Tổng hợp kinh nghiệm trồng dưa leo tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Những người nội trợ thường có sở thích trồng rau sạch tại nhà để sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Trong đó, dưa leo cũng là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích và mong muốn mình có thể tự trồng. Dưa leo không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, mà còn có thể được sử dụng cho mục đích làm đẹp. Tuy nhiên, cách trồng dưa leo như thế nào để cây lên tốt, khỏe mạnh, năng xuất cao lại là điều không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng đang có ý định trồng dưa leo trong chậu tại nhà thì hãy cùng Tata Garden tìm hiểu những hướng dẫn và lưu ý khi trồng dưa leo trong bài viết sau đây nhé!

Các loại giống dưa leo phổ biến hiện nay

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong trái dưa leo, hay dưa chuột, có chứa rất nhiều nước, protein, calo, vitamin, calcium… đều là những chất cần thiết cho con người. Chính vì thế nên dưa leo nằm trong nhóm các loại thực vật được trồng rất phổ biến nhất tại nhà.

Trồng cây dưa leo
Trồng cây dưa leo

Trước khi tìm hiểu về cách trồng dưa leo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua về một số giống dưa leo phổ biến hiện nay nhé!

Dưa leo nếp ta được trồng và sử dụng phổ biến nhất. Loại dưa leo này rất dễ dàng nhận biết với vỏ màu xanh, sần sùi, thịt dày, giòn và ngọt. Cây dưa leo nếp ta dễ trồng và dễ chăm sóc.

Bên cạnh đó thì một giống dưa leo khác có tên gọi là dưa leo bao tử cũng được sử dụng rất phổ biến cho các món muối chua, salad hoặc món xào. Dưa leo bao tử có màu xanh, vỏ sần sùi, kích thước khá ngắn (trung bình chỉ khoảng 3 – 5 cm).

Một số giống dưa leo khác được sử dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam bao gồm: Dưa leo trắng, dưa leo chùm gai, dưa leo mèo, dưa leo kiếm, dưa leo baby, dưa leo chùm trơn, dưa leo Thái Lan…

Cần chuẩn bị những điều gì trước khi gieo trồng

Chọn giống dưa leo mà bạn thích

Mỗi giống dưa leo lại có những lưu ý và điều kiện chăm sóc không giống nhau. Vì vậy trước khi gieo trồng bạn cần phải lựa chọn được giống dưa leo mà bạn thích, hoặc lựa chọn giống dưa leo có điều kiện sinh trưởng phù hợp với điều kiện khí hậu nơi bạn sẽ trồng.

Chọn giống dưa leo mà bạn thích
Chọn giống dưa leo mà bạn thích

Bên cạnh đó khi chọn giống dưa leo bạn cũng cần chú ý kỹ đến tình trạng cây giống. Nếu bạn chọn giống cây dưa leo trong vườn ươm thì cần lưu ý lựa chọn những cây khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị nhiễm sâu bệnh. Những cây dưa leo khỏe mạnh là những cây có 4 – 5 lá, thân thẳng, chiều cao trong khoảng 10 – 12 cm và có tuổi cây khoảng 25 – 30 ngày kể từ sau khi gieo hạt.

Chọn chậu hoặc bồn trồng cây phù hợp

Dưa leo là loại thực vật có bộ rễ phát triển khá nhanh, do vậy khi trồng dưa leo bạn lên lựa chọn những chiếc chậu hoặc bồn cây có kích cỡ lớn. Nếu trồng dưa leo tại nhà thì bạn có thể tận dụng những chiếc thùng xốp loại to hoặc các loại thùng, chậu, xô nhựa có kích thước lớn để đảm bảo cho bộ rễ của cây có đủ không gian phát triển.

Chọn những chiếc chậu có kích cỡ lớn
Chọn những chiếc chậu có kích cỡ lớn một chút để trồng dưa leo

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đục một số lỗ trên thành chậu cây để tạo thành lỗ thoát nước. Việc này sẽ giúp tránh được tình trạng ngập úng, tạo điều kiện cho rễ cây trao đổi oxy tốt và phát triển khỏe mạnh.

Chuẩn bị đất trồng

Tự trồng dưa leo tại nhà yêu cầu đất trồng phải được chuẩn bị rất kỹ. Đất chứa nhiều dinh dưỡng hoặc đất pha cát là những loại đất phù hợp nhất với cây dưa leo. Bạn có thể sử dụng phân xanh, phân hữu cơ hoặc trộn gỗ mùn vào trong đất để giúp cho đất có thêm nhiều dưỡng chất.

