Tại sao trời mưa vẫn cần tưới cây, hiểu đúng để chăm sóc cây tốt nhất

ly do vẫn để Thiết bị tưới cây hoạt động khi trời mưa

Có nhiều người thắc mắc tại sao trời mưa mà vẫn cần tưới cây và tưới như thế nào cho an toàn. Điều này rất dễ hiểu bởi Tưới Cây Trời Mưa sẽ là giải pháp tốt nhất để cho cây phát triển khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật cho cây trồng. Chúng ta hãy hiểu đúng về làm đúng về điều này để có thể thành công hơn nữa trong việc trồng cây tại gia đình mình nhé.

Lý do bạn cần Tưới Cây Trời Mưa đầu mùa

Tưới cây là giải pháp cung cấp nước thường xuyên cho mọi loại cây trồng và nó là việc làm cần được quan tâm đặc biệt. Tưới cây có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi bất kể điều kiện thời tiết. Và ngay cả khi trời mưa bạn vẫn cần thực hiện tưới cây nếu cảm thấy điều này là cần thiết cho các loại cây mà mình đang trồng.

Tưới Cây Trời Mưa được xem là quan trọng nhất khi đó là những cơn mưa đầu mùa. Theo các chuyên gia, những cơn mưa đầu thường không sạch như chúng ta vẫn nghĩ và đối khi nó không hề tốt cho các loại cây trồng nhất là với các loại hoa màu và các cây trồng cho hoa, quả thường niên.

Thiết bị tưới đang hoạt động để tưới cho cây sau cơm mưa
Thiết bị tưới đang hoạt động để tưới cho cây sau cơm mưa

Lý do được đưa ra là nước mưa đầu mùa có chứa khói bụi độc hại từ các khu công nghiệp và cả acid nên cây bị nhiễm nước mưa này sẽ bị nhiễm nấm bệnh rất khó chữa trị. Nước những cơn mưa đầu mùa thường kèm sau đó là thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho cây trồng dễ bị sốc nhiệt đột ngột ảnh hưởng dến sinh trưởng và phát triển của cây.

Vậy nên, nếu bạn muốn các loại hoa, cây cảnh, cây trồng công nông nghiệp của gia đình mình phát triển tốt thì hãy chăm sóc nó thật tốt khi mùa mưa sắp đến gần nhé. Nhưng hãy lưu ý thật nhiều đến điều này nếu không muốn xảy ra tình trạng ngập úng gây chốt rễ, thối rễ và chết cây đột ngột.

Lưu ý cần thiết khi Tưới Cây Trời Mưa 2019

Thông thường, các loại cây chỉ cần một lượng nước nhất định để có thể phát triển ổn định bộ rễ hưu hiệu nhằm hút được hết các chất vi chất cần thiết trong lòng đất. Và nước tưới sẽ là trung gian để cây có thể hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn. Độ ẩm đất cần duy trì phù hợp với từng đặc điểm sinh trưởng của các loại cây.

Thiết bị tưới đang tưới cỏ
Thiết bị tưới đang tưới cỏ

Chúng ta có thể lấy một vài những ví dụ như sau:

– Dưới 50% độ ẩm thì các cây sẽ có khả năng thiếu nước và trong tình trạng báo động. Lúc này đất trồng cây của bạn thường rất khô, có thể xảy ra hiện tượng khô mặt đất và nứt nẻ mắt đất. Khi này bạn bắt buộc phải cấp nước ngay cho cây trồng chứ không thể đợi những cơn mưa tự nhiên để chăm sóc cây nhé.

– Giới hạn độ ẩm đất phụ thuộc vào các thành phần cơ giới của đất trồng cây. Và thông thường tất cả các loại cây trồng sẽ có phạm vi độ ẩm khoảng từ 70 – 85% sẽ là tốt nhất và an toàn nhất. Khi này, đất trồng cây sẽ có màu đặc trưng và cây rất xanh tốt.

