Tất tần tật những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chậu thông minh tự tưới nước 

Chậu trồng cây tự tưới

Trồng cây xanh trong nhà luôn là nhu cầu lớn đối với các bạn sống ở thành thị. Bởi vì cây xanh không chỉ giúp thanh lọc không khí mà còn mang đến không gian xanh mát cho tổ ấm của bạn. Nhưng đôi khi cuộc sống bận rộn, bạn không có nhiều thời gian chăm sóc và tưới nước cho cây. Vậy chậu trồng cây thông minh tự tưới nước sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy cùng NTS tìm hiểu các thông tin về chậu tự tưới thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chậu cây tự tưới là gì?

Chậu thông minh tự tưới nước là loại chậu có khả năng tự cung cấp dinh dưỡng và nước cho cây trong một khoảng thời gian. Nhờ vào cơ chế thẩm thấu ngược mà chậu sẽ tạo độ ẩm cho đất. Sau mỗi lần tưới chậu có thể cung cấp nước cho cây từ 10 đến 30 ngày tùy thuộc vào loại cây và vị trí đặt cây. 

Với chậu tự tưới sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tưới cây. Bởi cây sẽ tự động lấy nước theo nhu cầu giúp tránh được tình trạng thiếu hoặc thừa nước. Ngoài ra, với hệ thống chậu tự tưới thông minh sẽ giúp bạn theo dõi dễ dàng mực nước trong chậu. Vô cùng phù hợp với người bận rộn và cả người không có kinh nghiệm chăm sóc cây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chậu tự tưới

Cấu tạo của chậu thông minh tự tưới nước

Cấu tạo của chậu thông minh tự tưới nước
Cấu tạo của chậu thông minh tự tưới nước

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chậu thông minh tự tưới nước với các hình dáng khác nhau. Nhưng dù là chậu nhựa tự dưỡng hay chậu composite thì cấu tạo của chúng đều bao gồm:

 • Chậu chứa nước: Là lớp chậu ngoài cùng. Có vai trò là chậu chứa nước và cũng là tổng thể cấu tạo và hình dáng bên ngoài của chậu. 
 • Khay đựng giá thể (đất trồng): Nằm bên trong và bên trên chậu chứa nước. Khay thường có rất nhiều lỗ thoát nước và được kết nối với chậu chứa nước bằng hệ thống bấc hút nước. Khay đựng giá thể luôn phải thông thoáng và chắc chắn.
 • Hệ thống bấc hút nước: Là hệ thống dẫn nước từ chậu chứa lên đến đất và rễ cây. Đây chính là thành phần quan trọng, có nhiệm vụ kết nối từ chậu chứa nước với khay đựng giá thể. Các loại bấc hút được làm bằng vật liệu có độ thấm hút cao như dây thừng, dải vải,…với thiết kế một đầu đặt trong nước và đầu còn lại trong đất.
 • Phao nổi: Là miếng giữ các bấc hút nước cách xa chậu chứa nước.
 • Chỉ báo mức nước: Có thể là phao hoặc vạch chỉ dẫn. 

Nguyên lý hoạt động của chậu tự tưới

Chậu thông minh tự tưới nước hoạt động dựa vào nguyên tắc dùng bấc để hút nước từ chậu chứa lên rễ. Cơ chế này được gọi là cơ chế mao dẫn trong chậu tự tưới. Cụ thể, hoạt động của cơ chế sẽ diễn ra như sau:

 • Các sợi bấc được làm từ vật liệu dễ thấm hút được xem là mao dẫn trong chậu tự tưới. Một đầu của sợi bấc được đặt ngập trong chậu chứa nước, đầu còn lại được đặt giữa lớp đất trồng. Cơ chế mao dẫn hoạt động được do lực hút giữa các phân tử trong nước kết hợp với lực hút của các ống hẹp.
 • Khi cây trồng có nhu cầu cần nước, độ ẩm trong đất sẽ giảm xuống. Và khi đó, sợi bấc sẽ hút một lượng nước để cân bằng độ ẩm cho khay chứa đất. 
 • Bạn có thể quan sát mực nước trong chậu chứa thông qua phao nổi hoặc chỉ báo mức nước. Bạn sẽ biết được khi nào sẽ bổ sung thêm nước vào chậu chứa. 

Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi thay đất hoặc trồng mới cây thì bạn cần tưới đẫm nước cho lớp giá thể (đất trồng). Bạn hãy tưới từ trên xuống bầu đất một lượt, sau khi cây thải nước ra từ lá, nước sẽ được hút vào nhờ hoạt động của cơ chế mao dẫn. Điều này giúp cho đất trồng luôn tơi xốp, đủ độ ẩm để cây phát triển tốt.

Chậu thông minh tự tưới nước dùng đất gì để trồng cây?

Để chọn được loại đất trồng phù hợp với chậu thông minh tự tưới nước bạn phải hiểu rõ được nguyên lý của nó. Vì chậu hoạt động dựa vào cơ chế tưới ngầm thẩm thấu ngược nên bắt buộc bạn phải có lớp đệm để hút nước lên lớp đất. Đất trồng trong chậu phải là loại có độ tơi xốp cao, không bị vón cục hoặc nhão khi gặp nước. Ví dụ như các loại đá khoáng hay xơ dừa đã qua xử lý được trộn theo tỷ lệ phù hợp.

Lợi ích khi trồng cây bằng chậu tự tưới

Chậu trồng cây thông minh tự tưới nước đang dần được ưa chuộng vì sự tiện lợi, chất lượng, bền. Ngoài ra, chậu còn mang đến rất nhiều lợi ích khác như:

 • Sự tiết kiệm: Khi sử dụng chậu tự tưới, bạn sẽ không cần các phụ kiện, vật liệu tưới khác như bình tưới, vòi dẫn, ống nước,…. Điều này giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí và phần lớn không gian sân nhà. 
 • Rút ngắn khoảng thời gian chăm sóc cây: Khi sử dụng chậu tự tưới bạn sẽ không cần thường xuyên tưới và bón phân cho cây. Vì đối với chậu thông minh bạn chỉ cần tưới 7 đến 20 ngày một lần. Chậu sẽ tự cung cấp đủ nước và độ ẩm cho đất, giúp cây phát triển mà không lo bị thiếu nước.
 • Cây được chăm sóc đúng cách và tươi tốt hơn: Với cơ chế hoạt động đặc biệt, chậu thông minh tự tưới nước sẽ luôn cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Vì thế sẽ tránh được tình trạng cây héo úa do thiếu nước hay ngập úng. 
 • Tiết kiệm nước và vệ sinh, sân vườn luôn sạch sẻ: Việc nước được chứa trong chậu sau đó được cây hấp thụ dần lên đất sẽ giúp bạn tránh lãng phí nước khi không cần thường xuyên tưới và nước sẽ không chảy ra ngoài chậu. Vừa giúp bạn tiết kiệm nước, vừa giúp sân vườn của bạn sạch sẽ, không ố vàng, dơ bẩn.

Một số mẫu chậu trồng cây thông minh tự tưới nước bán chạy nhất hiện nay

Chậu thông minh tự tưới Catleza tròn bầu

 Chậu thông minh tự tưới Catleza tròn bầu rất phù hợp với không gian văn phòng
Chậu thông minh tự tưới Catleza tròn bầu rất phù hợp với không gian văn phòng

Chậu Catleza tròn bầu được thiết kế phù hợp trong không gian văn phòng, bố trí cạnh bàn làm việc hoặc cửa sổ. Cấu tạo của chậu khá đơn giản, bao gồm:

 • Vỏ bên ngoài bằng nhựa bền, nhẹ và không rỉ nước ra ngoài.
 • Lớp nhựa bên trong chậu giúp tách riêng phần đất và phần nước thoát ra.
 • Kim đo mực nước trong chậu chứa.

Đối với loại chậu Catleza tròn bầu, sau mỗi lần tưới có thể cung cấp nước cho cây từ 15 đến 25 ngày. Chậu này thích hợp trồng các loại cây như sơn tùng, túng thơm, phát tài, ngũ gia bì,…

Chậu trồng cây tự tưới Catleza vuông bầu

Chậu trồng cây thông minh Catleza vuông bầu được thiết kế theo các hình khối nhưng vẫn giữ nét mềm mại, thanh thoát
Chậu trồng cây thông minh Catleza vuông bầu được thiết kế theo các hình khối nhưng vẫn giữ nét mềm mại, thanh thoát

Chậu thông minh tự tưới nước Catleza vuông bầu có thiết kế cực đơn giản với các hình khối nhưng vẫn thanh thoát. Sản phẩm này rất phù hợp khi bạn bố trí ở văn phòng, ban công hay sân thượng. 

