Bạn muốn ăn rau sạch tại nhà? – Tháp trồng rau hữu cơ tiên tiến nhất 2023

tháp trồng rau hữu cơ

Tiêu chí sản xuất song song với bảo vệ môi trường đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn và mô hình tháp trồng rau hữu cơ chính là một trong những sáng kiến đáp ứng được tiêu chí trên. Theo nghiên cứu, nếu như sử dụng mô hình này thì bạn có thể giảm thiểu tới 60% lượng rác thải ra môi trường. Vậy mô hình tháp trồng rau hữu cơ có thực sự hiệu quả không? Mô hình này mang đến những lợi ích gì cho người sử dụng? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây nhé!

Tháp trồng rau hữu cơ là gì?

Tháp trồng rau hữu cơ là một mô hình trồng rau áp dụng công nghệ hiện đại, với cơ chế không sử dụng các chế phẩm sinh học và hóa học độc hại như: Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón hoá học, thuốc kích thích tăng trưởng…

Mo hinh thap rau huu co

Mô hình tháp rau cũng không sử dụng hoạt chất gây biến đổi gen cho cây trồng. Bên trong tháp là một hệ sinh thái tự nhiên hoàn toàn khép kín.

Cây trồng được cung cấp chất dinh dưỡng từ phân compost hữu cơ. Người ta cũng tận dụng rác thải từ nhà bếp và các hoạt động sinh hoạt khác để làm nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

Rau được chăm sóc bằng mô hình tháp hữu cơ hầu như không có sâu bệnh, và bạn không cũng cần sử dụng thuốc trừ sâu. Điều này đảm bảo sản phẩm rau thu được sẽ là rau sạch tốt cho sức khỏe. Đồng thời việc tận dụng những rác thải từ nhà bếp hay hoạt động sinh hoạt khác để làm nguồn dinh dưỡng cho cây trồng cũng giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

trong rau tren san thuong voi mo hinh huu co tien tien
Trồng rau sạch trên sân thượng với mô hình tháp rau hữu cơ

Mô hình tháp rau hữu cơ

Trong phần trước chúng ta đã tìm hiểu về mô hình tháp trồng rau hữu cơ và những ưu điểm của mô hình này. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về cấu tạo của mô hình tháp rau để hiểu rõ hơn về cách thiết kế và nguyên lý hoạt động của mô hình này nhé!

Một tháp rau hữu cơ bao gồm 6 tầng và mỗi tầng có đường kính 55cm, cho diện tích chăm sóc rau tương đương với khoảng 8 – 10 thùng xốp. Tổng chiều cao của tháp đạt khoảng 115cm và có thể xoay tròn 360 độ.

Phần đế được thiết kế 3 chân giúp giữ thăng bằng cho tháp. Đế tháp cũng được trang bị một ngăn kéo chứa bã mùn hữu cơ và một ngăn chứa nước thể tích khá lớn. Mỗi vụ một tháp có thể cho năng suất 3 – 8 kg rau sạch.

Về nguyên ký hoạt động, ở giữa tháp được thiết kế một trụ vi sinh để chứa rác hữu cơ và trùn quế. Trùn quế sẽ ăn rác và phân giải ra một lượng phân bón hữu cơ làm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Không chỉ thế trùn quế còn di chuyển xung quanh tháp để làm tơi xốp đất.

Với cơ chế xoay tròn 360 độ, bạn có thể đặt tháp rau ở cả những nơi thiếu ánh sáng, chẳng hạn như sân thượng, ban công…, mà vẫn đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt.

cham soc rau bang mo hinh thap huu co

Giá thiết kế tháp rau hữu cơ

Hiện nay một mô hình tháp trồng rau đang được bán trên thị trường với giá khoảng 1.380.000₫. Có thể nói rằng đây là một mức giá rất phù hợp với những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng mô hình này. Bạn có thể đặt nhiều tháp rau hữu cơ để gieo trồng rau sạch ngay tại nhà.

Lợi ích tuyệt vời của tháp trồng rau hữu cơ thông minh

Không chỉ cung cấp nguồn rau củ sạch, mô hình tháp rau hữu cơ còn mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Mời bạn đọc theo dõi những ưu điểm của mô hình này sẽ được liệt kê ngay sau đây.

Cung cấp nguồn rau sạch cho bữa cơm gia đình: Áp dụng nguyên lý hoạt động thân thiện với môi trường, tháp trồng rau hữu cơ không sử dụng các chế phẩm hóa học độc hại, ngược lại còn tận dụng rác thải hữu cơ trong sinh hoạt. Nhờ đó mà bạn có được nguồn cung cấp rau sạch cho các bữa cơm trong gia đình.

– Tiết kiệm diện tích đất trồng: Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của mô hình tháp trồng rau hữu cơ đó là không tốn quá nhiều diện tích. Bởi vậy nên mô hình này có thể được ứng dụng để trồng rau tại nhà đối với những hộ gia đình sinh sống ở nhà phố khu đô thị… vốn không có nhiều không gian để trồng cây.

– Giảm thiểu thời gian chăm sóc: Mô hình tháp trồng rau hữu cơ áp dụng công nghệ thổ canh tiên tiến và hiện đại, nguồn dinh dưỡng cho rau cũng đến từ rác thải hữu cơ trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa bên trong tháp được cấu thành một hệ sinh thái khép kín do đó bạn không cần phải xới đất hoặc thay đất thường xuyên mà vẫn đảm bảo cây trồng có điều kiện lý tưởng để sinh trưởng và phát triển. Đất không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng hạn chế tình trạng bốc hơi nước, do đó bạn không cần tưới nước thường xuyên.

thap trong rau huu co khep kin
Bên trong tháp là một hệ sinh thái khép kín

– Năng suất cao: Có thể nói rằng đây chính là ưu điểm lớn nhất của mô hình tháp trồng rau hữu cơ. Toàn bộ kết cấu và nguyên lý hoạt động của tháp đều nhằm tối ưu hóa hiệu suất trồng trọt trên một diện tích đất hạn hẹp.

Ngoài ra mô hình này còn cho phép bạn trồng nhiều hơn một loại rau củ mà vẫn đảm bảo được năng suất của từng loại. So với phương pháp canh tác rau truyền thống thì mô hình trồng rau hữu cơ cho năng suất cao hơn đáng kể.

Nếu bạn muốn trồng rau sạch trên sân thượng nhưng chưa có đủ không gian để làm vườn rau thì mô hình tháp rau hữu cơ chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Ngoài ra, với mô hình này bạn có thể được sử dụng để trồng các loại rau thơm, rau củ quả hoặc các loại cây theo mùa vụ. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có giá trị tham khảo đối với bạn đọc!

0916 909 087