Nhà màng trồng rau là gì? Tác dụng của nhà màng dùng trong trồng rau thuỷ canh

Nhà màng trồng rau

Nhà màng trồng rau là gì và tại sao nhà màng trồng rau lại được sử dụng rộng rãi hiện nay tại các khu vườn của nhiều hộ gia đình? Bài viết này sẽ giới thiệu về nhà màng trồng rau, bao gồm cấu tạo, tính năng và lợi ích của hình thức trồng trọt này. Ngoài ra, bài viết còn hướng dẫn độc giả về cách trồng rau trong nhà màng đơn giản và cho năng suất cao. 

Nhà màng trồng rau là gì?

Nhà màng trồng rau được hiểu đơn giản nhất là một căn nhà khép kín được cấu tạo từ khung giàn, màng và các vật tư phụ khác. Đây là giải pháp tuyệt vời để bảo vệ rau của bạn khỏi các tác động xấu của thời tiết, bệnh tật và sâu bệnh. Ngoài việc được sử dụng cho trồng rau thủy canh trong sản xuất, nhà màng còn được ưa chuộng ở hình thức trồng rau theo hộ gia đình.

Cấu tạo của nhà màng trồng rau

Nhà màng trồng rau phổ biến hiện nay
Nhà màng trồng rau phổ biến hiện nay 

Hệ thống bao phủ nhà màng

Màng phủ mái

Để giữ cho mái nhà màng của bạn được bảo vệ khỏi tác động của mưa, bão, gió lớn,..việc sử dụng màng phủ mái là một giải pháp tuyệt vời. Tuy nhiên, lớp màng này cần phải đáp ứng hai yêu cầu chính: Chất liệu và độ dày. Nó phải đảm bảo tính khả dụng và chống chọi mưa bão ở một mức độ nhất định. Cùng với đó, lớp màng phủ này không nên ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng của mặt trời để cây trồng quang hợp.

Lưới ngăn chặn côn trùng bao quanh nhà màng

Không phải mọi loại nhà màng đều được bao phủ hoàn toàn bởi lớp màng, việc này khiến nhiệt độ trong nhà màng tăng cao vào mùa hè. Để giảm nhiệt độ và giữ cho môi trường trong nhà màng trồng rau ở điều kiện tốt nhất, cần bọc xung quanh nhà màng bằng lưới ngăn côn trùng. Điều này giúp cho không khí được lưu thông, giúp không gian bên trong nhà màng trở nên thông thoáng hơn. Ngoài ra, lưới ngăn côn trùng giúp hạn chế được sự tấn công của muỗi, ruồi, ấu trùng sâu bọ,… và góp phần làm cho khu vườn của bạn trở nên đẹp hơn.

Liên kết khung nhà và màng

Để kết hợp các lớp màng lưới với khung nhà màng, cần sử dụng các dụng cụ hỗ trợ. Trong đó, nẹp ziczac là một trong những dụng cụ liên kết màng và khung nhà được sử dụng rộng rãi hiện nay. Những chiếc nẹp này giúp giữ màng lưới chắc chắn với khung nhà và đảm bảo tính an toàn cho hệ thống trồng cây.

Hệ thống điều hòa nhiệt độ

Để tạo một môi trường trồng rau tốt nhất, hầu hết các hệ thống nhà màng trồng rau đều được trang bị quạt thông gió. Quạt thông gió giúp điều hoà lưu lượng gió và giảm nhiệt độ bên trong màng, tạo ra một môi trường lý tưởng cho rau phát triển. Các loại quạt có công suất khác nhau. Bạn cần tính toán lựa chọn loại có kích thước và phương án lắp đặt quạt phù hợp.

Sau đây là 1 số thiết bị điều hoà mà bạn có thể tham khảo:

Quạt thông gió

Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có khí hậu nóng ẩm quanh năm, đặc biệt là khi nhiệt độ cao lên đến hơn 40 độ C vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiệt độ trong nhà màng trồng rau cao hơn nhiệt độ bên ngoài từ 5-10 độ do hiệu ứng nhà kính. Để trồng rau một cách hiệu quả trong khí hậu như vậy, cần phải áp dụng những giải pháp giảm nhiệt độ.

Những thiết bị như máy lạnh, hệ thống quạt được xem là những công cụ hữu ích để giảm nhiệt độ và tạo môi trường tốt cho việc trồng rau.

Hệ thống tạo sương

Hệ thống phun sương là một giải pháp đa năng giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm trong nhà màng. Nó cung cấp môi trường lý tưởng cho rau nảy mầm và phát triển một cách tốt nhất.

