Giải pháp tưới cho ban công

HỆ THỐNG TƯỚI CÂY BAN CÔNG NHÀ PHỐ

Ban công là không gian được tận dụng để tạo nên một mảnh vườn nhỏ, giúp không gian sống của bạn luôn xanh tươi và thoáng mát. Đây cũng chính là nơi để các thành viên trong gia đình thư giãn sau một ngày dài học tập và làm việc. Chính vì vậy, sẽ thật là tuyệt nếu bạn có thể trồng được các loại cây yêu thích và lựa chọn được một hệ thống tưới cây phù hợp với ban công nhà bạn. Trong bài viết này, NTS sẽ giới thiệu tới bạn các hệ thống tưới cây ban công thường được sử dụng và các thiết bị cần có trong hệ thống đó.

Hệ thống tưới cho ban công

Các loại đầu tưới phù hợp để sử dụng trong hệ thống tưới cây ban công

Mỗi kiểu sân vườn sẽ phù hợp với kiểu tưới khác nhau. Ban công có đặc điểm là nhỏ, hẹp. Cây thường được trồng trong các chậu kẹp, chậu đặt sát lan can ban công. Khi tưới nước, nước dễ vương vãi xuống các tầng bên dưới làm dơ sàn, ảnh hưởng đến việc sinh hoạt. Do đó, khi chọn thiết bị tưới cần lựa chọn loại có thể khắc phục được vấn đề trên. Cùng NTS tìm hiểu xem các loại đầu tưới nào sẽ phù hợp với khu vực ban công nhé.

Hệ thống tưới tự động ban công, sân thượng nào được tin dùng nhất hiện nay?

Đầu tưới nhỏ giọt

Đầu tưới nhỏ giọt là lựa chọn gần như hoàn hảo cho mọi cây trồng. Nó cho phép nước tưới từ từ vào rễ của cây hoặc tưới lên bề mặt đất gần với vị trí trồng cây. Từ đó tiết kiệm được nước và lượng phân bón tối đa. Đồng thời, đầu tưới này tránh được tình trạng làm văng nước, bắn nước xuống bên dưới trong quá trình hoạt động.

Sản phẩm phù hợp nhất để sử dụng cho các ban công trồng hoa trong các chậu kẹp, rau màu trồng trong các khay, thùng xốp, các chậu và bồn nhỏ. Các loại cây này thường có đặc điểm là thân cây mềm, lá mỏng nên cần tưới nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến cây.

Trên thị trường, hiện tại đầu tưới nhỏ giọt có rất nhiều loại mà bạn có thể tham khảo:

  • Đầu tưới nhỏ giọt có lưu lượng điều chỉnh được từ 0-6 L/h
  • Đầu tưới nhỏ giọt có lưu lượng điều chỉnh được từ 0-10 L/h
  • Đầu tưới nhỏ giọt có lưu lượng điều chỉnh được từ 0-40 L/h
  • Đầu tưới nhỏ giọt bù áp lưu lượng cố định 4 L/h

Đầu tưới nhỏ giọt cho ban công

Tùy theo nhu cầu nước của loại cây cụ thể mà bạn có thể cân nhắc chọn lựa loại béc tưới nhỏ giọt phù hợp.

Đầu tưới gốc 8 tia ( cho chậu cây )

Nếu ban công nhà bạn trồng những loại cây cảnh có gốc to như cây lộc vừng, cây kim tiền, cây mai… , đầu tưới gốc 8 tia sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Đầu tưới gốc 8 tia khi tưới sẽ phun thành 8 tia nước trông rất đẹp. Sản phẩm có thiết kế thêm chân cắm giúp dễ dàng cố định đầu tưới vào một vị trí cụ thể. Thiết bị này có thể điều chỉnh lưu lượng nước từ 0 – 40 l/h, phù hợp với hầu hết các loại cây thân gỗ gốc lớn.

Đầu tưới 8 tia

Nhược điểm của đầu tưới gốc 8 tia là cần áp lực nước mạnh từ 1.5 – 2 bar trở lên để đầu tưới có thể phun ra tia nước đều và đẹp mắt. Nếu áp lực nước quá thấp, tia nước không thể phun lên được hoặc chỉ chạy rỉ rã ra khỏi béc tưới.

Với áp lực nước này, bạn cần sử dụng nước từ nguồn nước máy lấy từ nước cấp của thành phố hoặc nước từ bồn chứa có độ cao so với vị trí trồng cây từ 15 mét trở lên (Tương đương khoảng 4 tầng lầu nhà phố).

