để tưới vùng đất xung quanh các gốc cây lớn.

Tưới nhỏ giọt bằng dây tưới 6mm
Tưới nhỏ giọt bằng dây tưới 6mm
Tưới nhỏ giọt bằng dây tưới 16mm cho bồn cây bụi
Tưới nhỏ giọt bằng dây tưới 16mm cho bồn cây bụi

Ưu điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt bằng dây tưới

 • Tiết kiệm chi phí
 • Mật độ điểm tưới dày, từ đó vùng đất trồng được tưới đều, đủ nước
 • Dây tưới đi sát đất, trong trường hợp lá cây, lá rau che phủ hết mặt đất sẽ không nhìn thấy luôn cả thiết bị tưới, từ đó mang lại tính thẩm mỹ cao cho khu vườn

Nhược điểm của phương pháp tưới nhỏ giọt bằng dây tưới

 • Cần đi dây tưới dày để đảm bảo tưới đủ nước cho vùng đất trồng
 • Không thể điều chỉnh lưu lượng tại các điểm tưới.

Dù là dùng dây tưới nhỏ giọt hay đầu tưới nhỏ giọt thì việc việc tắc nghẽn vẫn có thể xảy ra nếu như chất lượng nước đầu nguồn không được kiểm soát tốt. Do vậy mà hệ thống tưới nhỏ giọt cần đi chung với các thiết bị phụ trợ (nhưng lại rất quan trọng).

Xem thêm:

Các bộ phận cần có để lắp đặt hệ thống tưới cây nhỏ giọt

Dây tưới, nguồn nước và béc tưới là 3 bộ phận chính làm nên một hệ thống tưới cây. Nguồn nước cấp từ vòi nước, qua dây tưới, đến béc tưới và cuối cùng là tưới cho cây. Trong trường hợp bạn sử dụng dây tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới sẽ không cần đến béc tưới nữa.

Để hiểu rõ hơn về các thành phần của một hệ thống tưới nhỏ giọt, Tata Garden sẽ liệt kê chi tiết các thiết bị (hay chính là các dụng cụ tưới nước nhỏ giọt) như sau:

 • Vòi nước:  Bạn nên lắp vòi nước ở vị trí gần nhất với khu vực tưới, việc này giúp bạn dễ dàng lấy nước để sử dụng.
 • Đầu nối vòi nước: Tùy theo kiểu vòi nước là loại vòi có ren hay không ren mà bạn sẽ lựa chọn đầu nối vòi nước phù hợp. Đầu nối vòi cũng có 2 loại có đầu nối vòi nước có ren và đầu nối vòi nước không ren tương ứng.
 • Dây tưới: Dây dẫn nước tưới cho hệ thống tưới nhỏ giọt thường có các loại: Dây dẫn nước thường 16mm, dây dẫn nước thường 6mm, dây nhỏ giọt 16mm, dây nhỏ giọt 6mm.

Một trường hợp đặc biệt bạn cần lưu ý là khi sử dụng dây tưới nhỏ giọt, bạn nên dùng đồng thời với cả dây dẫn nước thường. Các dây dẫn nước thường này sẽ được sử dụng để lắp đặt cho các vị trí không cần cấp nước như: đoạn dây dẫn từ vòi tưới đến cây, Đoạn giao thoa giữa các hàng cây, …

 • Béc tưới: Các loại vừa được liệt kê ở phần trên
 • Các phụ kiện: co, tê, nối ống, đục lỗ, chân chống, kẹp ống.

Xem thêm:

Tiện nghi hơn với hệ thống tưới nhỏ giọt tự động tự động và thông minh

Cuộc sống bận rộn khiến bạn không thể thường xuyên “để mắt” đến cây cối, sân vườn nhà mình. Từ đó, nhu cầu làm vườn với đầy đủ sự tiện nghi cũng tăng cao hơn mỗi ngày. Nắm bắt được nhu cầu đó, các thiết bị tưới giúp hệ thống có thể hoạt động “tự động” và “thông minh” cũng dần chiếm lĩnh thị trường.

