HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA PHÙ HỢP VỚI SÂN VƯỜN

Cảnh quan, sân vườn ở các khu nhà phố, các địa điểm du lịch, giải trí, công viên công cộng, cảnh quan nhà máy, xí nghiệp, …  thường được bố trí rất nhiều cây xanh. Chúng vừa để trang trí, làm đẹp vừa giúp làm mát không gian. Các loại cây cảnh được trồng ở khu vực này thường là cây bụi, sân cỏ, cây cổ thụ, cây cảnh thân gỗ, … Chúng có đặc điểm là cần tưới nhiều nước. Do đó, béc tưới phun mưa là một lựa chọn hoàn hảo cho các kiểu trồng cây như trên. Vậy, trên thị trường hiện có các kiểu tưới phun mưa nào, làm sao để lựa chọn kiểu tưới phù hợp với sân vườn, cùng NTS tìm hiểu ngay cách lựa chọn hệ thống tưới phun mưa phù hợp với sân vườn!

Các loại đầu tưới phun mưa – giải pháp hệ thống tưới phun mưa hiệu quả

Đầu tưới quyết định trực tiếp đến khả năng cấp nước cho cây. Hiện nay, đầu tưới phun mưa rất đa dạng về mẫu mã và công dụng. Cùng NTS xem qua các kiểu thông dụng nhất nhé.

Đầu popup – Béc tưới phun mưa cho diện tích tưới vừa và nhỏ

Đầu tưới popup cho ra tia nước dạng xòe quạt, góc phun của tia nước có thể điều chỉnh được từ 45 đến 360 độ. Đường kính tưới của một béc popup dao động từ 3 đến 5 mét. Sản phẩm rất hữu ích cho việc tưới cỏ hoặc cây bụi.

Để đầu popup hoạt động được chúng ta cần một áp lực nước tương đối lớn, khoảng từ 2.5 bar trở lên. Nếu áp nước quá thấp sẽ không đủ lực đẩy béc tưới lên và tạo ra tia nước cho hệ thống tưới hoạt động.

Đầu rotor – Béc tưới phun mưa cho diện tích tưới lớn

Tương tự như đầu tưới popup, béc tưới rotor cũng cần một lực nước lớn để giúp đầu tưới có thể hoạt động. Tuy nhiên, béc tưới rotor phun ra kiểu tưới và phạm vi tưới khác hoàn toàn so với béc tưới popup.

Đầu tưới rotor cho ra tia nước dạng tia phun thẳng, có bán kính từ 9 đến 14m. Khi hoạt động, tia nước sẽ di chuyển lần lượt qua về để tưới đều khu vực nằm trong phạm vi hoạt động của béc tưới.

Béc tưới roto
Béc tưới roto

Đầu phun mưa micro – Béc tưới phun mưa cho khu vực tưới nhỏ, tưới gốc

Đầu tưới phun mưa micro thường được gọi với cái tên là béc tưới gốc. Kiểu tưới này này có nhiều “phiên bản” khác nhau như:

 • Béc phun mưa tưới gốc 90 độ
 • Béc phun mưa tưới gốc 180 độ
 • Béc phun mưa tưới gốc 360 độ
 • Béc phun mưa dạng dãy hình chữ nhật

Đầu phun này thích hợp để tưới các loại cây cảnh gốc lớn, cây cổ thụ, cây ăn quả trong sân vườn như cây mai, sy, cóc, ổi, … Tưới hoa trồng trong các bồn hình chữ nhật; cỏ, cây bụi dọc theo tường rào, …

 

Đầu phun mưa đảo ngược – Béc tưới phun mưa cho vực tưới nhỏ, trồng cây bụi

Cũng là đầu tưới phun mưa, nhưng béc tưới này có cách thiết kế rất độc đáo. Béc tưới không tưới từ dưới lên như các loại béc phun mưa khác mà “đảo ngược” lại, tưới từ trên xuống. Bạn có thể hình dung nó được lắp đặt ở trên cao tương tự như béc phun sương.

Đầu tưới này còn được gọi với một cái tên khoa học hơn là béc tưới trọng lực. Ống nước phía trên béc tưới được gắn thêm một “ cục trọng lượng” giúp giữ cho béc tưới được cân bằng, hạn chế rung lắc trong quá trình sử dụng.

Tia nước của đầu tưới này mỏng và nhẹ, giọt nước vừa phải giúp tránh làm hư hỏng cây và lại cấp đủ nước cho cây. Đồng thời, nó còn giúp làm mát cho cây vô cùng hiệu quả.

Đầu phun mưa đảo ngược
Đầu phun mưa đảo ngược

Thành phần có trong một hệ thống tưới phun mưa dựa trên các cấp độ “tiện dụng” của sản phẩm

Hệ thống tưới phun mưa thông thường

Cũng tương tự như các hệ thống tưới khác, giải pháp tưới phun mưa sẽ bao gồm 3 thành phần chính là nguồn nước tưới, dây tưới và phụ kiện, béc tưới. Các béc tưới có thể sử dụng trong hệ thống phun mưa vừa được đề cập ở trên. 2 Thành phần còn lại cụ thể như sau:

 • Nguồn nước tưới: Nguồn nước cung cấp cho hệ thống tưới phun mưa cần một áp lực khá lớn. Đại đa số các béc phun mưa đều cần lắp thêm máy bơm tăng áp cho hệ thống.
 • Dây tưới và phụ kiện: Các loại dây tưới mà bạn có thể tham khảo là: Dây tưới có đường kính 16mm, dây tưới có đường kính 6mm, Dây HDPE đường kính 21mm, … Các phụ kiện tương ứng để liên kết dây tưới như co, tê, nối ống, đục lỗ ống, … Thông thường, để biết chính xác loại dây tưới và các phụ kiện cần có cho một hệ thống tưới. Bạn sẽ cần đo đạc kích thước khu vườn, hình dung được cách đi đường nước, cách bố trí các béc tưới mới có thể biết chính xác số lượng cụ thể cho mỗi loại.