– Nếu độ ẩm của đất trồng cây lớn hơn mức cho phép là 85% thì nhiều khả năng sâu bệnh hại cây sẽ phát triển bao gồm các bệnh liên quan đến nấm, xạ khuẩn, virut hại cây. Và khi này việc Tưới Cây Trời Mưa sẽ cực kỳ nguy hiểm. Ở độ ẩm lớn như thế nào mặt đất thường sĩnh nước và dĩ nhiên là có cả thêm rong rêu phát triển.

Chính vì thế, nếu trời mưa nhưng lượng nước mưa chưa đủ để cung cấp độ ẩm cho đất hay các giá thể trồng cây thì bạn cần xem xét bổ sung nước cho cây. Và ngay cả khi nước mưa nhiều nhưng đó là các cơn mưa đầu mùa thì bạn cũng nên vận hành các thiết bị tưới phun mưa để làm sạch lá cây nhằm tránh sâu bệnh hại cây do các chất độc hại có trong nước mưa đầu mùa gây ra nhé.

Mách bạn các cách duy trì độ ẩm cho đất trồng cây

Tưới nước duy trì độ ẩm cho đất trồng
Tưới nước duy trì độ ẩm cho đất trồng

Nước mưa có thể giúp giải quyết bài toán về thiếu hụt nước tưới tại các tháng mùa khô. Chính vì thế chúng ta sẽ cần tận dụng nguồn nước này để chăm sóc cây trồng khỏe mạnh nhất. Và sẽ có những cách làm hay giúp cho bạn trồng cây an toàn và duy trì độ ẩm đất trồng cây một cách toàn diện nhất. Đó là:

– Áp dụng ngay các phương pháp tưới phù hợp cho từng loại cây trồng. Tata Garden khuyến cáo bạn nên Tưới Cây Trời Mưa với các thiết bị tưới phun mưa trên lá say mỗi cơn mưa để tạo độ an toàn cho các loại cây trồng đặc biệt là bộ lá của cây.

– Trồng cây có phủ đất để giữ ẩm, hạn chế rửa trôi phân bón, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Bạn có thể sử dụng một vài các giá thể như rơm rạ, cỏ khô từ chính khu vườn nhà mình để che quanh gốc cây vào mùa mưa nhé.

– Sử dụng các thiết bị tưới cây mùa mưa chuyện biệt để thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất. Kịp thời bổ sung nước tưới khi cần thiết và rút bớt nước tưới cây khi độ ẩm đã đủ để tránh khô hạn cho cây hoặc tránh ngập úng cây.

– Tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long bạn sẽ cần quan tâm hơn đến việc kiểm tra độ mặn của đất trồng cây, thực hiện các phương pháp rửa mặt để điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp khi trời có mưa nhé…

– Canh tác theo hướng hữu cơ thông qua việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học có khả năng tự cân bằng ẩm độ và độ tới xốp cho đất trồng cây. Và đây cũng là cách làm hay để bạn có những sản phẩm sạch từ các loại cây trồng từ gia đình mình…

Nên xem thêm:

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng việc Tưới Cây Trời Mưa không nên diễn ra đầu cơn mưa hay trong cơn mưa mà nên diễn ra sau khi mưa đã tạnh hẳn. Khi đó bạn mới có thể xác định chính xác xem cây trồng có cần thêm nước mưa hay không để bổ sung cho phù hợp nhất nhé.

Khi trồng cây, bạn cũng đừng quên lên luống hoặc tạo các mô đất, làm hệ thống thoát nước xung quanh vườn nhà để hạn chế tình trạng lắng đọng nước mưa gây thiệt hại cho cây trồng của gia đình. Bạn có thể tham khảo thêm một số các hình thức tưới cây thông minh trong các bài viết Thiết Bị Tưới Tp.HCM với 5 cách tưới phân an toàn cho cây trồng, 3 cách tưới hoa hồng đúng khoa học – những lưu ý để tránh cây chết vì nấm… để vận dụng vào thực tế cuộc sống nhé. Chúc bạn mạnh khỏe và gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Tata garden – Làm vườn thong dong – Enjoy gardening!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087