Cooling pad

Cooling pad là một thiết bị tuyệt vời, hứa hẹn giải quyết vấn đề nhiệt độ trong các nhà màng trồng rau. Nó hoạt động như một “điều hòa tự động” với khả năng chuyển đổi nhiệt độ từ không khí nóng sang mát mẻ và tạo ra một luồng gió lạnh bao phủ không gian bên trong nhà màn. Chi phí lắp đặt hệ thống này khá hợp lý và nó được áp dụng phổ biến trong các nhà màng trồng rau hiện nay. Ngoài ra, chế độ điều hòa này giúp cây trồng không bị mất quá nhiều nước nên giảm việc được nhu cầu tưới tiêu cho cây trồng.

Lưới ngăn nắng

Ở Việt Nam và đặc biệt tại các thành phố lớn, nhiệt độ và cường độ ánh nắng mặt trời sẽ cao hơn so với vùng nông thôn. Một giải pháp đơn giản như lưới ngăn nắng là hiệu quả nhất. Lưới ngăn nắng có thể giảm 50 đến 70% ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào rau của bạn và góp phần làm giảm nhiệt độ trong nhà màng. Đây là điều kiện bắt buộc khi muốn đầu tư nhà màng trồng rau tại gia.

Đặc điểm của nhà màng trồng rau

Nhà màng trồng rau trong vườn
Nhà màng trồng rau trong vườn

Mô hình nhà màng được thiết kế với mục đích tạo ra môi trường hoàn hảo cho việc phát triển rau xanh. Do đó, một mô hình hoàn thiện phải bảo đảm các yếu tố quan trọng sau:

Vị trí và hướng xây dựng

Để tạo ra những điều kiện tốt nhất cho việc phát triển của cây, việc chọn vị trí và hướng xây dựng là rất quan trọng. Nhà màng nên được đặt ở vị trí nhận được nhiều ánh sáng mặt trời và hướng nam là vị trí lý tưởng nhất, tuy nhiên cần phải xem hướng đó có bị che khuất bởi cây cối hay các tòa nhà khác hay không.

Vị trí và hướng xây dựng của nhà màng trồng rau cần được lên kế hoạch và thiết kế cẩn thận để tạo điều kiện phát triển tối ưu cho cây trồng.

Độ kín và thoáng

Nhà màng cần có độ khép kín và thoáng. Độ kín giúp bảo vệ cây trước các yếu tố bên ngoài, độ thoáng giúp nhiệt độ bên trong nhà màng luôn giữ ở mức phù hợp, không quá nóng tạo nên môi trường thuận lợi cho cây sinh trưởng. Chính vì thế, độ kín và thoáng là một yếu tố quan trọng trong việc thiết lập nhà màng tại khu vườn của bạn.

Lợi ích khi trồng rau trong nhà màng

Mô hình nhà màng mang đến những lợi ích tuyệt vời, bao gồm:

Ngăn không cho sự xâm nhập của côn trùng

Nhà màng giúp ngăn chặn tối đa sự tấn công của côn trùng: ruồi, muỗi, sâu bệnh…Nhờ vậy, cây trồng được đảm bảo an toàn, việc sử dụng chất hóa học giảm đến mức tối thiểu, giảm tính độc hại và giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng của rau.

Ưu điểm của việc trồng rau trong nhà màng
Ưu điểm của việc trồng rau trong nhà màng

Thuận lợi trong quá trình chăm sóc

Bạn có thể tự điều khiển hệ thống tưới tiêu, đảm bảo rằng cây được tưới đúng lúc với lượng nước phù hợp, giúp tối ưu được thời gian làm việc.

Mô hình nhà màng là một mô hình khép kín, ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố mùa vụ và vì vậy, bạn có thể linh động trong việc chọn lựa cây trồng.

Hạn chế thiệt hại của cây trồng

So với việc trồng cây trực tiếp trong môi trường tự nhiên hoặc sử dụng lưới che truyền thống, nhà màng tạo ra một môi trường an toàn và bảo vệ cho rau. Trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như quá nóng, quá lạnh hay mưa bão…Cây trồng vẫn được đảm bảo một nhiệt độ thích hợp sinh trưởng và phát triển.

Giảm chi phí trong khi trồng rau

Với hệ thống tích hợp tưới nước, ánh sáng, bón phân, bạn có thể điều chỉnh yếu tố môi trường để tối ưu hoá sự phát triển của cây trồng và rau. Chi phí đầu tư ban đầu cho nhà màng có thể cao hơn so với các biện pháp khác, nhưng sẽ đem lại lợi ích lâu dài trong tương lai vì giảm được một số khoản đáng kể cho thuốc bảo vệ thực vật, diệt côn trùng… 

Cách làm nhà màng trồng rau thuỷ canh

Bước 1: Dựng khung và mái vòm nhà lưới mini

Sau khi đã chọn vị trí, bạn sẽ xây dựng 4 khung và cố định mái vòm cho nhà kính trồng rau mini của mình.