Đầu tưới 8 tia

Đầu tưới phun sương

Chắc bạn sẽ thắc mắc, liệu đầu tưới phun sương có làm ướt sàn và các tầng lầu bên dưới hay không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, nếu ban công nhà bạn trồng nhiều lan hoặc hoa hồng thì đây cũng là một lựa chọn lý tưởng. Tưới phun sương sẽ đồng thời làm mát, rửa bụi và cấp nước cho cây. Tia nước siêu nhỏ nhẹ tránh làm dập hoa, hư hỏng cây hiệu quả.

Đầu tưới phun sương

Các nhà chơi lan chuyên nghiệp đều thừa nhận rằng việc tưới sao cho lan tươi tốt quả là một mối bận tâm lớn. Tưới nước quá nhiều trong một lần làm lan bị úng rễ, tưới ít nước lại gây khô héo, dễ chết. Mặc khác, rễ của lan có khả năng hút các hạt nước li ti trong không khí hay nước trên vật chủ.

Do đó, cần tưới cho cây một lượng nước vừa phải, thường xuyên. Khi này, béc phun sương sẽ là một lựa chọn tối ưu. Đối với hoa hồng, lá của hoa hồng là nơi phát triển của các côn trùng gây bệnh cho cây như: rệp, nhện …. Các vật này sẽ ăn hết dinh dưỡng làm vàng, héo lá và chết cây.

Nếu sử dụng đầu tưới phun sương, các hạt nước nhỏ phun đều cho cây giúp rửa sạch lá. Từ đó phòng được sâu bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, do tia nước của béc có diện tích tưới rộng và phun xòe, không tập trung tại một điểm như đầu tưới nhỏ giọt nên dễ gây ướt sàn, cây đặt ở ban công khi tưới còn làm nước bắn xuống bên dưới.

Nếu bạn không ngại vấn đề này thì đây vẫn là một lựa chọn ổn áp mà bạn có thể cân nhắc.

Đầu tưới phun mưa dạng dãy hình chữ nhật

Đôi lúc chúng ta sẽ bắt gặp những ban công được bố trí các bồn, chậu trồng cây hình chữ nhật nhỏ, hẹp và dài. Lúc này, đầu tưới phun mưa dạng dãy hình chữ nhật sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Đầu tưới phun mưa dạng dãy cho ra tia nước nhỏ, tưới dọc theo chiều dài của chậu, cấp nước đầy đủ cho cây trồng trong đó.

Thông thường, béc tưới phun mưa dạng dãy sẽ thích hợp với các loại cây bụi, hoa có thân và lá khá khỏe, khó dập gãy như bồn hoa mười giờ. cây lưỡi hổ, cây cẩm tú mai,…

Đầu tưới phun mưa dãy chữ nhật

Các thiết bị cần có để lắp đặt một hệ thống tưới cây ban công hoàn chỉnh

Một mô hình hệ thống tưới cây ban công hoàn chỉnh sẽ bao gồm các thiết bị: Ống dẫn nước, béc tưới, nguồn nước và máy bơm, các phụ kiện kết nối (co, tê, nối thẳng…) được gắn kết với nhau để tạo thành 1 hệ thống hoàn chỉnh. Các loại béc tưới có thể sử dụng cho ban công vừa được giới thiệu ở trên. Các thiết bị còn lại sẽ cụ thể như sau:

  • Nguồn nước – máy bơm: Nguồn nước được lấy trực tiếp từ vòi – là nước máy từ nước cấp thành phố hoặc từ bồn chứa. Nếu nguồn nước bạn lấy có áp nước quá yếu, không đủ để hệ thống hoạt động. Bạn cần lắp thêm bơm tăng áp. Máy bơm này giúp tăng áp lực nước, tạo ra áp lực đủ để hệ thống tưới hoạt động.
  • Ống dẫn nước: Hệ thống ống nước tưới cây cho ban công thường sử dụng 2 loại ống là ống dẫn nước chính và ống dẫn nước nhánh. Ống dẫn nước chính dành cho ban công thường là loại có đường kính 16mm, ống dẫn nước nhánh là loại có đường kính 6mm. Nếu ban công nhà bạn nhỏ, đặt ít chậu cây, loại béc tưới không cần áp lực nước lớn thì bạn chỉ cần sử dụng ống nước 6mm là đã đủ để cấp nước cho cây. Ngược lại, nếu nhu cầu sử dụng nước nhiều hơn bạn cần sử dụng đồng thời 2 loại ống trên.
  • Các phụ kiện: Phụ kiện kết nối của một hệ thống tưới khá đa dạng. Nhiệm vụ chính của các phụ kiện là để kết nối ống nước. dưới đây là bảng tổng hợp các phụ kiện chính mà bạn có thể tham khảo.
Loại thiết bị Chức năng
Đầu nối vòi nước Kết nối vòi nước với dây tưới
Co, tê, nối ống Liên kết 2 đoạn dây tưới với nhau, đồng thời có thể chia nước, rẽ nhánh cho đường nước
Đục lỗ Dùng để đục lỗ trên ống 16mm, gắn nối ống để liên kết với ống 6mm (Liên kết ống nhánh với ống chính)
Cà rá Cố định dây tưới với thiết bị kết nối để mối nối chắc chắn hơn
Chân cắm Cố định béc tưới trên mặt đất

