HỆ THỐNG TƯỚI VƯỜN RAU MỚI 2023

Phủ xanh ngôi nhà của mình bằng rau, củ, quả là xu hướng được rất nhiều người sống ở các thành phố, đô thị yêu thích. Chúng không chỉ có tác dụng làm mát cho ngôi nhà, mà còn giúp cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Đi kèm với đó là nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới vườn rau tại các nhà phố ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hệ thống này. Làm sao để lựa chọn thiết bị tưới đủ, đúng, phù hợp với sân vườn nhà mình là điều khiến nhiều người trăn trở. Để có cái nhìn rõ hơn, cùng NTS tham khảo ngay bên dưới nhé.

Tổng hợp các loại đầu tưới phù hợp để sử dụng cho hệ thống tưới vườn rau

Ở bất kỳ hệ thống tưới nào, đầu tưới cũng có vai trò rất quan trọng. Sự phù hợp của đầu tưới với cảnh quan tạo nên sự hài hòa và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Ở hệ thống tưới vườn rau cũng vậy, cùng NTS tìm hiểu các loại béc phù hợp với vườn rau nhé.

Đầu tưới phun sương

Đầu tưới phun sương dường như là lựa chọn số 1 cho các vườn rau, nhất là các khu vườn trồng rau theo kiểu “hỗn hợp”. Đây là phương pháp vừa giúp cung cấp đủ nước cho cây, vừa giúp cây được làm mát hiệu quả.

Tưới phun sương cho ra tia nước siêu nhẹ, trông như một màn sương mỏng. Do đó phù hợp với tất cả các loại rau. Đồng thời nó cũng phù hợp với mọi giai đoạn phát triển của rau. Bạn có thể dùng nó để tưới từ rau mầm đến rau đã trưởng thành, từ các loại rau lá yếu như cải, xà lách, mồng tơi đến các loại có thân chắc chắn hơn như củ cải, cà rốt, ớt, …. Vô cùng tiện dụng.

Tuy nhiên, một đặc điểm bạn cần lưu ý khi sử dụng đầu tưới phun sương đó là thời gian tưới nước. Vì tia nước phun ra dễ bị gió thổi, làm thay đổi hướng tưới. Hơn nữa tia nước dạng này có đặc điểm nhỏ, nhẹ nên khi rơi xuống sẽ bám lên bề mặt lá, thân cây trước. Sau đó mới từ từ thấm xuống đất. Do đó, bạn cần kéo dài thời gian tưới để đảm bảo cây được cung cấp đủ nước. Tránh trường hợp “tưới giả”.

Béc phun mưa tưới gốc Micro

Béc phun mưa tưới gốc cũng là một giải pháp lý tưởng cho việc tưới rau. Tùy theo nhu cầu tưới mà bạn có thể lựa chọn kiểu béc phun mưa thích hợp như:

 • Béc phun mưa 90 độ, 180 độ hoặc 360 độ: sử dụng để lắp đặt cho rau mọc theo đám. Tùy thuộc vào kiểu bố trí cần lắp đặt mà chọn loại thích hợp với nhu cầu. Ngoài ra, còn có thể sử dụng để tưới từng gốc cây riêng lẻ hoặc từng bồn rau.

 • Béc phun mưa dạng dãy: Sử dụng để tưới rau trồng theo từng hàng hoặc trồng trong các bồn, các khay hình chữ nhật.

Đặc điểm của kiểu tưới này là cho ra tia nước mạnh, cấp nước nhanh cho khu vực tưới. Tuy nhiên, vì lực nước khá mạnh dễ làm hư hỏng rau, không thích hợp để tưới cho cây con hoặc các loại rau lá mềm như xà lách, cải, … chỉ nên sử dụng cho các loại có thân và lá cứng cáp hơn như rau mùi, rau răm, lá quế, diếp cá, ớt, ….

Đầu tưới phun mưa đảo ngược

Béc tưới phun mưa đảo ngược hay còn gọi là béc tưới trọng lực. Đây là loại béc tưới khá độc đáo. Nó được đánh giá là vô cùng hoàn hảo cho việc tưới rau. Tia nước của loại béc này không mỏng nhẹ như béc phun sương, cũng không mạnh như các loại béc phun mưa tưới gốc thông thường. Nó mang một lực “vừa phải”, giúp tưới nước nhanh, đều mà không làm hại đến cây, thậm chí cả rau mầm cũng không hề bị hư hỏng.

Đầu tưới phun mưa đảo ngược cho ra giọt nước khá dày và nặng. Giúp nó ít bị gió làm thay đổi hướng tưới. Giọt nước rơi xuống nhanh chóng tiếp xúc và thấm xuống đất. Vì vậy, bạn có thể rút ngắn được thời gian tưới.