Hệ thống tưới phun mưa tự động

Hệ thống phun mưa tự động là hệ thống phun mưa thông thường được gắn thêm thiết bị hẹn giờ tưới. Thiết bị hẹn giờ giúp hệ thống có thể “tự” tưới mà không cần có sự trợ giúp của con người. Thông thường, thiết bị hẹn giờ sẽ bao gồm 2 phần là phần điều khiển và phần van điện từ chịu trách nhiệm đóng mở hệ thống tưới.

Đối với các sân vườn nhỏ nhưng trồng cây bụi, sân cỏ. Diện tích phổ biến thường gặp nhỏ hơn 50m2. Chúng ta có thể lựa chọn loại thiết bị hẹn giờ được tích hợp van điện từ. 2 thành phần này sẽ được “hợp nhất” trong một sản phẩm mà ngoài thị trường gọi là timer.

Hệ thống phun mưa tự động
Hệ thống phun mưa tự động

Đối với các công trình lớn hơn như ở các khu nghỉ dưỡng, villa, resort, … Chúng ta cần mua đồng thời cả bộ điều khiển và van điện từ. Hai phần này hoạt động riêng lẻ tạo ra khả năng làm việc lớn hơn, tải được lượng nước nhiều hơn. Trên thị trường hiện nay, một bộ điều khiển có thể đồng thời điều khiển được 4 đến 6, thậm chí là 8 van điện từ. Từ đó giải quyết được nhu cầu tưới nước lớn cho các công trình.

Hệ thống tưới phun mưa thông minh

Bạn có bao giờ thắc mắc, một hệ thống tưới tự động khi gặp những điều kiện thay đổi của thời tiết có thể linh hoạt “thay đổi” để phù hợp hơn được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Hiện nay, trên thị trường có sẵn các thiết bị để giúp hệ thống tưới của bạn trở thành hệ thống tưới phun mưa thông minh chỉ sau một vài thao tác lắp đặt, bổ sung thiết bị. Một sản phẩm điển hình chính là cảm biến mưa: Đây là thiết bị bạn có thể thêm vào hệ thống tưới để giúp phát hiện trời mưa. Khi trời đổ mưa, cảm biến sẽ truyền tín hiệu về bộ điều khiển, điều khiển sẽ tạm ngưng chương trình tưới. Khi mưa tạnh và nước trong cảm biến bay hơi hết, hệ thống sẽ trở về lại trạng thái ban đầu.

Giải pháp tưới phun mưa thông minh
Giải pháp tưới phun mưa thông minh

Có bắt buộc lắp thêm bơm tăng áp cho hệ thống tưới phun mưa?

Nguồn nước để tưới cho cây thường được tận dụng từ nguồn nước máy thành phố, từ bồn nước trên mái. Đa phần khi sử dụng béc tưới phun mưa bạn đều cần lắp thêm máy bơm để hỗ trợ hệ thống hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp không cần dùng đến bơm tăng áp, đó chính là các nhà phố, biệt thự với diện tích sân vườn nhỏ và sử dụng nguồn nước như sau:

 • Nguồn nước máy với áp suất tại thời điểm tưới từ 2.5 bar trở lên
 • Nguồn nước lấy từ bồn xuống với độ cao từ bồn chứa xuống khu vực tưới từ 25 mét trở lên. Tương đương khoảng 6 tầng, mỗi tầng cao khoảng 4 mét.
 • Nước được để tưới cảnh quan từ bồn của các chung cư cao tầng

Những trường hợp cần lắp hệ thống tưới phun mưa thường gặp

Dưới đây 3 kiểu cảnh quan phổ biến cần lắp đặt hệ thống tưới phun mưa:

 • Giải pháp tưới phun mưa cho công trình: Cảnh quan nhà phố, biệt thự, villa, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, resort, chung cư, nhà máy, xí nghiệp, ….
 • Giải pháp tưới phun mưa cho cảnh quan công cộng: Công viên, cảnh quan ven đường, …
 • Giải pháp tưới phun mưa cho nông nghiệp: Tưới vườn ăn quả như vườn ổi, mít, sầu riêng, …; Tưới vườn ươm cây giống, tưới vườn

Mỗi sân vườn sẽ có cách bố trí cây cảnh, loại cây cảnh và diện tích khác nhau. Từ đó mà nhu cầu về kiểu tưới phun mưa cũng khác nhau. Bạn cần dựa vào đặc điểm cảnh quan của mình mà lựa chọn loại béc phun mưa thích hợp.

NTS vừa chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về hệ thống tưới phun mưa. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết bị tưới. Nếu bạn cần hỗ trợ lắp đặt hay bất kỳ thông tin nào khác liên quan, liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ nhé. 

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA TẠI THỦ ĐỨC

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA TẠI BIỆT THỰ CHATEAU

HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA TẠI QUẬN 9