Thực hư cách tưới cây bằng bia của các tay chơi cây cảnh

Tưới cây bằng bia

Tưới Cây Bằng Bia là một phương pháp chăm sóc cây rất lạ đang được truyền tai trong giới sành về cây cảnh. Nếu bạn đang có một vườn hoa, những chậu cây cảnh đẹp và đang phân vân có nên áp dụng thử phương pháp này hay không, thì sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết này. Hãy cùng Tata Garden tìm hiểu nhé.

Bia là gì?

Bia là loại đồ uống được sử dụng phổ biến trong cuộc sống đặc biệt là trong những ngày hè oi nóng. Đây là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. Bia có thể bán theo lít đó chính là bia hơi chúng ta thường thấy. Hoặc cũng có thể được đóng theo dạng bia chai và bia lon bán tại các cửa hàng dễ sử dụng và bảo quản hơn.

Quá trình sản xuất bia được gọi là nấu bia với các thành phần tùy theo từng chủng loại bia. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra và nghiên cứu thì chúng ta dễ thấy bia các loại gồm các thành phần chính là: nước, lúa mạch đã mạch nha hóa, hoa bia và men bia. Một số loại phụ gia phổ biến là ngô và lúa gạo.

Trong đó nước chiếm đến 80 – 90% khối lượng bia và chính vì thế việc lựa chọn nguồn nước đặc trưng để sản xuất bia sẽ vô cùng quan trọng. Chính nước sẽ tạo ra mùi vị đặc trưng của bia. Chỉ tiêu lựa chọn nước để ủ bia gồm:

  • Độ pH 6,5 – 7,5
  • Độ kiềm tổng TAC <= 4oF
  • Độ cứng tổng <= 5 oF
  • Độ đục <= 20NP

Như vậy có thể thấy các thành phần của bia rất tự nhiên nên việc dùng bia dường như không gây hại đến sức khỏe con người như nhiều người vẫn nghĩ. Dĩ nhiên là nếu sử dụng bia trong giới hạn cho phép. Và chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng lượng bia thừa hàng ngày đề làm những công việc khác như làm đẹp hoặc Tưới Cây Bằng Bia như nhiều người vẫn làm nhé!

Những công dụng bất ngờ khi Tưới Cây Bằng Bia

Theo kinh nghiệm của những người trồng cây cảnh đặc biệt là những cây cảnh chơi hoa thì việc dùng bia thừa để tưới cho cây luôn là một cách làm tuyệt vời giúp cho cây của bạn xanh tốt cũng như cho ra nhiều hoa và bền màu hoa hơn. Và chúng ta sẽ nhận thấy những công dụng tuyệt vời mà bia mang lại cho cây cối gồm:

Bia giúp cây tươi tốt hơn mỗi ngày

Trong bia có chứa một lượng đường và tinh bột nhất định cùng với đó là nước chiếm đến 90%. Tuy nhiên nồng độ này vẫn rất cao so với nhu cầu của cây trồng nên bạn phải pha loãng ra mới tưới được cho cây. Sau khi Tưới Cây Bằng Bia các thành phần trong bia sẽ ngấm xuống lòng đất và chính đây là nguồn dưỡng chất cần thiết cho cây. Lúc này bia sẽ đóng vai trò là dạng phân bón sạch cho cây cối xanh tốt hơn mỗi ngày.

Đường và men trong bia giúp nuôi vi khuẩn có lợi cho đất, tốt cho rau và hoa cỏ. Do đó, bạn có thể dùng bia để tưới cho các chậu cảnh như các loại cây chơi hoa như dạ yến thảo, hoa hồng các loại… Nhưng lưu ý là chỉ tưới dưới gốc cây chứ không nên tưới trên lá bởi như vậy sẽ không tốt cho cây xanh.

Đuổi động vật gây hại cây bằng tưới bia

Nếu dùng bia thừa của gia đình bạn có thể xua đuổi nhiều loại động vật hại cây xanh từ đó bảo vệ an toàn cho toàn bộ các bộ phận của cây cối. Theo đó, các loại động vật như ốc sên, ong vò vẽ, ruồi giấm hay gián chuột đều rất sợ mùi bia. Vậy nên, hãy đừng bỏ phí bia bởi nó sẽ giúp cho bạn có những luống rau xanh, sạch sâu bọ và tuyệt đối an toàn với sức khỏe.

Hướng dẫn bạn Tưới Cây Bằng Bia an toàn tại nhà

Nếu bạn muốn áp dụng ngay cách tưới cây bằng bia tại nhà thì có thể tham khảo cách làm được khuyến cáo sau:

Bước 1: Dùng khoảng 3 đến 4 thìa bia hòa lẫn với bình xịt nước khoảng 2 lít sạch mà gia đình bạn vẫn dùng để tưới cây hàng ngày.

