Tưới Cây Ban Đêm, đừng làm nếu không muốn cây bị nấm bệnh

Thời điểm và tần suất tưới cây mỗi ngày sẽ quyết định đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng. Theo đó, tưới cây buổi sáng luôn là tốt nhất, Tưới Cây Ban Đêm được khuyến cáo nguy hiểm bởi nó có thể khiến cây trồng bị mắc nấm bệnh khó chữa trị. Hãy hiểu đúng về điều này trước khi bắt tay vào trồng một loại cây nào đó các bạn nhé.

tuoi-cay-ban-dem

Tưới Cây Ban Đêm có nên hay không? Tại sao

Trong nguyên tắc chăm sóc cây trồng có tại các tài liệu hiện nay thì các chuyên gia thường khuyến cáo chúng ta không Tưới Cây Ban Đêm. Điều này là hoàn toàn có cơ sở thực tiến và đã được chứng minh. Tưới cây vào tối muộn không những ản hưởng đến sự phát triển của cây trồng mà còn có thể khiến nó bị sâu bệnh bởi những lý do sau:

– Khi bạn tiến hành tưới cây vào ban đêm, nước sẽ đọng lại trên lá và cành cây mà không bay hơi như ban ngày và điều này vô tình sẽ ảnh hưởng đến bô lá của cây.

– Tưới cây về khuya sẽ khiến cho cây nhiễm các loại nấm mốc phát triển xung quanh rễ cây, cành cây và lá cây ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của cây.

– Thời điểm buổi tối việc thoát hơi nước sẽ diễn ra chậm hơn ban ngày do thời tiết nên nếu tưới nước quá nhiều vào lúc này cây có thể bị bị ngập úng và thối rễ.

Do đó, chúng ta chỉ nên Tưới Cây Ban Đêm khi không còn giải pháp nào khác. Nếu có thể hãy tưới thật ít nước và tưới trực tiếp xuống đất để cho rễ hấp thụ nước thay vì tưới trên lá cũng như thân cây. Khi trời sáng bạn hãy tiếp tục bổ sung lượng nước mà cây cần để tránh sâu bệnh và nấm mốc có thể hại cây.

Lựa chọn hình thức Tưới Cây Ban Đêm phù hợp

Chúng ta nên tránh tưới cây về đêm nhưng trong trường hợp đặc biệt bạn vẫn phải làm việc này thì tốt nhất nên lựa chọn hình thức tưới phù hợp để bảo vệ cây trồng của mình. Dây tưới nhỏ giọt hoặc vòi tưới thấm sẽ giúp bạn tưới dễ hơn và an toàn hơn về mỗi buổi đêm.

Không những thế, những thiết bị tưới chậm nhỏ giọt còn giúp điều tiết lượng nước tưới cho cây trồng một cách hợp lý từ đó tránh tối đa tình trạng dư thừa nước. Với những hệ thống thiết bị tưới thông minh việc vận hành tưới nước cho cây sẽ được lập trình tự động từ đó giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức lao động.

Tuy nhiên, tuyệt đối không kết hợp Tưới Cây Ban Đêm với bón phân hóa học hay phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người trồng cây và tránh việc lãng phí tài chính một cách vô ích. Để phòng nấm bệnh an toàn cho cây, bạn có thể dùng dầu Neem hữu cơ. Loại này được nhiều dân chơi cây tin dùng nhờ tính an toàn cho người trồng.

Một số kinh nghiệm tưới cây an toàn mà bạn nên học hỏi

Tưới cây an toàn với đúng tần suất cho phép

Nguyên tắc chung trong việc tưới nước cho cây chính là mỗi tuần tưới khoảng 2,5 cm nước. Số lượng này có thể thay đổi theo từng loại cây nhưng đây là con số nước trung bình mà cây cần để phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể chia nhỏ số lượng nước này để tưới cho cây mỗi ngày và tăng lượng nước nếu cây bị héo vàng lá.