Bước 2: Lắp đặt, cố định các ống nước và lắp đặt khung cửa

Việc lắp đặt và cố định đường ống nước cũng như lắp đặt khung cửa trong nhà màng đòi hỏi một số kiến thức và kỹ năng cơ bản cũng như các công cụ và vật liệu phù hợp. Dưới đây là một số bước chung bạn có thể làm theo:

Lắp đặt và cố định các đường ống nước:

 • Đầu tiên, xác định cách bố trí của nhà màng và nơi các đường ống sẽ được lắp đặt. Lập kế hoạch vị trí của các đường ống dựa trên kích thước và hình dạng của nhà kính, cũng như nhu cầu cụ thể của các loại cây trồng mà bạn định trồng.
 • Mua đường ống PVC, dụng cụ lắp đặt cần thiết cho nhà màng. Bạn cũng sẽ cần cưa hoặc máy cắt ống để cắt các ống theo chiều dài thích hợp.
 • Kết nối các đường ống và phụ kiện để tạo khung của nhà kính. Sử dụng xi măng hoặc keo để cố định các kết nối.
 • Lắp đặt bất kỳ dầm đỡ hoặc thanh ngang cần thiết nào để củng cố kết cấu. Cố định khung xuống đất bằng cọc hoặc các thiết bị neo khác.

Lắp đặt khung cửa:

 • Mua một bộ khung cửa phù hợp với kích thước và cấu trúc của nhà kính của bạn.
 • Đo độ mở của khung cửa và đánh dấu vị trí của bản lề.
 • Gắn bản lề vào khung và cố định chúng bằng vít.
 • Lắp cửa vào khung, đảm bảo rằng cửa đã được cân bằng và chắc chắn.

Hãy nhớ đeo bao tay, mặc đồ bảo hộ và thận trọng khi làm việc với các dụng cụ sắc nhọn hoặc hóa chất. Nếu bạn không chắc chắn và không có nhiều kiến thức về những việc phát sinh của quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên để được hỗ trợ.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống thông gió và trải lưới phủ, màng phủ

Để đảm bảo sự thông thoáng và nhiệt độ tốt, hãy lắp đặt hệ thống thông gió và trải lưới phủ, màng phủ cho nhà màng mini. Hệ thống này còn giúp duy trì độ ẩm phù hợp để rau củ phát triển tốt hơn. Lắp đặt hệ thống thông gió, lưới và màng che phủ là những khía cạnh quan trọng để duy trì một nhà màng trồng rau hiệu quả. Dưới đây là một số bước chung bạn có thể tham khảo:

Lắp đặt hệ thống thông gió:

 • Xác định kích thước và loại hệ thống thông gió cần thiết cho nhà màng dựa trên bản thiết kế quy hoạch vườn ban đầu, đặc tính của các loại cây bạn định trồng.
 • Mua các thiết bị cần thiết như là quạt, lỗ thông hơi và/hoặc mái hắt.
 • Lắp đặt hệ thống thông gió ở vị trí không khí dễ lưu thông
 • Hệ thống phải được kết nối đúng cách với nguồn điện, bộ điều khiển hoặc bộ điều nhiệt.

Lắp đặt lưới che phủ, màng phủ:

 • Xác định loại vật liệu che phủ phù hợp nhất cho các loại cây trồng như: lưới phủ dệt hoặc không dệt, màng phủ nhựa.
 • Đo kích thước của nhà kính và lượng vật liệu che phủ cần thiết.
 • Trải vật liệu che phủ lên trên mặt đất, cẩn thận cố định nó vào vị trí bằng ghim hoặc dây buộc khác.
 • Cắt các lỗ hoặc khe trên vật liệu để đặt cây trồng vào.
 • Vật liệu che phủ được cố định đúng cách và kéo căng để tránh bị chùng xuống hoặc bó lại có thể cản trở sự phát triển của cây.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình lắp đặt, hãy tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên hoặc tìm kiếm lời khuyên từ những người trồng rau trong nhà màng có kinh nghiệm khác. 

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về nhà màng trồng rau, đây là một giải pháp tiết kiệm chi phí nhưng đem lại năng suất cao cho gia chủ. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để trồng rau trong nhà hiệu quả và thông minh, hãy xem xét việc lắp đặt một nhà màng nhé.

 

0916 909 087