5 thủ thuật đơn giản cho khu vườn sạch sâu bệnh mà không cần thuốc

Sâu bệnh luôn là kẻ thù của cây cối trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Để loại bỏ sạch sâu bệnh cho cây, nhiều người thường tìm đến thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên nếu sử dụng nhiều những loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của mọi người. Vậy nên làm gì khi có sâu bệnh? Những thủ thuật đơn giản dưới đây sẽ giúp khu vườn của bạn luôn sạch sâu bệnh mà vẫn an toàn với không gian sống của bạn. 

ĐUỔI CHUỘT BẰNG BỘT QUẾ

Nếu vườn hoa hay rau cỏ trong khu vườn của bạn luôn bị chuột làm phiền, vậy hãy thử sử dụng bột quế xem sao nhé. Mùi hương của quế chính là khắc tinh của loài chuột đấy. Để đảm bảo đuổi được hoàn toàn vườn rau tại nhà mà vẫn an toàn với cây cối và sức khoẻ của các thành viên, bạn có thể dùng bột quế và rắc vào những khu đất trồng. Nếu lười nghiền thành bột, bạn có thể đặt vào thanh quế xung quanh khu vực trồng rau. Chắc hẳn lũ chuột sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và không dám bén mảng hay ghé thăm không gian xanh của gia đình bạn nữa đâu.

 

DUNG DỊCH THẢO MỌC TỎI, GỪNG, ỚT ĐỂ TRỪ SÂU BỌ

Không chỉ đơn giản trong cách thực hiện mà hiệu quả trừ sâu bệnh mang lại cũng khá cao đấy. Bên cạnh đó dung dịch này còn rất an toàn  với sức khỏe của mọi người nữa. Các nguyên liệu để thực hiện phương pháp này bạn có thể dễ thấy dễ tìm trong căn bếp của gia đình. 

Xay nhỏ, trộn đều rồi ngâm với rượu và sau đó pha loãng với nước để phun lên những vùng cây bị bệnh sẽ giúp loại bỏ sâu bệnh và bảo vệ vườn cây của bạn trước sự phá hoại của chúng đấy. Tỷ lệ vàng của phương pháp này là 1:1:1:3, mang đi ủ trong khoảng t 15-20 ngày. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần lấy ra khoảng 200ml cốt và pha loãng với 5 lít nước là được. Loại dung dịch này thường khá phù hợp khi áp dụng trị bệnh cho hoa lá, hoặc một số loại rau, củ trồng trong nhà. 

>> THAM KHẢO : Bí quyết để chăm sóc vườn cây tiểu cảnh của bạn luôn xanh tốt

VỎ TRỨNG CÓ THỂ CHỐNG LẠI SỰ XÂM HẠI CỦA ỐC SÊN

Chắc hẳn khi trồng cây, rau, sẽ không khó để bạn bắt gặp những chú ốc sên lượn lờ trong không gian khu vườn đâu nhỉ. Ốc sên là động vật thân mềm, ăn lá khiến cho bạn gặp không ít phiền phức khi có sự ghé thăm của chúng. Cách đối phó đơn giản nhất đó chính là sử dụng vỏ trứng để xua đuổi chúng. Bạn chỉ cần nghiền vụn hoặc đập dập vỏ trứng rồi rắc xung quanh gốc cây. 

Mùi tanh và những góc cạnh sắc nhọn từ vỏ trứng có thể khiến cho ốc sên phải tránh đi rất xa đấy. Bên cạnh đó vỏ trứng cũng rất tốt, có thể cung cấp một nguồn canxi dồi dào cho đất. Một công  đôi việc phải không nào? 

ĐUỔI MUỖI, BỌ XÍT BẰNG CÁC LOẠI HOA

Một khu vườn đẹp sẽ cần sự kết hợp của nhiều loại thực vật khác nhau và hoa là một trong số đó. Nếu không gian xanh này của  bạn thường xuyên xuất hiện bọ xít, muỗi mà bạn xua đuổi mãi chẳng được. Vậy thì hãy thử trồng một vài bụi cúc vạn thọ xem sao nhé. Không chỉ đẹp mà mùi hương đặc biệt của loài hoa này còn có khả năng đuổi các loại côn trùng không có lợi. Vừa đơn giản lại rất hiệu quả đấy, bạn hãy thử xem sao nhé. 

TƯỚI CÂY ĐÚNG CÁCH

Với các phương pháp tưới cây truyền thống, bạn thường sử dụng vòi trước và tưới xung quanh khu vực gốc cây. Tuy nhiên với áp lực mạnh nước có thể làm văng bùn đất hoặc các mầm mống bệnh lên thân, lá cây. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. 

Để hạn chế điều này, bạn nên áp dụng phương pháp tưới đúng cách. Với những cây to, gốc lớn, có thể sử dụng phương pháp tưới cây nhỏ giọt. Nước được cung cấp trực tiếp vào gốc và thẩm thấu qua các lớp đất để rễ cây có thể hấp thụ được. Còn với những loại cây trồng thành giàn, cây hoa hoặc rau cỏ, bạn có thể áp dụng phương pháp tưới phun sương. Nước được phân bố trên một diện tích rộng và đều với lượng vừa đủ với nhu cầu sử dụng của cây. Cả hai phương pháp này đều khắc phục được nhược điểm của phương pháp tưới truyền thống đó chính là áp lực nước không mạnh, ra đều nên không bị bắn đất hay mầm bệnh lên cây. Từ đó giúp cây luôn phát triển khoẻ mạnh. 

Chỉ  với một số mẹo đơn giản được chia sẻ ở bài viết trên đây là bạn đã có thể bảo vệ khu vườn của mình một cách an toàn mà không cần phải sử dụng đến các chất bảo vệ thực vật rồi. Hy vọng bạn đã có những phút giây bổ ích với.

 

0916 909 087