Bước 2: Lắc đều lên và tưới trực tiếp lên cây bằng các bình xịt hay đổ trực tiếp xuống gốc cây. Ưu tiên tưới cây với dung dịch nước bia dạng chậm quanh gốc để tránh gây hại cho cây trồng khi trời nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời quá cao.

Tưới cây bằng bia giúp bỗ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây
Tưới cây bằng bia giúp bỗ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây

Như vậy là chỉ với một lon bia dư thừa của gia đình bạn đã có thể tưới cho rất nhiều các gốc cây và diện tích tưới vô cùng lớn. Không hề lãng phí phải không nào. Và chỉ nên Tưới Cây Bằng Bia khoảng 1 lần mỗi tuần vào sáng sớm, tránh tưới quá nhiều bia bởi trong bia có một lượng đường nhất định và nếu dư thừa đường sẽ không tốt cho cây.

Hướng dẫn dùng bia thừa để bẫy, xua đuổi côn trùng

  • Giết ốc sên bằng bia: Thực hiện bằng cách bạn hãy đổ vào hộp hay chai miệng rộng khoảng 1/4 đến một nửa bia. Sau đó chôn chúng ra vườn ở vị trí ốc hay xuất hiện. Mùi bia sẽ hấp dẫn chúng và khi này chúng sẽ chui vào để ăn và bị chết trong bia.
  • Đuổi ong và ong vò vẽ: Tiến hành một cách đơn giản hơn khi bạn chỉ cần đặt những chiếc cốc có chứa bia xung quanh chu vi khu vườn. Mùi của bia sẽ khiến cho lũ ong chích quả phải sợ hãi và tránh xa.
  • Bẫy ruồi giấm bằng bia: Mùi bia rất hấp dẫn với lũ ruồi giấm, bạn chỉ cần dùng bia để làm ướt một chiếc bao sau đó buộc miệng bao lại, chừa lại một lỗ nhỏ để ruồi giấm chui vào và không thể chui ra được.
  • Bẫy gián bằng bia thừa: Ngâm một miếng bánh mì với bia thừa và sau đó đặt nó trong một lọ thủy tinh. Bôi mỡ lên miệng lọ để cho trơn và lúc này gián sẽ vào được mà không ra được bạn nhé.
  • Diệt chuột bằng bia: Đổ tất các các thức ăn thừa và bia còn lại sau buổi liên hoan của gia đình vào một chiếc thùng cao và có đường đi để cho lũ chuột kéo đến. Khi chuột bị rơi xuống thùng sẽ không thể lên và bạn sẽ dễ dàng tiêu diệt chúng mà không cần tốn chút công sức nào.

Bạn có thể thấy, Tưới Cây Bằng Bia chỉ là phương pháp truyền miệng chưa được chứng minh khoa học. Có mặt lợi và cũng có mặt hại. Chúng tôi sẽ không khẳng định hiệu quả của cách Tưới Cây Bằng Bia bởi hiệu quả tùy thuộc vào cách làm của bạn. Tốt nhất khi muốn áp dụng một phương pháp chăm sóc cây mới, bạn cần có thời gian thử nghiệm và quan sát biểu hiện của cây.

Điều quan trọng nhất, dù áp dụng phương pháp gì, vẫn là phải tưới cây đều đặn bạn nhé. Nước vẫn luôn là nhu cầu thiết yếu nhất của cây. Hãy đễ Tata Garden giúp bạn tưới cây bằng các thiết bị đủ loại chức năng, áp dụng cho nhiều kích thước vườn khác nhau, đáp ứng mọi mức lưu lượng, hẹn giờ tự động hoàn toàn.

Chăm sóc cây xanh tốt hơn với sự hỗ trợ của thiết bị tưới nhà Tata Garden. Trồng cây chưa bao giờ là dễ dàng đến thế!

Xem thêm nếu cần thiết với bạn:

Sử dụng thiết bị tưới hỗ trợ cho việc tưới cây bằng bia
Sử dụng thiết bị tưới hỗ trợ cho việc tưới cây bằng bia

Làm gì nếu tưới cây bằng bia không hiệu quả?

Bia có thể giúp cây tươi tốt hơn và đuổi côn trùng, động vật nhỏ. Tuy nhiên nó sẽ không hiệu quả với các sinh vật nhỏ hơn, ví dụ như nấm bệnh, rệp cây, … Cho nên bạn đừng thấy lạ khi pha bia tưới kia đúng tỉ lệ mỗi ngày mà cây vẫn không khỏe lên.

Lúc này bạn cần các chế phẩm Bảo vệ thực vật chuyên dụng để diệt nấm bệnh. Để hạn chế dùng nhiều chất hóa học độc hại, bạn có thể sử dụng các loại tinh chất hữu cơ như dầu Neem. Vừa phòng sâu bệnh hại, vừa an toàn cho gia đình bạn. Gợi ý cho bạn shop mua dầu Neem uy tín tại đây:

Tata garden – Làm vườn thong dong – Enjoy gardening!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087