Ngoài ra, do tính chất bộ rễ của cây dưa leo là loại rễ yếu, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng không tốt, vì vậy bạn nên kiểm tra độ pH của đất và đảm bảo duy trì trong khoảng 5,5 – 6,5.

Các bước cần thực hiện khi bắt đầu trồng dưa leo trong chậu

Ngâm và ủ hạt dưa leo

Bước đầu tiên trong cách trồng dưa leo trong chậu đó là ngâm và ủ hạt dưa leo. Đây là bước giúp cho hạt giống nảy mầm nhanh hơn. Trước tiên, bạn cần ngâm hạt dưa leo trong nước ấm khoảng 3 tiếng. Nước ấm được pha theo công thức 2 phần nước sôi kết hợp với 3 phần nước lạnh. Hạt dưa leo được ngâm trong nước sẽ giúp kích thích hạt nảy mầm.

Bước tiếp theo là ủ hạt. Hạt dưa leo sau khi ngâm cần phải được ủ ẩm trong thời gian đủ dài để hạt nảy mầm hoàn toàn. Cách ủ hạt dưa leo khá đơn giản, bạn chỉ cần gói hạt dưa leo đã ngâm bằng một vài tờ giấy ăn, sau đó cất vào bát hoặc hộp nhựa.

Bạn tưới thêm một chút nước để làm ướt tờ giấy ăn rồi dùng nắp đậy lại nhằm giữ ẩm để cho hạt nảy mầm. Thời gian từ khi ủ hạt cho đến khi hạt nảy mầm là khoảng 4 – 5 ngày. Trong đó, mỗi ngày bạn nên kiểm tra và thêm nước nhằm giữ cho giấy ăn luôn ở trong trạng thái ẩm ướt.

Gieo hạt dưa đã ủ vào chậu đã chuẩn bị trước đó

Ủ và gieo hạt giúp cây dưa leo nảy mầm nhanh hơn
Ủ và gieo hạt giúp cây dưa leo nảy mầm nhanh hơn

Sau khi hạt dưa leo đã nảy mầm thì tiếp theo là đến công đoạn gieo hạt. Bạn cần chuẩn bị những bầu đất để gieo hạt dưa leo. Hạt dưa leo được đặt vào giữa bầu đất, sau đó phủ lên trên một lớp đất mỏng có độ dày khoảng 1 – 2 cm. Bạn cũng có thể sử dụng ngón tay ấn một lỗ nhỏ trên đất để thả hạt dưa leo vào sau đó lấp đất lại.

Nếu bạn gieo trực tiếp hạt dưa leo xuống đất trong thùng xốp hoặc chậu cây thì cũng thực hiện theo cách tương tự, tuy nhiên khoảng cách giữa các hạt phải được bố trí hợp lý.

Các hạt dưa leo nên được gieo cách nhau khoảng 20 – 30 cm nhằm tạo ra đủ không gian cho cây phát triển. Lưu ý rằng mỗi chiếc thùng xốp hoặc chậu chỉ nên trồng 1 – 2 cây dưa leo.

Sau khi hoàn tất công đoạn gieo hạt bạn cần duy trì tưới nước cho hạt mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Tưới nước sẽ giúp đất có độ ẩm, thích hợp cho hạt phát triển thành cây con.

Kỹ thuật chăm sóc dưa leo và các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cây dưa leo

Sau khi đã gieo trồng thành công, bạn cần quan tâm đến yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của dưa leo cũng như nắm được những kỹ thuật chăm sóc dưa leo cơ bản. Điều này sẽ giúp đem lại hiệu quả tốt cho cây.

Ánh sáng

Trồng dưa leo trong chậu cần chú ý ánh sáng
Trồng dưa leo trong chậu cần chú ý ánh sáng

Độ dài chiếu sáng thích hợp nhất để cây dưa leo sinh trưởng và phát dục đó là 10 – 12 giờ mỗi ngày. Cường độ ánh sáng thích hợp cho sự phát triển của cây dưa leo nằm trong khoảng 15.000 – 17.000 lux.

Cây dưa leo được trồng trong điều kiện ánh sáng trên giúp tăng cường hiệu quả quang hợp và rút ngắn thời gian lớn của quả. Đồng thời, cây cũng cho ra năng suất và chất lượng quả cao hơn.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn thời gian buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát khi nắng đã tắt để trồng cây dưa leo. Trong 1 – 2 ngày đầu tiên khi trồng cây con bạn nên để cây ở nơi làm râm mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nhằm giúp cây con hồi sức.

