Nên tưới cây vào lúc nào để cây phát triển tốt nhất

nên tưới cây vào lúc nào

Nước có vai trò to lớn đối với cây trồng, là đơn vị vận chuyển các chất dinh dưỡng từ lòng đất cung cấp cho cây trồng. Nếu không được cung cấp đủ nước, cây vẫn có thể sinh trưởng tuy nhiên với tốc độ rất chậm. Còn nếu cung cấp thừa nước cây có thể chết do ngập úng. Do đó, tưới nước thường xuyên và đúng nhu cầu của cây được xem là phần quan trọng nhất trong việc chăm sóc cây. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nên tưới cây vào lúc nào để cây luôn tươi tốt không? 

Tưới cây vào thời gian nào là tốt nhất?

Buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm phù hợp nhất để tưới vườn chăm sóc cây. Việc tưới nước vào thời gian này là vô cùng phù hợp với chu trình phát triển tự nhiên của cây. Cây cối sẵn sàng hấp thụ nước vào mỗi buổi sáng, lúc mặt trời vừa lên nhưng chưa lên quá cao. Khi đó, cây sẽ tự hút nước trước khi nhiệt độ môi trường tăng cao. Cây được cung cấp đủ nước sẽ có khả năng điều tiết mọi hoạt động bao gồm cả chống chịu sức nóng gay gắt khi mặt trời lên cao.

nên tưới cây vào lúc nào

Khoảng thời gian thích hợp để tưới cây mỗi sáng là trước 10 giờ để có đủ thời gian cho nước ngấm vào đất trước khi bị bay hơi hết do nắng gắt. Và mốc thời gian được cho là tốt nhất cho việc tưới nước cây trồng chính là khoảng từ 7-9 giờ. Đồng thời, không nên tưới nước quá sớm ( trước 6h) lúc đó ta không thể xác định chính xác lượng nước mà cây cần.

Buổi chiều

Nếu bạn không có thời gian tưới cho cây trồng vào buổi sáng, bạn vẫn có thể tưới cây vào buổi chiều muộn sau khi mặt trời đã xuống bóng. Thời điểm thích hợp để tưới cây vào buổi chiều là từ 4h đến 7h. Tưới nước trước 4h chiều có thể làm bỏng cây vì độ nóng của mặt trời. Cũng không nên tưới cây sau 7 giờ tối vì cây trồng sẽ dễ sâu bệnh hoặc tạo điều kiện để nấm mốc có thể xâm nhập và gây hại cho cây.

Không nên tưới cây vào thời gian nào?

Buổi trưa là khoảng thời gian cây hấp thụ nước khó nhất, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Càng nắng càng cần hạn chế tưới cây vào buổi trưa bởi nó có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt. Tưới nước lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao sẽ dẫn đến tình trạng đất hạ nhiệt đột ngột so với không khí, gây chết cây.

Bên cạnh đó, những giọt nước đọng trên cây sẽ đóng vai trò như một thấu kính hội tụ, có thể khiến lá cây bị bỏng và làm hư hại bộ lá của cây. Và điều này còn gây lãng phí nước vì hiện tượng bốc hơi nước diễn ra nhanh và mạnh hơn.

nên tưới cây vào lúc nào

Sử dụng thiết bị tưới thông minh- giải pháp cho người bận rộn

Bạn thấy đấy, tưới nước cho cây không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Để cây luôn tươi tốt, phải cân nhắc lượng nước vừa đủ và thời gian tưới phù hợp. Chính vì thế, nếu không muốn lo lắng về vấn đề tưới nước cây trồng, bạn nên có cho mình một hệ thống tưới cây hiện đại với khả năng thiết lập các chương trình chăm sóc cây tự động một cách thông minh.

Liên hệ ngay với Claber để được tư vấn chi tiết về thiết bị tưới thông minh và lắp đặt tại nhà nhanh chóng hoàn toàn miễn phí nhé.

>>> Xem thêm: Cách Tưới Cây Bằng B1 giúp cây cảnh xanh tốt quanh năm

0916 909 087