Chăm sóc cây cảnh trong nhà như thế nào để cây luôn xanh tốt?

Chăm sóc cây cảnh trong nhà

Hiện nay, việc chăm sóc cây cảnh là một trong những một thú vui tao nhã của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn giữ được vẻ xanh tốt vì quá trình chăm sóc không hề đơn giản. Cây cảnh trong nhà có cách chăm sóc khác chứ không phải giống như cây cảnh ngoài trời hay cây cảnh được trồng trong đất vườn. Tùy thuộc vào các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm sẽ khác nhau, việc chăm sóc cây cảnh trong nhà cũng sẽ phức tạp hơn.  Để cây cảnh trong nhà bạn luôn tươi xanh và phát triển mạnh mẽ, bạn cần tìm hiểu một số cách chăm sóc cây cảnh trong nhà hiệu quả.

Lợi ích của việc trồng cây cảnh trong nhà

Việc trồng cây xanh trong nhà đem lại nhiều lợi ích mà có thể bạn không ngờ đến.

Thêm chút sắc xanh của cây cối sẽ tạo cảm giác gần gũi, hòa mình với thiên nhiên hơn cho ngôi nhà của bạn, giúp không gian sinh hoạt của gia đình bạn trở nên giàu sức sống hơn.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cây xanh trong không gian nhà bạn cũng sẽ góp phần giúp loại bỏ được những khí độc hại đồng thời lọc bớt bụi mịn trong không khí. Ngoài ra, có một số cây cảnh có cơ chế sinh học ngược có nghĩa là chúng hấp thụ khí cacbonic và cung cấp khí oxy cả ngày lẫn đêm chứ không riêng gì ban ngày giúp giấc ngủ của bạn được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra cây xanh còn có khả năng hấp thụ các tia điện tử có hại đến mắt từ màn hình máy tính hay điện thoại của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ không còn cảm thấy mỏi mắt, mệt mỏi mỗi khi phải làm việc với các thiết bị điện tử quá lâu, giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cho cây xanh tốt, phát triển mạnh

Đảm bảo ánh sáng

Khi chăm sóc cây cảnh trong nhà, yếu tố cần ưu tiên lưu ý chính là ánh sáng. Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc giúp cây tạo ra chất hữu cơ cần thiết cho sự phát triển của cây. Dù là cây trồng trong nhà hay ngoài trời, chỉ khi được đảm bảo hấp thu đủ ánh sáng thì cây mới phát triển tốt.

Hơn nữa, so với cây được trồng ngoài tự nhiên, cây cảnh trong nhà nhận được lượng ánh sáng ít hơn. Nếu cây không được cung cấp đủ ánh sáng, cây sẽ thường xuất hiện các dấu hiệu như cây bị nhạt lá, yếu ớt và còi cọc.

Tùy vào đặc điểm khác nhau của mỗi loài cây mà chúng sẽ có nhu cầu về cường độ ánh sáng khác nhau. Đối với những loại cây cần nhiều ánh sáng, bạn có thể di chuyển cây ra gần cửa sổ hoặc đến chỗ tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Còn với những giống cây cảnh có hoa, cây sẽ phát triển trong nhà tốt hơn khi được trồng dưới ánh sáng nhân tạo. Nhờ vậy bạn có thể dễ dàng điều chỉnh giờ chiếu sáng cho cây sao cho phù hợp.

Chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cung cấp đủ nước và dinh dưỡng

Mỗi loại cây khác nhau sẽ có khả năng chịu úng khác nhau, nhu cầu hấp thụ nước cũng khác nhau. Tùy từng loại cây, vào mùa và điều kiện thời tiết mà bạn tưới cây với lượng nước phù hợp. Bên cạnh đó, nên chọn những chậu cây phù hợp, hoặc sử dụng thêm đồ đệm bên dưới tạo điều kiện thoát nước cho cây.

Đối với việc cung cấp dinh dưỡng, thời điểm bón phân cho cây cũng hết sức quan trọng. Với những cây thân to hay thảm cỏ thì có thể bón làm 2 đợt, một đợt bón phân vô cơ và một đợt bón phân hữu cơ. Đối với cây lá màu và cây bụi chúng ta bón làm thành 3 đợt: một đợt bón phân vô cơ, một đợt bón phân hữu cơ và đợt cuối cùng bón phân bón lá.  Những cây có hoa thì chúng ta bón luân phiên 3 đợt, đợt đầu bón phân vô cơ sau đó đến hữu cơ và bón phân bón lá. Một điều chúng ta cần lưu ý là bón phân cũng cần phải bón đúng liều lượng quy định, nếu không sẽ dẫn đến chết cây.

Nên bón phân vào những lúc trời mát hoặc sau khi tưới đủ độ ẩm. Thời điểm thích hợp để bón cho cây là vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát.

Phòng trừ sâu bệnh thường xuyên

Hàng ngày chúng ta phải cắt bỏ đi những lá vàng cũng như các nhánh bị úng hoặc khô để tránh lây nhiễm mầm bệnh sang các nhánh khách và cây khác. Vào thời điểm thời tiết chuyển mùa, sâu bệnh bắt đầu sinh sôi nảy nở, người trồng cây phải phải phun thuốc bảo vệ thực vật, lưu ý, chọn loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo và không ảnh hưởng đến con người. Đồng thời không nên sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng trong nhà vì sẽ dễ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người trồng. Thay vào đó, bạn có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu.

Tại bất cứ không gian nào bạn sinh hoạt và làm việc, dù là trong nhà hay là trong văn phòng công ty, bạn luôn có thể hòa nhập với thiên nhiên bằng cách trồng vài chậu cây.

Trong quá trình chăm sóc cây cảnh trong nhà, hãy đảm bảo rằng cây được tưới thường xuyên với chế độ và lưu lượng nước thích hợp. Nhưng nếu bạn quá bận rộn hoặc đang đi du lịch, các thiết bị tưới cao cấp của CLABER sẽ thay bạn chăm sóc cây cảnh trong nhà bạn một cách đơn giản và hiệu quả. Liên hệ ngay với CLABER để được giới thiệu sản phẩm phù hợp và thoái mái lựa chọn những thiết bị tưới mà mình thích nhé.

0916 909 087