Nhiệt độ

Khi trồng dưa leo tại nhà bạn cũng cần lưu ý đến nhiệt độ. Cây dưa leo ưa thích môi trường có nhiệt độ ấm áp. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây là 16 – 35 độ. Nếu nhiệt độ đạt đến ngưỡng 40 độ C thì cây dưa leo sẽ ngừng sinh trưởng và không xuất hiện hoa cái. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây dưa leo
Nhiệt độ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây dưa leo

Trên thực tế, khí hậu nước ta rất phù hợp để trồng dưa leo và bạn có thể trồng loại cây này quanh năm. Tuy nhiên, dưa leo được trồng vào mùa nắng sẽ cho năng suất cao hơn và cũng ít bị sâu bệnh hơn so với mùa mưa.

Cây dưa leo thường được trồng vào vụ xuân và vụ đông. Ở các tỉnh Bắc Bộ, vụ xuân  kéo dài từ ngày 20/2 đến ngày 15/03. Vụ đông kéo dài từ ngày 10/9 đến ngày 10/ 10.

Ở các tỉnh Nam Bộ, vụ xuân kéo dài từ ngày 20/1 đến ngày 25/02 và vụ đông kéo dài từ ngày 25/10 đến ngày 25/12. Trong khi đó, ở các tỉnh Tây Nguyên, vụ đông kéo dài từ ngày 25/10 đến ngày 25/12 và vụ xuân hè kéo dài từ ngày 25/01 đến ngày 30/2.

Lượng nước tưới

Sau khi trồng cây dưa leo bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây nhằm đảm bảo cây có đủ lượng nước để phát triển. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

Đồng thời, bạn nên sử dụng rơm rạ, cỏ khô hoặc phân chuồng, phân gà để phủ lên mặt đất xung quanh cây nhằm giữ ẩm cho đất. Nếu trồng dưa leo với số lượng lớn thì bạn nên thiết kế giàn tưới nước tự động cho cây.

Cây dưa leo không được tưới đủ nước sẽ phát triển còi cọc năng suất kém, quả dưa leo nhỏ và bị đắng. Ngược lại, nếu tưới quá nhiều nước thì cây sẽ có nguy cơ bị úng nước, lá cây ngả sang màu vàng và cho năng suất thấp.

Bạn cần đặc biệt lưu ý khoảng thời gian cây dưa leo bắt đầu đơm hoa kết trái. Đây là thời kỳ có vai trò quyết định đến năng suất của cây, bạn cần đảm bảo tưới nước cho cây đủ 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều muộn.

Phân bón cần sử dụng

Bón phân cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh
Bón phân cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh

Muốn cây dưa leo cho nhiều trái và đạt năng suất cao thì bạn cần sử dụng phân bón. Phân bón được sử dụng kể từ công đoạn chuẩn bị đất gieo hạt và trong suốt quá trình chăm sóc cho cây dưa leo phát triển.

Trước khi gieo hạt khoảng 3 ngày, bạn có thể sử dụng phân chuồng hoai hoặc phân bánh dầu trộn đều vào trong đất nhằm tăng giá trị dinh dưỡng cho đất. Sau khi gieo hạt thì cứ cách quãng 10 ngày bạn nên sử dụng phân bón nhằm giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Bạn có thể pha lẫn phân bón với nước để tưới cho cây. Sau mỗi lần bón phân đừng quên vun gốc cây và tưới nước đều đặn.

Những loại sâu bệnh hại trên dây dưa leo

Trong quá trình cây dưa leo sinh trưởng và phát triển sẽ có thể gặp phải nhiều loại sâu bệnh hại trên. Dưới đây là một số loại sâu, bệnh hại và giải pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa leo mà bạn cần biết.

Một số loại sâu hại cây dưa leo
Một số loại sâu hại cây dưa leo

Bọ trĩ: Loại bọ này thường tập trung chủ yếu ở búp non của cây. Chúng sẽ chích hút làm rụng hoa hoặc quả, khiến cho cây chậm phát triển. Đồng thời bọ trĩ cũng là nguyên nhân của hiện tượng chùn ngọn hoặc xoăn ngọn. Bạn cần sử dụng các loại thuốc đặc trị như Pegasus 500SC, Bassa 50ND, Oncol 20ND… để phòng trừ bọ trĩ.

Rệp muội: Đây là loại côn trùng có cơ thể màu xanh vàng, kích thước nhỏ, thường tập trung thành từng đám trên hoa, lá hoặc đọt non của cây dưa leo.

