Tưới phân cho cây nên diễn ra khi nào, tưới như thế nào an toàn

lap dau tuoi phun suong theo hang

Cây muốn phát triển tốt sẽ cần nước tưới, các dưỡng chất cần thiết và các vi chất dinh dưỡng trong từng thời kỳ. Trong đó, nước và chất dinh dưỡng cần thiết sẽ cần trong suốt quãng thời gian phát triển của cây xanh. Vi chất sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt hơn nhưng có thể có hoặc không cũng không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cối. Vậy Tưới Cây, bón phân cho cây như thế nào mới là đúng? Cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây để có những kinh nghiệm trồng cây an toàn và hiệu quả hơn nhé!

tuoi-phan-cho-cay

Tổng hợp các loại chất dinh dưỡng mà cầy trồng cần

Trong cơ thể cây cối có chứa nhiều nguyên tố khoáng có trong bảng tuần hoàn. Có nhiều nguyên tố khoáng thiết yếu đối với sự sinh trưởng, phát triển của mọi loài cây. Những chất dinh dưỡng này được xem là chất dinh dưỡng cần thiết cho cây và khi thiếu một trong số chúng cây sẽ không thể hoàn thành chu trình sống.

Bên cạnh đó cũng có những nhóm chất tham gia cấu tạo chất sống, điều tiết quá trình trao đổi chất, các hoạt động sinh lý trong cây, tăng tính chống chịu của cây trồng. Và đây được xem là nhóm vi chất có thể có hoặc không nhưng tốt nhất là nên có để cây trồng phát triển khỏe mạnh hơn. Và lượng chất này không cần quá nhiều bởi trên thực tế cây cần rất ít những chất này nhé.

Chúng ta sẽ tạm phân các yếu tố dinh dưỡng cho cây xanh thành các nhóm chất sau:

 • Nhóm đa lượng bao gồm: N (Đạm), P (Lân), K (Kali)
 • Nhóm trung lượng bao gồm Lưu huỳnh (S), Canxi (Ca), Magiê (Mg), Silic (Si)
 • Nhóm vi lượng bao gồm Mangan (Mn), Đồng (Cu), Bo (B), Kẽm (Zn), Sắt (Fe), Molypden (Mo), Clo (Cl)

 Tùy vào từng loại cây trồng và những đặc điểm của cây mà chúng ta nên bổ sung 3 nhóm chất dinh dưỡng nêu trên bằng cách Tưới Cây sao sao cho hợp lý nhất cũng như là hiệu quả nhất. Nếu làm tốt điều này bạn sẽ có một mùa vụ bội thu và dĩ nhiên là khi này kinh tế của gia đình bạn sẽ được cải thiện, cuộc sống sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây bao gồm những gì?

Nhóm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng có thể có mặt trong đất trồng cây hay nước mà bạn dùng để tưới cây mỗi ngày. Trong đó, chúng ta sẽ phải chú ý đến một số những nguồn cung cấp dưỡng chất cơ bản sau:

>> Đất trồng cây chứa chủ yếu các chất khoáng mà cây trồng cần trong đó đáng chú ý là các muối khoáng ở dạng hòa tan trong đất sau khi chúng ta tưới nước cho cây.

>> Nước tưới cây có chứa các nhóm chất đa lượng, trung lượng và cả vi lượng và nó có vai trò trung gian trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây xanh.

>> Phân bón cho cây trồng bao gồm các loại phân bón hóa học, phân bón hữu cơ hay vô cơ sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho cây cối trong thời kỳ dài…

Và chất dinh dưỡng chỉ mang lại hiệu quả tốt khi nó được bón đúng lúc, đúng nơi, đúng liều lượng. Vậy bạn đã bón phân cho cây như thế nào, liệu điều bạn làm đã đúng hay chưa? Chúng tôi tin rằng vẫn có nhiều người chưa hiểu tường tận về vấn đề này và làm nó chưa chính xác đâu nhé. Vậy nên, hãy tiếp tục theo dõi bài viết để có cho mình những kiến thức chuyên sâu trong việc trồng và chăm sóc cây xanh.

Có thể bạn quan tâm:

Mách bạn cách bón phân cho cây một cách an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn bón đạm (N)

Vai trò của đạm đối với cây trồng chính là giúp cho lá cây có màu xanh tươi, sinh trưởng khỏe mạnh, chồi búp phát triển nhanh, cành quả phát triển nhiều, lúa đẻ nhánh khỏe. Do đó, người ta thường tươi đạm cho cây theo hình thức tưới phun sương trên lá là chủ yếu, rất ít khi tưới ở gốc cây.

