Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới tự động theo bản vẽ kỹ thuật tưới Biệt Thự Hồ Bơi

Bạn đang có ý định lắp đặt hệ thống tưới tự động cho khu vườn của gia đình mình. Hay bạn là nhà thầu lắp đặt trên bản vẽ kỹ thuật tưới có sẵn?

Dù trong tình huống nào thì bạn cũng sẽ cần một cẩm nang hướng dẫn cách triển khai xây dựng một hệ thống tưới nước tự động trên một bản vẽ có sẵn. Hãy tham khảo công trình tưới tự động cho biệt thự hồ bơi được Claber hoàn thiện và thi công dưới đây.

lap-dat-he-thong-tuoi-tu-dong-biet-thu-ho-boi0

1/ Chuẩn bị bản vẽ mặt bằng căn nhà cần lắp đặt hệ thống tưới tự động

Bản vẽ mặt bằng là nền móng cơ bản để thực hiện thiết kế lắp đặt hệ thống tưới tự động. Được cung cấp bởi đơn vị kĩ sư thiết kế và thi công xây dựng căn nhà. Nếu bạn là chủ nhà, bạn chắc chắn phải có bản vẽ hoàn công sau khi căn nhà được xây xong. Còn nếu bạn mua lại căn nhà từ người khác, người bán đã bàn giao lại bản vẽ cho bạn từ khi giao dịch rồi đấy. 

Trường hợp nhà bạn đang trong quá trình thi công, hãy liên hệ với đơn vị thầu xây dựng hoặc thầu cảnh quan để lấy bản vẽ. Cần đảm bảo rằng, bản vẽ này đã là bản cuối cùng và không chỉnh sửa gì thêm.

Nói tóm lại, bản vẽ mặt bằng phải đầy đủ thông tin để thiết kế tưới, cần thể hiện rõ vị trí sân vườn trồng cây xanh, đánh dấu vị trí trồng cỏ.

2/ Lên bản vẽ để lắp đặt hệ thống tưới tự động

Sau khi có bản vẽ kỹ thuật mặt bằng công trình, bạn có thể gửi cho Claber qua mail cskh.claber.vn@gmail.com để được tư vấn thiết kế miễn phí.

Hoặc bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tự mình thiết kế một cách đơn giản:

 >> Bản vẽ hệ thống tưới nước tự động cảnh quan sân bay Phù Cát

Nếu bạn vẫn chưa hình dung được cách thiết kế cụ thể cho một công trình, hãy đọc hết bài viết để có cái nhìn cụ thể nhất nhé. Phần dưới đây bạn có thể phải đọc 2 lần, 1 lần để thiết kế, 1 lần để lắp đặt đấy.

3/ Lắp đặt hệ thống tưới tự động theo bản vẽ

lap-dat-he-thong-tuoi-tu-dong-biet-thu-ho-boi

Bề mặt công trình theo dạng hình ngũ giác có 2 góc vuông, xung quanh nhà được bố trí nhiều loại cây cối khác nhau để tạo sự sinh động cho cảnh quan. Bởi vậy khi lắp đặt hệ thống tưới tự động, cũng cần phải cân nhắc đến 2 yếu tố: lượng nước mà mỗi loại cây đang cần và diện tích của khoảng vườn cần tưới

3.1/ Các thiết bị cần để lắp đặt hệ thống tưới cây tự động

Để xây dựng hệ thống tưới cho công trình này, bạn cần phải chuẩn bị một số thiết bị như sau: 

 • Đầu phun micro
 • Đầu phun Rotor
 • Đầu phun Colibri
 • Bơm tưới
 • Hộp van 4 kênh
 • Cuộn vòi Rotoroll 20m 
 • Ống HDPE DN20, HDPE DN25, HDPE DN16
 • Ống nhỏ giọt PE DN 16
 • Ống PE DN 16

3.2/ Thi công lắp đặt hệ thống tưới cây tự động

Hệ thống đường ống HDPE DN25 được thiết kế chạy quanh nhà, là đường dẫn nước chính để cung cấp cho hệ thống nước tưới. Đường ống này được kết nối trực tiếp với hộp van 4 kênh.