Rệp muội chích hút dịch cây, cản trở sự phát triển của cây. Chúng còn có thể làm cho hoa hoặc quả bị rụng non. Nếu phát hiện ra cây có rệp muội thì bạn có thể sử dụng thuốc phòng trừ bọ trĩ để phòng trừ loại rệp này.

Nhện đỏ cũng là một loại côn trùng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây dưa leo. Loại nhện này có kích thước nhỏ, cơ thể màu đỏ và thường bám ở mặt dưới lá cây.

Cây dưa leo bị nhện đỏ chích hút sẽ từ lá màu xanh chuyển sang màu xanh bạc, sau đó chuyển sang màu xanh nâu, cuối cùng là khô và rụng lá. Pegasus 500SC, Ortus 5SC, Comite 73EC… là những loại thuốc có công dụng diệt trừ nhện đỏ rất tốt mà bạn có thể sử dụng.

Ruồi đục quả: Những quả dưa leo non rất dễ bị ruồi cái chọc thủng vỏ quả để đẻ trứng vào bên trong quả. Quả non khi bị đục thủng thì tại lỗ đục sẽ có nước và dịch cây chảy ra khiến quả cây bị thối. Khi trứng ruồi nở thành giòi chúng sẽ chui vào thịt quả gây hại và làm quả thối bị rụng. Để phòng trừ ruồi đục quả bạn có thể sử dụng thuốc la nét hoặc Oncol 20ND….

Một số bệnh ở cây dưa leo
Một số bệnh ở cây dưa leo

Bệnh héo xanh do vi khuẩn gây ra có thể làm cây dưa leo nhanh chóng bị mất nước, héo và chết trong vòng một vài ngày. Dấu hiệu nhận biết của bệnh này đó là lá cây bị héo xanh, gốc cây nổi nhiều vết u sần.

Nếu phát hiện ra bất kỳ cây nào bị nhiễm bệnh này bạn cần phải dọn sạch sẽ cây ra khỏi thùng hoặc chậu và đưa đi tiêu hủy để tránh bệnh lây sang những cây khác.

Bệnh thán thư: đây là loại bệnh khá phổ biến ở cây dưa leo. Vết bệnh có hình tròn hoặc gần tròn, kích cỡ có thể nhỏ từ vài mm cho đến vài cm. Vết bệnh có màu nâu đen và xuất hiện một số chấm nhỏ màu đen được hình thành từ bào tử nấm.

Cây dưa leo bị nhiễm bệnh thán thư sẽ dần dần rụng hết lá và để lại những vết bệnh màu xám nâu trên cây. Thân cây sẽ dần dần teo lại và chết khô. Trên quả dưa leo có thể xuất hiện nhiều vết bệnh màu đen ăn lõm sâu vào vỏ quả, thậm chí có thể bị thối. Biện pháp để trị bệnh thán thư đó là sử dụng các loại thuốc Mancozeb, Bavistin hoặc Poliran 80…

Thu hoạch dưa leo 

Sau khi gieo hạt khoảng 7 – 8 tuần, tức là khoảng từ ngày thứ 65 trở đi thì có thể thu hoạch. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch là vào lúc sáng sớm. Sau khi thu hoạch, bạn cần bón các loại phân bón giàu đạm và Kali nhằm giúp cây hồi phục tốt, cho quả và nuôi những lứa quả tiếp theo.

Dưa leo lớn rất nhanh nên cần thu hoạch thường xuyên
Dưa leo lớn rất nhanh nên cần thu hoạch thường xuyên

Bạn cần quan sát kỹ quả dưa leo để thu hoạch trước khi chúng quá già. Quả dưa leo quá già sẽ rất dễ bị đắng. Thông thường, bạn có thể thu hoạch dưa leo được 5 – 8 lứa. Thời gian thu hoạch nên cách quãng 1 ngày và không nên để quá 2 ngày. Nếu thấy quả nào bị sâu hoặc bị dị dạng thì nên cắt bỏ ngay lúc quả còn non để tập trung chất dinh dưỡng nuôi những quả còn lại.

Sau khi thu hoạch dưa leo bạn nên bọc quả bằng giấy ăn nhằm giữ được độ ẩm và bảo quản quả tốt hơn. Quả dưa leo được bọc bằng giấy ăn có thể bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh trong thời gian lên đến 10 ngày mà không bị héo hay bị mất nước.