Tuy nhiên, một điểm trừ của béc này là giá thành khá cao, mắc hơn so với béc tưới phun sương. Thế nên, tùy vào nhu cầu của mình bạn có thể cân nhắc trong quá trình chọn mua sản phẩm.

Đầu tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt được coi là phương pháp tưới “phổ thông”. Nó phù hợp với tất cả các loại cây trồng, trong đó có cả rau củ.

Tưới nhỏ giọt không làm ướt nguyên cây như 2 phương pháp trên. Mỗi béc tưới chỉ nhỏ giọt vào 1 điểm duy nhất, từ từ thấm xuống đất, cung cấp nước trực tiếp cho rễ cây. Do đó nó sẽ hạn chế thất thoát nước do bay hơi hoặc chảy tràn.

Sử dụng đầu tưới nhỏ giọt cho rau củ sẽ rất có hiệu quả khi trồng các loại cây mọc riêng lẻ như bầu, bí, mướp đắng, mồng tơi. Hoặc rau được trồng theo từng dãy dài như rau muống, hành ngò, ….

Tuy nhiên, khi sử dụng béc tưới này, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau:

 •  Lưu lượng tưới của béc nhỏ, vì vậy cần cài đặt thời gian tưới hơi dài hơn so với các phương pháp khác.
 • Béc tưới không có khả năng làm mát cho thân và lá cây. Do đó vào các ngày nắng nóng, bạn có thể làm mát cho cây bằng cách tưới tay cho vườn rau của mình. Hoặc kết hợp với béc tưới phun sương cho vườn rau

Đầu tưới 8 tia

Đầu tưới 8 tia hay còn gọi là đầu tưới nhỏ giọt 8 tia. Sản phẩm này cũng hoạt động theo cơ chế nhỏ giọt vào điểm cụ thể tương tự như đầu tưới nhỏ giọt vừa được giới thiệu ở trên. Tuy nhiên, đầu tưới cho ra tới 8 tia nước, lưu lượng mỗi tia lại khá nhiều. Do đó, rút ngắn được thời gian tưới nước cho rau.

Sản phẩm này sẽ rất phù hợp với các loại rau cần nhiều nước như bí, bầu, dưa leo, hoa thiên lý, ….

Các thiết bị cần có để lắp đặt hệ thống tưới vườn rau

Ngoài các đầu tưới, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau trước khi lắp đặt hệ thống tưới tự động

Máy bơm tăng áp – Thiết bị hỗ trợ nguồn nước có “đủ” áp

Nguồn nước cần một áp lực nhất định để đẩy nước qua hệ thống tưới. Tùy theo từng loại béc mà nhu cầu về áp nước sẽ khác nhau. Thông thường, các hệ thống tưới lấy nước từ bồn chứa hoặc trực tiếp từ nước máy. Nếu nguồn nước sử dụng được lấy trực tiếp từ nước máy thì đa phần đã có đủ áp để cung cấp cho hệ thống tưới. Tuy nhiên, nếu nhà bạn sử dụng bồn chứa, trong trường hợp khoảng cách từ bồn đến khu vực tưới nước không quá cao, dẫn đến không tạo đủ áp lực đẩy nước đi. Lúc này bạn cần phải gắn thêm bơm tăng áp cho hệ thống.

Ví dụ: Nhà bạn chỉ cao khoảng 3, 4 tầng. Bạn cần lắp hệ thống tưới cho ban công lầu 2, 3 hoặc cho sân thượng. Béc tưới bạn sử dụng là béc phun sương. Vậy lúc này áp nước từ bồn chứa là rất nhỏ, không đủ để hệ thống tưới hoạt động, bạn cần phải lắp thêm bơm tăng áp đề bù áp cho hệ thống tưới.

Đường ống

Đối với các hệ thống tưới rau, bạn cần chuẩn bị 2 loại ống nước:

 • Ống có đường kính 16mm: Dùng để làm ống chính. Ống chính sẽ đi từ vòi nước, hay từ nguồn nước đến các khu vực cần tưới nước. Đây được coi là phần “xương sống” của cả một hệ thống tưới vườn rau.
 • Ống có đường kính 6mm: Dùng để làm ống nhánh. Ống nhánh sẽ là thiết bị đưa nước từ ống chính đến béc tưới để cung cấp nước cho từng vị trí cụ thể.