Dưới đây là một vài sản phẩm giúp hệ thống tưới “tự động” và “thông minh”

Thiết bị hẹn giờ tưới cây

Hẹn giờ tưới giúp cho hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động. Người dùng chỉ cần cài đặt chương trình tưới và thay pin định kỳ, hệ thống tự tưới sẽ được vận hành theo đúng lịch trình đã được cài đặt đó.

Thông thường, thiết bị hẹn giờ tưới sẽ được gọi là bộ thiết bị hẹn giờ, bởi chúng sẽ gồm 2 thành phần là phần điều khiển và phần van điện từ. Phần điều khiển chịu trách nhiệm quản lý việc bật/ tắt van. Còn van điện từ để thực hiện việc đóng/ mở nước theo “lệnh” của thiết bị điều khiển.

Khi chọn mua sản phẩm, bạn cần mua đồng thời cả thiết bị điều khiển và van điện từ. Tuy nhiên, giá thành của chúng khá cao, chỉ thích hợp khi sử dụng cho các sân vườn có diện tích lớn. Đối với các khu vực có diện tích nhỏ, khoảng từ 50m2 trở lại. Trên thị trường hiện tại có các thiết bị điều khiển được tích hợp van điện từ, chúng thường được gọi là timer hẹn giờ tưới.

Những chiếc timer sẽ có kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt, nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với việc mua từng phần riêng lẻ. Giá thành của timer cũng rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vì được tích hợp vào trong 1 sản phẩm, kích thước lại nhỏ gọn nên công suất hoạt động của chúng không cao. Mỗi lần chỉ sử dụng được cho khoảng 100 béc tưới trở lại.

Thiết bị điều khiển
Thiết bị điều khiển

Có thể bạn quan tâm:

Thiết bị cảm biến mưa

Cảm biến mưa là thiết bị được thêm vào hệ thống tưới tự động để giúp hệ thống có thêm khả năng “phát hiện’ trời mưa.

Cảm biến mưa giúp hệ thống thông minh hơn. Lúc có trời mưa, cây đã được cung cấp đủ nước thì hệ thống sẽ tạm ngưng chương trình tưới. Khi mưa tạnh, nước trong cảm biến bay hơi hết, chương trình tưới lại được trở lại như ban đầu.

Nhiều người cho rằng nếu chậu cây thoát nước tốt hoặc cây được trồng trên đất thì khi tưới dư nước cũng không ảnh hưởng gì đến cây. Lý lẽ trên có vẻ đúng, nhưng lại không hoàn toàn chính xác. Thực tế, nếu cây trồng dư nước dễ gây ra các tình trạng úng cây, thậm chí chết cây. Nhất là đối với những cây cần ít nước như sen đá, lưỡi hổ, kim tiền, lẻ bạn, vạn lộc, … Hơn nữa, thường mùa mưa kéo dài từ 3 đến 5 tháng. Do đó, nếu gắn thêm cảm biến mưa, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều điện nước cho việc tưới cây vào những thời điểm không cần thiết.

Thiết bị cảm biến mưa
Thiết bị cảm biến mưa

Gợi ý cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt bằng béc tưới trong thực tế

Đa số chúng ta cho rằng, béc tưới nhỏ giọt sẽ được lắp đặt vào cuối đường ống 6mm. Hoặc gắn trực tiếp vào ống 16mm bằng cách đục 1 lỗ trên ống 16mm, rồi gắn béc tưới vào điểm đã được đục lỗ đó. Điều này là đúng, thế nhưng vẫn chưa đủ.

Thực tế hiện nay nhiều dòng đầu tưới nhỏ giọt đã được thiết kế đa dạng hơn để phù hợp với nhiều nhu cầu lắp đặt và sử dụng khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là việc phát triển đầu tưới nhỏ giọt thành 2 dạng là đầu tưới nhỏ giọt giữa dòng và đầu tưới nhỏ giọt cuối dòng.

Các loại béc tưới đã được phân chia thành 2 dòng trên thường là béc tưới nhỏ giọt có lưu lượng từ 0 đến 6 L/h và loại có lưu lượng từ 0 đến 10 L/h. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại béc tưới cho phù hợp.