Bạn sẽ cần bổ sung đạm cho cây trồng khi cây có biển hiện thiếu đạm cơ bản gồm:

 • Cây sinh trưởng còi cọc, rễ hữu hiệu ít phát triển, khả năng hút dinh dưỡng cũng kém.
 • Chồi và búp cây bị thui chột, lá non nhỏ, các lá già xuất hiện màu xanh không đậm có vị trí còn chuyển sang màu xanh sáng gần giống màu trắng.
 • Cây ra hoa ít, khó đậu quả, quả nhỏ, hàm lượng protein thấp, năng suất và chất lượng nôn lâm sản cũng thấp.

tuoi-phan-cho-cay-1

Hướng dẫn bón Lân (P)

Lân đặc biệt quan trọng trong thời gian sinh trưởng đầu của cây trồng nên thường được dùng để bón lót trước khi trồng cây. Nó được xem là yếu tố kích thích quá trình chín của quả nên cũng được lựa chọ để bón trước khi thu hoạch. Cây trồng được bón cân đối đạm – lân sẽ phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh, ra nhiều hoa, sai quả và phẩm chất nông sản cải thiện rõ rệt.

Bạn sẽ cần tiến hành tưới lân cho cây khi cây có dấu hiệu thiếu lân cơ bản sau:

 • Cây xanh phát triển còi cọc, rễ cây kém phát triển hơn và không có nhiều rễ.
 • Lá cây mỏng và lá già ngắn, cứng không có độ bóng sáng, lá hay bị xỉn màu có thể chuyển sang màu tím, huyết dụ.
 • Thân cây thon mảnh, chồi non kém phát triển, quá trình đẻ nhánh và phân cành kém, cây ít cảnh do đó không có nhiều tán rộng.
 • Cây thiếu lân sẽ ra hoa quả ít, quả thường chậm chín và không có hạt, vỏ quả dày và xốp, khó bảo quản hơn từ đó giảm năng suất…

Xem thêmSử dụng Thiết Bị Tưới Tp.HCM để bón phân an toàn cho cây trồng

Hướng dẫn bón Kali (K)

Ngoài việc Tưới Cây bằng nước có lân và đạm thì bạn cũng cần bổ sung Kali cho cây. Kali giúp ổn định bỗ rễ của cây, điều khiển hoạt động đóng mở của khí khổng nên tăng khả năng chịu hạn của cây. Đồng thời, Kali sẽ hỗ trợ việc trao đổi đạm và tổng hợp protein diễn ra nhanh chóng và hữu hiệu hơn. Điều này sẽ tăng bị ngọt của các loại cây ăn quả.

Kali sẽ cần bón cho cây khi bạn thấy có những dấu hiệu thiếu chất sau:

 • Cây cối phát triển chậm và còi cọc, cây dễ bị đổ do thân yếu và ít rễ.
 • Mép lá bị khô, đỉnh lá già bị sém nâu sau đó lá bị cháy và rụng đi
 • Với các cây lây hạt thì tỷ lệ hạt lép cao nếu bị thiếu Kali.
 • Nếu là cây ăn quả thì trái quả nhỏ dễ bị nứt, vỏ quả dày và dễ bị rỗng ruột…

Nên xem thêmThiết Bị Tưới Tp.HCM với 5 cách tưới phân an toàn cho cây trồng

Ngoài 3 yếu tố cần thiết là NPK nêu trên thì bạn cũng cần chú ý bổ sung thêm Ca, Mg, S, Cu, Bo, Zn, Fe, Mo, Cl… Lựa chọn chất dinh dưỡng cần thiết sẽ tùy thuộc vào từng đặc tính của cây cũng như là các thời kỳ sinh trường. Không nên bón quá nhiều cho cây những cũng không nên bón quá ít cho cây. Lượng phân bón cần Tưới Cây sẽ theo khuyến cao ghi trên bao bì sản phẩm.

Và nếu như bạn không muốn mất nhiều thời gian, công sức cho cách tưới cây truyền thống bằng tay thì hãy lựa chọn cho gia đình mình những thiết bị tưới cây thông minh đế từ thương hiệu Claber nổi tiếng thế giới. Tin chắc rằng đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để giúp gia đình bạn có những mùa vụ bội thu.

0916 909 087