Phía trước nhà

Phía trước biệt thự là sân cỏ khá rộng nên có thể sử dụng đầu phun 90474 – Medium-jet Turbine Sprinkler để chăm sóc. Với phạm vi chăm sóc từ 40-360 độ, bán kính hạt nước ra từ khoảng 4-9m, chiều cao từ mặt đất lên là khoảng 10cm. Mỗi đầu phun có thể chăm sóc cho diện tích bề mặt cỏ lên đến tối đa là 254m2. Đầu phun này sẽ được lắp vào đường ống HDPE DN25 bằng các khớp nối giảm DN25-16. Đối với bể mặt sân cỏ của biệt thự thì chỉ cần lắp 3 đầu phun 90474 là đủ.

lap-dat-he-thong-tuoi-tu-dong-biet-thu-1

Hai bên bậc thang cửa ra và phía trước cửa sổ được lắp đường ống nước HDPE DN20, kết nối trực tiếp với các đầu phun: 90210 – 360 độ 2” micro-Sprinkler; 90220 – 180 độ 2”micro- Sprinkler; 90230 – 90 độ 2”micro- Sprinkler. Các hệ thống này có góc tưới lần lượt là 360 độ, 180 độ và 90 độ. Các đầu phun siêu nhỏ này được kết nối với vòi chính ½” (13-16mm) bằng đầu nối 3 chiều có ren. Những vòi siêu nhỏ này có mức tiêu thụ nước khá thấp nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây, làm việc hiệu quả ngay cả khi áp suất dòng nước không cao. 

Hai bên hông nhà

Phía hai bên hông nhà, được lắp thêm 2 cuộn vòi Rotoroll 20m để bạn có thể linh hoạt khi muốn tự tay chăm sóc khu vườn của mình. Phía bên trái của biệt thự là hàng cây cau cảnh, được thiết kế thẳng hàng với nhau. Đặc điểm của loại cây này là không cần phải cung cấp nước thường xuyên, bởi vậy nên có thể sử dụng cuộn vòi Rotoroll 20m để chăm sóc là được. Phía bên phải được thiết kế nhiều loại cây trồng với đặc tính chăm sóc khác nhau nên yêu cầu hệ thống tưới thông minh cũng cần phải linh hoạt hơn. Khu vực này được kết hợp cả hai hệ thống cả tưới phun sương và tưới nhỏ giọt.

lap-dat-he-thong-tuoi-tu-dong-biet-thu-ho-boi3

Ống nhỏ giọt PE DN 16 lấy nước ra từ hệ thống đường ống nước chính HDPE DN 25. Hệ thống này sử dụng để tưới cho các hàng cây bụi thấp lùn, cây non, thân mềm hoặc các luống rau.

Bên cạnh hệ thống tưới nhỏ giọt, cần lắp đặt một số đầu tưới phun sương như: 91254 – 90 độ – Micro-Sprinkler (thích hợp để tưới các góc vuông hoặc nhỏ hơn 90 độ); 91255 – 180 độ – Micro-Sprinkler (thích hợp tưới theo hình bán nguyệt); 91257 – Micro-Sprinkler Strip (thích hợp để tưới những dải ô hình chữ nhật); 91258 – 360 độ Micro-Mist Sprayer cho sương mù nhẹ, thích hợp để lắp trên cao, cho các tia nước rơi nhẹ xuống. 

Khu vực phía sau nhà

Phía sau bên góc trái sử dụng chủ yếu là hệ thống tưới phun sương với các đầu nước ra là 90474; 90230; được kết nối với đường ống HDPE DN 20 và đấu vào đường ống chính HDPE DN 25. Riêng với đầu phun 91258 có đầu vào nhỏ, sẽ được kết nối với ống PE DN6 chứ không kết nối trực tiếp vào đường ống lớn như các đầu phun khác. Ngoài ra còn có một cuộn vòi Rotoroll 20m được tích hợp thêm để chủ nhà sử dụng khi cần thiết.

lap-dat-he-thong-tuoi-tu-dong-biet-thu-ho-boi2

Phía sau góc phải cũng tương tự, nhưng mật độ các đầu phun được sử dụng nhiều hơn. Chủ yếu là các đầu phun 91254 và 91258. Bên cạnh đó còn kết hợp thêm 3 đầu phun 90474. 

Bơm tưới nước được đặt trong phòng kỹ thuật với đầu ra được lắp cùng hộp van điều khiển 4 kênh trước khi nước đi vào đường ống chính HDPE DN25. 

Các thông tin trên đây đã hướng dẫn bạn cách lắp đặt hệ thống tưới tự động theo bản vẽ kỹ thuật Biệt thự Hồ Bơi. Với mong muốn mang đến cho không gian, cảnh quan các công trình, khu vườn của bạn sư sang trọng, đẳng cấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây: 

Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS

 • Địa chỉ: 15 đường số 3, KDC Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
 • SĐT: 0916 909 087
 • Email: cskh.claber.vn@gmail.com
 • Open: 8:00 am – 5:00pm

0916 909 087