Gắn trực tiếp béc vào ống dẫn chính 16mm hoặc gắn vào cuối dây tưới 6mm
Gắn trực tiếp béc vào ống dẫn chính 16mm hoặc gắn vào cuối dây tưới 6mm

Béc tưới nhỏ giọt cuối dòng sẽ được lắp đặt theo các cách như vừa đề cập. Đối với béc tưới nhỏ giọt giữa dòng, cách lắp đặt sẽ được thực hiện như sau: Béc tưới được thiết kế 2 đầu gắn với dây tưới, ở giữa là phần cấp nước cho cây. Khi lắp đặt, cắt giữa đoạn ống 6mm. Đặt béc tưới vào vị trí vừa cắt đó. 2 đầu của dây tưới gắn với 2 đầu của béc.

Béc tưới nhỏ giọt giữa dòng thường được sử dụng cho các bồn cây dạng dãy, các chậu cây đặt theo hàng hay các luống hoa, …

Béc tưới nhỏ giọt được lắp vào giữa dòng hoặc cuối đường ống
Béc tưới nhỏ giọt được lắp vào giữa dòng hoặc cuối đường ống

Báo giá các thiết bị cần có trong hệ thống tưới cây nhỏ giọt

Như vừa trình bày ở trên, ta có thể thấy một hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt được cấu tạo từ rất nhiều thành phần khác nhau, trong đó có các thiết bị chính là: Vòi nước, đầu nối vòi nước, hẹn giờ tưới cây, ống nước, béc tưới và một vài phụ kiện co, tê, … Giá cả của hệ thống tưới cây lúc này sẽ phụ thuộc vào giá của từng thành phần tạo nên chúng. Do đó, để biết chính xác mức chi phí cần thiết cho một hệ thống tưới, bạn chỉ cần ước lượng số lượng thiết bị cần dùng cho cảnh quan, sau đó dò lại chi phí cho từng vật dụng mà thôi.

Để khách hàng dễ dàng tham khảo hơn, dưới đây Tata Garden xin chia sẻ đến bạn bảng thống kê giá các thiết bị có trong hệ thống tưới nhỏ giọt. Đây là các sản phẩm đến từ hãng nổi tiếng, uy tín và chất lượng trên thế giới, đó chính là Claber. Mời bạn xem qua ngay nhé.

