Top 5 sự cố gây nghẹt béc tưới nhỏ giọt

Các khu vực cảnh quan nhà phố như ban công, sân thượng thường được ưu tiên sử dụng béc tưới nhỏ giọt. Thiết bị này vừa đẹp mắt, vừa tránh chảy tràn nước. Từ đó giúp hạn chế lãng phí và tiết kiệm tài nguyên một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đôi lúc béc tưới nhỏ giọt sẽ bị nghẹt làm cây thiếu nước. Nếu không được phát hiện kịp thời cây cối dễ héo úa, hư hỏng. Tại bài viết này, NTS sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân, sự cố dễ gây nghẹt béc tưới nhỏ giọt nhất. Nắm được các điều này bạn có thể chủ động phòng tránh tắc nghẽn và khắc phục nhanh chóng. 

Thi thoảng các béc tưới nhỏ giọt sẽ bị tắc nghẽn, cần khắc phục

5 nguyên nhân chính gây tắc nghẽn béc tưới nhỏ giọt

Chất lượng nguồn nước kém

Nguồn nước cần được xử lý kỹ lưỡng trước khi đưa vào hệ thống tưới. Nếu không, cặn bẩn, rong, rêu, tảo, chất hữu cơ, vi khuẩn …  có trong nước sẽ dễ gây tắc nghẽn đường ống và các béc tưới nhỏ giọt. 

Trong trường hợp này, bạn nên lắp đặt thêm một thiết bị lọc nước để nâng cao chất lượng nguồn nước tưới cho cây. 

Chất lượng béc tưới thấp

Chất lượng béc tưới cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc làm tắc nghẽn đầu béc. Những béc có chất lượng thấp thường dễ bị đóng rong, rêu. Từ đó làm béc bị nghẽn hoặc giảm lưu lượng nước chảy. 

Thông thường, béc tưới càng cao cấp càng ít xảy ra sự cố khi sử dụng. Do đó, bạn nên lựa chọn những thiết bị tưới chất lượng, uy tín đến từ các hãng lớn như Claber, Teco, …

Do phân bón chưa hòa tan hoàn toàn

Không ít người dùng phương pháp hòa tan phân bón vào nguồn nước. Sau đó kết hợp việc tưới cây và bón phân cùng lúc. Mặc dù phương pháp này mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nó cũng rất dễ gây nghẽn béc tưới nhỏ giọt. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là:

  • Do lượng phân chưa được hòa tan hoàn toàn. 
  • Môi trường dinh dưỡng của phân bón là một nơi rất thích hợp để nấm, vi khuẩn phát triển. Khi béc dùng để tưới phân thì các sinh vật này sẽ có điều kiện phát triển nhanh chóng, từ đó gây nên tắc nghẽn. 

Tốt hơn hết là bạn nên hạn chế bón phân bằng hệ thống tưới. Hoặc nếu có nhu cầu sử dụng phương pháp này để việc bón phân được đều hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng phân bón dạng nước hoặc phân đã hòa tan hoàn toàn. Ngoài ra, khoảng cách giữa các lần tưới phân cần xa nhau một chút để có đủ thời gian cho nước làm sạch hệ thống tưới. 

 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tắc nghẽn béc tưới nhỏ giọt

Tay nghề thi công kém

Những người thợ không lành nghề thi thoảng cũng vô tình khiến cho các béc tưới nhỏ giọt bị tắc nghẽn. Trong quá trình lắp đặt, nếu chẳng may người thợ làm đất, cát, chất bẩn rơi vào béc tưới mà không xử lý. Về lâu dài, chất bẩn tích tụ ngày càng nhiều sẽ gây tắc nghẽn đầu béc. 

Sân vườn được lắp đặt bởi một đội thi công chuyên nghiệp không chỉ giúp tránh làm tắc nghẽn đầu béc. Mà hơn thế nó còn giúp việc thi công diễn ra nhanh chóng hơn. Hệ thống được lắp đặt đẹp mắt, chắc chắn và đảm bảo ít xảy ra sự cố hơn. Do đó, tốt nhất là bạn nên tìm kiếm cho mình một đôi thi công giàu kỹ năng, kiến thức ,kinh nghiệm và có uy tín để làm việc. 

Bảo trì, bảo hành không đúng kỹ thuật

Hệ thống sau một quá trình sử dụng thường bám rất nhiều bụi, đất cát. Nó cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường. Khi đó nó cần được bảo hành, bảo trị lại. Tuy nhiên, nếu quá trình bảo hành, bảo trì không cẩn thận, sai kỹ thuật sẽ dễ làm cho các đầu béc tưới nhỏ giọt bị tắc nghẽn bởi chất bẩn rơi vào trong đầu béc, đường ống tưới. 

Phương pháp chủ động phòng tránh tắc nghẽn cho béc tưới nhỏ giọt

Béc tưới nhỏ giọt cần được chủ động phòng ngừa tắc nghẽn

Ngoài những nguyên nhân và các cách khắc phục vừa được nêu trên. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý: 

  • Kiểm tra và vệ sinh nguồn nước cấp thường xuyên: nếu gia đình bạn sử dụng các bồn chứa, bạn nên kiểm tra và vệ sinh chúng định kỳ để hạn chế tối đa cặn, bụi bẩn đi vào hệ thống tưới.
  • Lựa chọn bộ lọc nước tốt, chất lượng, kết hợp với vệ sinh định kỳ: Bộ lọc sẽ giúp bạn chắc chắn được rác, cặn sẽ không đi vào được đường ống tưới. Bạn nên lựa chọn một bộ lọc có chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cho hệ thống. Bộ lọc này cũng cần được vệ sinh định kỳ để tránh “quá tải” lọc. 
  • Thường xuyên quan sát và kiểm tra đầu béc nhỏ giọt: Mặc dù bạn đã phòng tránh kỹ lưỡng. Tuy nhiên, chúng ta không thể chắc chắn 100% rằng các sự cố sẽ không xảy ra. Do đó, bạn nên quan sát đầu béc thường xuyên để kịp thời phát hiện bất thường và có cách xử lý phù hợp. 

Chúng tôi tin rằng với những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp các béc tưới nhỏ giọt của bạn tránh tắc nghẽn rất tốt. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào. Liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé. Trong trường hợp bạn cần tìm kiếm thêm các sản phẩm liên quan, nhấn xem ngay tại Thiết Bị Tưới Nhỏ Giọt nhé. 

0916 909 087