Timer – thiết bị giúp hệ thống tưới ban công trở nên hiện đại hơn

Để hệ thống tưới cây ban công có thể tự động hóa mà không cần thao tác mở/tắt của con người mỗi khi muốn khởi động hệ thống tưới. Thiết bị hẹn giờ hay còn được gọi là timer sẽ được thêm vào điểm đầu của hệ thống.

Timer có vai trò như “nhà điều hành tổng” vận hành việc bật/ tắt hệ thống tưới theo thời gian bạn mong muốn. Đây giải pháp vô cùng tối ưu đảm bảo sẽ luôn cung cấp đầy đủ nước cho cây, giúp ban công luôn xanh mát. Sản phẩm này được nhiều người đánh giá là vô cùng hữu ích. Giúp người dùng trải nghiệm cuộc sống tiện nghi đúng nghĩa. Việc chăm cây, làm vườn tưởng khó mà hóa không chỉ trong một thiết bị.

Dưới đây là một các loại timer thường được nhiều người lựa chọn sử dụng:

  • Timer cơ: Là loại timer được cài đặt sẵn chương trình tưới. Mỗi timer có các chương trình tưới nhất định. Bạn lựa chọn chương trình tưới cho hệ thống bằng cách xoay “núm vặn” đến chương trình tưới mà mình mong muốn.
  • Timer điện tử: Là loại timer có thể điều chỉnh được thời gian mỗi lần tưới vào bất kỳ thời điểm tưới nào trong ngày theo nhu cầu ban công của bạn. Hiện nay, timer điện tử cũng có rất nhiều loại như: Timer điện tử 1 đầu ra, timer điện tử 2 đầu ra, timer điện tử có thể kết nối cảm biến mưa, …
  • Timer điều khiển bằng Wifi: Là loại timer có thể điều khiển từ xa bằng wifi. Chỉ cần điện thoại thông minh của bạn có sử dụng wifi là bạn có thể thay đổi được thời gian tưới và thời điểm tưới của hệ thống. Dù bạn ở bất kỳ đâu, vô cùng tiện lợi.

Các loại timer tưới cây hẹn giờ

Trường hợp đặc biệt 

Trong một vài trường hợp ban công nhà bạn sẽ không có sẵn vòi nước, câu hỏi đặt ra là có thể lắp đặt hệ thống tưới tự động hay không? 

Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bạn có thể dẫn thêm một đường nước đến ban công, hoặc lắp đặt thêm cho ban công một bình chứa, bồn nước. Trên thị trường cũng có các bộ thiết bị tưới đã bao gồm đầy đủ các thiết bị như béc, dây dẫn,  bình chứa được tích hợp chức năng hẹn giờ để bạn có thể lựa chọn. 

Bộ bình chứa tích hợp chức năng hẹn giờ tưới
Bộ bình chứa tích hợp chức năng hẹn giờ tưới
Tưới ban công
Lắp bình chứa cho hệ thống tưới ban công không có nguồn nước

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn được cho ban công của mình một hệ thống tưới phù hợp. Nếu cần hỗ trợ các thông tin liên quan, hoặc có nhu cầu thiết kế, thi công hệ thống tưới. Đừng ngần ngại, liên hệ ngay với NTS để được tư vấn sớm nhất nhé.

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

HỆ THỐNG TƯỚI CÂY BAN CÔNG

HỆ THỐNG TƯỚI CÂY BAN CÔNG

HỆ THỐNG TƯỚI CÂY BAN CÔNG