Bảng báo giá hệ thống tưới nhỏ giọt cho cảnh quan

STT NHÓM SẢN PHẨM LOẠI TÊN SẢN PHẨM MÃ SẢN PHẨM ĐƠN VỊ TÍNH HÌNH ẢNH SẢN PHẨM Giá bán lẻ
( VAT 8% )
1
Thiết bị điều khiển
Bộ điều khiển sử dụng điện Bộ điều khiển tưới cây 4-6-8 kênh Claber Aqua home 4-6-8 8022 Cái 3.200.000
2
Bộ điều khiển sử dụng pin
Bộ hẹn giờ tưới cây tự động 15 kênh vặn Claber Aquauno Logica 8422 Cái 1.580.000
3 Bộ hẹn giờ tưới cây tự động 15 kênh vặn Claber Aquauno Logica Plus – Kết nối cảm biến mưa 8419 Cái 1.700.001
4 Bộ hẹn giờ tưới cây tự động 2 kênh Claber Aquadue Duplo Evolution – Có cổng kết nối cảm biến mưa 8410 Cái 3.830.000
5 Bộ hẹn giờ tưới cây tự động 6 lần tưới Claber Aquauno Video 6 Plus – Kết nối cảm biến mưa 8413 Cái 2.679.999
6 Bộ hẹn giờ tưới cây tự động Claber Aquauno Video 2 8428 Cái 1.914.545
7 Bộ hẹn giờ tưới cây tự động Claber Aquauno Video 2 Plus – Có cổng kết nối cảm biến mưa 8412 Cái 2.130.000
8 Cảm biến mưa Cảm biến mưa 3 dây Claber Rain sensor Pro 90916 Cái 1.160.000
9
Van điện từ
Van điện từ Claber 24VAC ren ngoài 1″(34mm) 90939 Cái 980.000
10 Van điện từ Claber 24VAC ren trong 1″(34mm) 90938 Cái 980.000
11
Phụ kiện
Phụ kiện ống 16mm
Cây chống Claber cố định ống 1/2″(16 mm) 91090 Cái 26.000
12 Co ren ngoài Claber 1/2″(21 mm) ra ống 1/2″(16 mm) 91082 Cái 30.000
13
Phụ kiện ống 6mm
Cây chống ống PE Claber 1/4″(6mm) 91190 Cái 10.000
14 Van khóa ống PE Claber 1/4″(6mm) 91270 Cái 49.000
15
Phụ kiện kết nối ống dẫn nước
Đầu nối vòi nước ren trong (có cà rá) 1/2”- 3/4” (21-27 mm) Claber
(Đổi vị trị sản phẩm với 91009)
8591 Cái 66.000
16 Đầu nối ren Claber 21mm – 27mm ra ống PE 1/4″(6mm) – 1/2″(16mm) 91345 Cái 82.000
17 Khớp nối nhanh Khớp nối nhanh Claber ống 1/2″ (16 mm) 91009 Cái 120.000
18
Thiết bị tưới nhỏ giọt
Đầu tưới nhỏ giọt
Đầu tưới nhỏ giọt cuối dòng Claber 0-10 l/h 91214 Cái 18.000
19 Đầu tưới nhỏ giọt cuối dòng Claber 0-6 l/h 91209 Cái 16.000
20 Đầu tưới nhỏ giọt điều chỉnh được Claber 0-40 l/h 91225 Cái 18.000
21 Đầu tưới nhỏ giọt liền trục Claber 0-6 l/h 91217 Cái 18.000
22 Đầu tưới nhỏ giọt liền trục Claber 0-10 l/h 91218 Cái 20.001
23 Đầu tưới tia Đầu tưới 8 tia chân cắm điều chỉnh được Claber 0-40 l/h 91228 Cái 37.000
24
Ống PE
Ống dẫn nước
Ống dẫn nước PE Claber 1/2″(16mm) 90366 Mét 19.800
25 Ống dẫn nước PE Claber 1/4″(6mm) 20m 90370 Cuộn 300.000
26
Ống tưới nhỏ giọt
Ống tưới nhỏ giọt PE Claber 1/4″(6mm) 15m 90353 Cuộn 350.000
27 Ống tưới nhỏ giọt PE Claber 1/2″(16mm) 50m 90357 Cuộn 1.380.000

Trong trường hợp bạn chưa thể tự ước lượng số lượng vật tư cần thiết cho sân vườn nhà mình. Và bạn đang có nhu cầu được tư vấn, báo giá trực tiếp. Đừng ngần ngại, liên hệ ngay với Tata Garden để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Có thể bạn chỉ có một khu vườn rau nhỏ và muốn tìm hiểu xem hệ thống tưới nhỏ giọt có áp dụng được không. Tin vui là bạn có thể xem ở đây để tiết kiệm thời gian:

Hoặc bạn có thể tham khảo chuyên mục TỔNG HỢP lớn hơn ở đây:

Trên đây, Tata Garden vừa chia sẻ với bạn các thông tin hữu ích, mới nhất về hệ thống tưới nhỏ giọt. Tata Garden là đơn vị thuộc Công ty TNHH Kỹ thuật NTS chuyên về tư vấn giải pháp, cung cấp vật tư nhập khẩu ngành nước. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn mua hàng, vui lòng liên hệ ngay với Tata Garden để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Liên hệ thiết kế và báo giá: 0916909087

Liên hệ thi công dự án lớn: 0916753131

Gặp chuyên gia: 0944595900

Tata garden – Làm vườn thong dong!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

THI CÔNG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO VƯỜN RAU

HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT CHO KHÁCH HÀNG TẠI PHÚ NHUẬN HCM

HỆ THỐNG TƯỚI CHO KHU VỰC TRỒNG CÂY QUANH HỒ