Chúng ta cũng có thể dùng ngón tay ấn nhẹ trên bề mặt đất để kiểm tra độ ẩm của đất trồng cây. Nếu thấy đất bên dưới bề mặt còn ẩm, bạn nên chờ thêm một thời gian trước khi tưới cây. Còn nếu đất quá khô với dạng cứng và màu trắng thì bạn cần bổ sung nước ngay cho cây nhé.

Tần suất tưới cây sẽ giảm đi hoặc tăng lên tùy theo điều kiện thời tiết hiện tại. Nếu trời ít mưa bạn sẽ bắt buộc phải tăng số lần tưới nước cho cây, nếu trời có mưa bạn sẽ cần giảm số lần tưới cây trong ngày và trong tuần. Dùng kinh nghiệm của mình để làm tốt điều này nhé.

Có thể bạn chưa biết: Sử dụng Thiết Bị Tưới Tp.HCM để bón phân an toàn cho cây trồng

Tưới gần rễ cây, không tưới lên lá cây

Lưu ý tiếp theo mà bạn nên ghi nhớ song song với việc hạn chế Tưới Cây Ban Đêm. Lý do được đưa ra dựa theo đặc điểm sinh lý của các loại cây đó là bộ rễ có nhiệm vụ hút nước nuôi dưỡng cây; nước rơi trên lá cây sẽ chỉ rớt xuống đất hoặc bay hơi do đó tưới nước cho cây chính là tưới cho đất và rễ cây.

Bạn có thể tìm hệ thống tưới đặc biệt có thể tưới sát đất, chẳng bạn như vòi tưới thấm thấu quanh gốc hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt chính hãng để chăm sóc cây trồng một cách tốt hơn. Nếu điều kiện thời tiết nắng nóng có thể kết hợp thêm tưới phun sương trên lá để làm mát cho cây một cách hiệu quả nhé.

tuoi-cay-ban-dem-1

Tưới nước cho cây cần tưới lâu và sâu

Hầu hết cây cối đều khỏe mạnh nhất khi bộ rễ của chúng ăn sâu vào đất thay vì mọc tỏa ra gần mặt đất nhất là đối với các loại cây lâu năm như cây ăn trái và cây công nghiệp. Chính vì thế, để đảm bảo nuôi dưỡng rễ cây khỏe mạnh bạn cần cung cấp ẩm cho toàn bộ rễ cây nên cần tưới nước lâu và sâu sao cho cây hấp thụ tối đa nước.

Mỗi lần tưới bạn nên dành ra đủ 30 giây hoặc hơn để tưới từng khu vực thay vì chỉ xịt nhanh toàn bộ diện tích có cây trồng. Lưu ý, nếu đất không có đủ ẩm hay không đủ nước tưới thì đồng nghĩa với việc tưới cây của bạn sẽ trở nên vô ích và bạn nên thay đổi nó trong những lần tưới tiếp theo nhé.

Xem thêm: Thiết bị tưới nước thông minh và cách phát hiện cây thiếu, thừa nước

Kiểm soát các dấu hiệu thừa nước nguy hiểm

Tưới Cây Ban Đêm cũng như ban ngày sẽ không thể diễn ra nếu như cây có những dấu hiệu thừa nước. Và những đặc điểm giúp bạn nhận diện một cây trồng đang đối mặt với nguy cơ thừa nước tưới gồm:

– Chóp lá chuyển màu vàng hoặc nâu bao gồm cả lá già và lá non.

– Tán lá gầy guộc, khẳng khiu, chậm phát triển và có dấu hiệu còi cọc.

– Có dấu hiệu thối rữa ở gốc và rễ, chết…

Nếu bạn đang không biết có nên Tưới Cây Ban Đêm và tưới cây như thế nào là an toàn thì hãy nhanh tay đầu tư hệ thống tưới tự động Claber chính hãng Italy với bộ hẹn giờ tưới tự động chất lượng để làm tốt việc này nhé. Thân ái!

0916 909 087