Các phụ kiện

Dưới đây là bảng tổng hợp các phụ kiện cần có và vai trò của mỗi loại phụ kiện

Tên thiết bị Chức năng
Đục lỗ Dùng để chích lỗ trên ống chính, tạo nên “điểm” để kết nối ống nhánh 6mm với ống chính 16mm
Co Thiết bị chuyển hướng đi của dây tưới
Thiết bị rẽ nhánh dây tưới
Nối Thiết bị để kết nối đường ống chính với ống nhánh, hoặc để nối 2 đoạn ống có cùng kích thước
Bịt ống Bịt điểm cuối của dây tưới, ngăn nước chảy ra khỏi hệ thống tưới

Mỗi loại phụ kiện trên đều có các kích thước tương ứng cho ống chính 16mm và ống nhánh 6mm. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Tưới rau bằng dây tưới nhỏ giọt – mô hình không sử dụng béc tưới hiệu quả cao

Để tưới rau, trên thị trường còn có một kiểu tưới vô cùng hiệu quả. Đó là phương pháp tưới bằng dây tưới nhỏ giọt.

Đây là phương pháp không cần béc tưới. Nước được cung cấp cho cây từ các điểm được đục lỗ sẵn trên dây tưới. Điểm độc đáo của mô hình này là có thể cung cấp nước tưới vừa đủ cho khu vực trồng rau. Nước được nhỏ giọt từ từ xuống đất, hạn chế tình trạng lãng phí do chảy tràn hoặc bay hơi.

 

Một lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới này là cần bố trí khoảng cách giữa các dây tưới phù hợp, đảm bảo nước phủ được hết vùng đất trồng. Một gợi ý đến từ NTS là bạn nên lắp đặt dây tưới theo song song theo từng hàng sao cho các điểm tưới nằm so le nhau, khoảng cách giữa các hàng chỉ khoảng 30 – 40 cm.

Tự động hóa hệ thống tưới vườn rau

“Tự động hóa” dường như đã trở thành một cụm từ quen thuộc với chúng ta. Ở hệ thống tưới vườn rau cũng vậy, bạn có thể dễ dàng biến nó trở nên “tự động” chỉ bằng một thao tác là bổ sung thiết bị hẹn giờ tưới.

Hẹn giờ tưới giúp cho hệ thống tự động bật, tắt nước theo lịch trình đã được cài đặt sẵn trước đó. Trên thị trường, người ta hay gọi nó là timer. Hiện tại có rất nhiều loại timer khác nhau để bạn có thể lựa chọn như:

 • Timer cơ: Được cài đặt sẵn chương trình tưới. Bạn chỉ cần vặn nút điều khiển đến chương trình tưới mong muốn.
 • Timer điện tử: Có thể tùy chỉnh được cả thời điểm tưới cây và thời gian mỗi lần tưới, linh hoạt tùy chỉnh theo nhu cầu.
 • Timer điều khiển từ xa Wifi:  Tương tự như timer điện tử. Nó có thể tùy chỉnh được cả thời điểm tưới cây và thời gian mỗi lần tưới. Ngoài ra, điểm đặc biệt của bộ tưới này là có thể điều khiển từ xa bằng wifi.

Lưu ý khi lựa chọn hệ thống tưới vườn rau

Rau là một loại cây ngắn ngày. Ví dụ như rau mầm chỉ khoảng 7 ngày, các loại rau họ cải có thể thu hoạch sau 30 đến 40 ngày, các loại bầu bí từ lúc trồng đến khi thu hoạch hết chỉ khoảng vài tháng, … Hơn nữa, việc chọn loại cây trồng và cách trồng cũng tùy thuộc vào sở thích. Do đó nó sẽ luôn có sự thay đổi. Khi chọn mua hệ thống tưới vườn rau, bạn cần lựa chọn loại thiết bị tháo lắp được dễ dàng, đồng thời cần bố trí sao cho có thể linh hoạt thay đổi theo nhu cầu trồng cây. Sau đây là một vài gợi ý hữu ích mà NTS tích lũy được trong quá trình làm việc của mình.

 • Phân nhỏ khu vực và lắp đặt thiết bị tưới riêng biệt theo từng phần đã được chia đó. Mỗi phần gắn thêm một van nước để dễ dàng bật/ tắt theo nhu cầu tưới của từng phần.
 • Lựa chọn béc tưới có thể điều chỉnh được lưu lượng nước
 • Lựa chọn thiết bị tưới có thể tháo lắp dễ dàng

NTS vừa cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản để lắp đặt một hệ thống tưới vườn rau hiệu quả. Hi vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích khi có dự định lắp đặt hệ thống tưới cho vườn rau nhà mình. Nếu cần hỗ trợ, liên hệ ngay với NTS nhé.

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

HỆ THỐNG TƯỚI VƯỜN RAU KHÁCH HÀNG Ở THỦ ĐỨC

HỆ THỐNG TƯỚI VƯỜN RAU BẰNG RAU TƯỚI NHỎ GIỌT

HỆ THỐNG TƯỚI VƯỜN RAU BẰNG BÉC TƯỚI NHỎ GIỌT

HỆ THỐNG TƯỚI VƯỜN RAU NHÀ PHỐ

HỆ THỐNG TƯỚI VƯỜN RAU

HỆ THỐNG TƯỚI VƯỜN RAU