Một số điều cần lưu ý khi trồng dưa leo tại nhà

Khi trồng dưa leo bạn cần đặc biệt lưu ý đến lượng nước tưới cho cây. Bạn cần tưới nước 2 lần mỗi ngày và tưới đủ nước để giúp đất ẩm ướt, cây hấp thụ được đủ lượng nước cần thiết để phát triển. Nếu tưới quá ít nước thì quả dưa leo sẽ rất dễ bị đắng.

Ngoài ra việc bón quá nhiều phân kali và phân đạm mà không chú ý đến giai đoạn phát triển của cây cũng sẽ khiến cho quả dưa leo bị đắng. Nhu cầu về phân bón của cây dưa leo ở mỗi giai đoạn phát triển là không giống nhau. Nếu khi quả cây còn non mà bạn bón quá nhiều phân kali thì sẽ dễ dẫn tới hậu quả là quả cây bị chai sượng và đắng.

Ngoài ra bạn cần bắc giàn cho cây dưa leo để cây có thể phát triển tốt hơn. Những người nông dân thường chia sẻ một mẹo khi trồng dưa leo đó là nên tránh trồng chung giàn hoặc chồng gần giàn cây khổ qua để tránh cho quả dưa leo không bị đắng.

Ứng dụng trồng dưa leo tại sân thượng Tata Garden

Tata Garden có một chiếc sân thượng nhỏ xinh để trồng rau. Vào vụ lần này, chúng tôi đã ứng dụng phương pháp vừa trình bày ở trên để trồng dưa leo. Cùng chúng tôi nhìn xem thành quả thu được nhé. 

Trên sân thượng, Tata Garden đặt những bồn cây. Nó tựa như những luống để trồng rau trên mặt đất với độ dày khoảng 20cm. Chúng tôi trồng cây dưa leo ngay tại những chiếc bồn này luôn. Nhờ đó, cây trồng có diện tích để thoải mái phát triển bộ rễ, giúp cây lớn khỏe hơn.

Cây dưa leo được trồng trên những bồn cây
Cây dưa leo được trồng trên những bồn cây
Các cây dưa leo khi còn bé
Các cây dưa leo khi còn bé

Khi trồng dưa leo, nước tưới cây là không thể thiếu. Riêng chiếc sân vườn quen thuộc của Tata Garden thì đã được lắp đặt sẵn hệ thống tưới tự động. Đảm bảo cấp nước đều, đủ cho cây. Bất kể ngày nắng hay mưa cây cũng không phải lo thừa hay thiếu nước.

Khu vực trồng dưa leo đang được chúng tôi sử dụng dây tưới nhỏ giọt. Sở dĩ dùng loại này là vì trước đây các bồn này để trồng rau cải, rau muống, … Dây tưới nhỏ giọt có đặc điểm giúp phân bổ đều nước cho toàn bộ luống rau. Hiện tại chỉ cần giữ nguyên hệ thống tưới để tiếp tục sử dụng cho cây dưa leo. Những khoảng đất trống trong bồn còn lại được tận dụng thêm để trồng dưa hấu. Vô cùng tiện dụng, hỗ trợ tốt quá trình chăm sóc cây.

Hệ thống tưới tự động sử dụng dây tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới tự động sử dụng dây tưới nhỏ giọt

Mặc dù có hệ thống tưới, tuy nhiên Tata Garden vẫn thường xuyên chăm cây. Lúc thì nhổ bỏ bớt cỏ dại, khi thì tưới dặm thêm ít phân cho cây. Tạo cho dưa leo có điều kiệm phát triển tốt nhất. Và đây là thành quả sau vài tháng giao trồng nè. Quả lớn rất nhanh, to tròn, mộng nước và không hề bị xốp

Dưa leo sau thu hoạch
Dưa leo sau thu hoạch

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc cách trồng dưa leo tại nhà và những lưu ý khi trồng dưa leo. Trong quá trình chăm sóc, bạn cần tưới nước và bón phân đầy đủ. Bạn cũng cần quan sát kỹ các dấu hiệu sâu bệnh trên cây để nhanh chóng có biện pháp phòng trừ phù hợp. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có được một vườn dưa leo năng suất và trĩu quả. 

Trong trường hợp bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hỗ trợ. Liên hệ ngay với Tata Garden qua hotline 0916 909 087 để được tư vấn nhanh nhé.

Xem thêm: 15+ GIẢI PHÁP TƯỚI CÂY TỰ ĐỘNG – PHƯƠNG ÁN TƯỚI CHO MỌI NHU CẦU SỬ DỤNG

Tata garden – Làm vườn thong dong!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087