Khác với thiết kế của chậu thông minh tròn bầu, chậu tự tưới Catleza vuông bầu được thiết kế hai lớp riêng biệt:

 • Lớp vỏ nhựa ABS bên ngoài, bạn có thể lấy ra dễ dàng.
 • Lớp nhựa bên trong màu đen giúp ngăn nước và đất trồng.
 • Kim phao giúp quan sát và kiểm soát mực nước trong chậu chứa.

Chậu Catleza vuông bầu cực kỳ thích hợp để trồng cây Trạng Nguyên, tùng la hán mini, sen đá, xương rồng cảnh hay Monstera,…

Chậu thông minh Catleza hình chữ nhật

Chậu tự tưới Catleza hình chữ nhật là sản phẩm phù hợp với đại đa số cây trồng. Bạn có thể trồng các loại cây cảnh như xương rồng, sen đá, phát tài, cây Trạng Nguyên,…Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chậu trong việc trồng các loại rau, củ, quả. Loại chậu này rất phù hợp với người ở chung cư có ban công, sân thượng hoặc căn hộ dịch vụ. 

Chậu thông minh tự tưới nước Catleza hình chữ nhật có cấu tạo hai lớp:

 • Lớp vỏ ngoài chịu nhiệt và dùng chứa nước. Có vạch kiểm tra mực nước còn trong chậu.
 • Lớp bên trong dùng để đựng giá thể (đất, xơ dừa) để trồng cây và có sợi bấc hút nước.

Chậu tự tưới Catleza tròn có vành

Chậu trồng cây tự tưới Catleza tròn có vành là sản phẩm thông minh giúp cây trồng của bạn không bị héo úa hay ngập úng. Với thiết kế đa dạng mẫu mã, màu sắc và kiểu dáng nên loại chậu luôn phù hợp với tất cả mọi cây trồng. Đặc biệt, chậu catleza không chứa tạp chất hay kim loại độc hại gây ảnh hưởng cho người sử dụng và có thể tái chế. 

Chậu thông minh tự tưới nước dạng treo 

Cũng thuộc loại chậu thông minh tự tưới nhưng cải tiến hơn một chút. Với thiết kế có thể treo nên chậu rất thích hợp dùng decor sân thượng, ban công, cửa sổ,…và chậu thường dùng để trồng các loại cây ưa nắng và gió.

Cấu tạo của chậu thông minh dạng treo cũng bao gồm hai phần chính đó là:

 • Lớp ngoài là vỏ chậu với đa dạng màu sắc, giúp bảo vệ và chứa nước tưới.
 • Lớp trong là phần lõi chứa giá thể (đất trồng, xơ dừa) để trồng cây và có hệ thống bấc hút nước.

Chậu tự tưới, chậu tự dưỡng nên mua ở đâu là hợp lý?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp chậu thông minh tự tưới nước và chậu tự dưỡng. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và chọn mua chậu tại đơn vị uy tín lâu năm và có thương hiệu. Để tránh chọn nhầm hàng kém chất lượng, hàng nhập từ Trung Quốc, hàng độn.

Công ty TNHH kỹ thuật NTS tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối các sản phẩm chậu tự tưới tại Việt Nam. Đồng thời, NTS là đơn vị trực tiếp không qua trung gian nên giá cạnh tranh, chế độ bảo hiểm đảm bảo nhất, chất lượng tốt nhất. 

 

Địa chỉ trụ sở Số 15 đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại 0916 909 087
Gmail cskh.claber.vn@gmail.com
Website https://claber.vn
Fanpage https://www.facebook.com/claber.vn

Qua bài viết trên, NTS vừa cung cấp cho bạn một số thông tin vô cùng chi tiết và hữu ích về sản phẩm chậu trồng cây thông minh tự tưới nước. Đồng thời NTS cũng giới thiệu địa chỉ đơn vị uy tín mà bạn có thể tham khảo và mua sản phẩm. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn sẽ chọn được sản phẩm phù hợp để xây dựng một khu vườn cây xanh cho riêng mình. Trân trọng!x

0916 909 087