Trồng rau trên sân thượng – nên lắp đầu tưới nhỏ giọt hay phun sương

bec-tuoi-nho-giot

Nên lắp đầu tưới nhỏ giọt hay phun sương khi trồng rau trên sân thượng là thắc mắc của rất nhiều người làm vườn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mà NTS đúc kết được sau quá trình thử nghiệm 2 phương pháp tưới này trên rau. 

Người trồng nên sử dụng tưới phun sương hay nhỏ giọt cho vườn rau?

Khi trồng cây cảnh, rau quả đa số người trồng luôn mong muốn tìm được một giải pháp giúp tối ưu hóa quá trình chăm sóc. Tưới cây là một trong những công đoạn gây mất nhiều thời gian cũng như sức lực. Lúc này, người dùng có xu hướng lựa chọn cho mình các thiết bị hỗ trợ. Và việc lắp đặt các hệ thống tưới tự động cũng từ đó mà hiển nhiên trở thành xu hướng thu hút người dùng. 

Ở các ban công, sân thượng của các chung cư, nhà phố, biệt thự. Gia chủ thường để ra một khoảng không gian kha khá cho rau quả. Và thiết bị tưới được lựa chọn nhiều nhất là thiết bị cho Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt và Hệ Thống Tưới Phun Sương. Một vấn đề đặt ra là trong trường hợp trồng rau, khách hàng thường  không biết nên chọn hệ thống tưới nhỏ giọt hay phun sương để đạt được hiệu quả chăm sóc tối ưu nhất. Ở bài viết này, NTS chia sẻ với bạn kinh nghiệm như sau.

Đối với các loại rau, nếu phải lựa chọn 1 trong 2 phương pháp tưới trên. Khách hàng nên ƯU TIÊN sử dụng HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT. Lý do sẽ được trình bày chi tiết bên dưới.

tuoi-nho-giot-cho-rau

Lựa chọn các loại đầu tưới nhỏ giọt cho vườn rau giúp cây nhận được lượng nước vừa đủ

Những lý do nên sử dụng tưới nhỏ giọt thay cho phun sương ở sân thượng

1. Giúp cây nhận được lượng nước chính xác đúng như ước lượng. Tránh phụ thuộc vào hướng gió như khi tưới phun sương 

Một trong những nhược điểm lớn nhất khiến bạn nên chọn hệ thống tưới nhỏ giọt. Thay vì lựa chọn hệ thống tưới phun sương đó chính là khả năng nhận nước. Có thể các bạn chưa biết thì khả năng nhận nước của hệ thống phun sương bị phụ thuộc rất nhiều vào chiều gió. Điều này khiến cho vườn rau của bạn sẽ không được tưới đều, chỗ theo chiều gió thì có nhiều nước, ngược chiều gió thì gần như sẽ không có nước.

2. Tránh gây ướt lối đi

Tưới nhỏ giọt giúp lượng nước được cấp đến một điểm cố định. Điều này giúp tránh trường hợp làm vương vãi nước ra các lối đi gây ẩm ướt, mất thẩm mỹ và dễ làm dơ lối đi. 

Nếu bạn sử dụng hệ thống tưới phun sương thì khi gió thổi làm nước tạt về phía lối đi sẽ làm nó bị ướt theo.

tuoi-nho-giot-cho-rau-2

Đầu tưới nhỏ giọt tưới chính xác vào gốc cây

3. Giúp cây hấp thu được lượng nước tối đa thông qua bộ rễ

Tưới phun sương có đặc điểm là phân phối nước đến cây trồng theo dạng những tia nước mịn như sương từ trên xuống. Do đó đại đa số lượng nước chỉ làm ướt được thân cây, lá cây và bề mặt đất chứ không thấm sâu xuống đất. Vì vậy, lúc này cây chỉ hấp thụ nước qua lá và thân cây, một lượng rất ít mới được hấp thụ qua bộ rễ. Điều đó đồng nghĩa là rau sẽ nhận được nước ít hơn so với phương pháp tưới nhỏ giọt. Như vậy, tưới nhỏ giọt sẽ giúp cây hấp thụ lượng nước cần thiết cho cây một cách tối đa và hiệu quả nhất.

4. Tưới phun sương làm cho bề mặt đất lâu ngày hình thành một thảm rêu do ẩm ướt liên tục ở bề mặt đất

Do tưới phun sương chỉ làm ướt bề mặt đất. Do đó ở các vị trí ít nhận ánh nắng mặt trời lâu ngày sẽ hình thành một “Thảm Rêu”. Nó vô tình làm mất thẩm mỹ cho vườn rau của bạn

tuoi-nho-giot-cho-rau-1

Đầu tưới nhỏ giọt 8 tia cung cấp lượng nước khá nhiều, phù hợp với cây có nhu cầu nước cao

Kết luận

Vậy qua những chia sẻ của bài biết đã giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn về vấn đề nên lắp đầu tưới nhỏ giọt hay phun sương khi trồng rau trên sân thượng. Tóm lại, NTS có 3 kết luận quan trọng mà bạn có thể tham khảo như sau:

  • Trồng rau: ĐẦU TƯỚI NHỎ GIỌT sẽ là một lựa chọn tốt 
  • Về đầu tưới phun sương: Mặc dù đầu tưới phun sương có nhiều bất tiện cho việc trồng rau. Tuy nhiên, hệ thống phun sương sẽ giúp cây luôn được bù nước và cấp ẩm “Toàn thân”. Giúp giảm hẳn nhiệt độ trong không khí. Loại bỏ bụi bặm bám trên lá, thân cây. Bạn có thể ứng dụng phương pháp tưới này khi trồng các cây dạng treo, cây lan. Lúc này hệ thống tưới phun sương sẽ phát huy được tối đa giá trị của mình
  • Nếu có thể, trong trường hợp không nhất thiết phải lựa chọn 1 trong 2 kiểu tưới trên. Bạn nên lắp đặt đồng thời cả 2 cách tưới cho sân thượng nhà bạn. Chúng sẽ hỗ trợ nhau tạo nên hiệu quả cao nhất trong việc tưới cây. Tưới nhỏ giọt giúp cây hấp thu đủ nước nhất thông qua bộ rễ. Tưới phun sương giúp làm mát cây, giảm bụi, bổ sung nước cho lá, thân cây. Sự kết hợp này giúp cây có điều kiện phát triển toàn diện nhất.

tuoi-nho-giot-cho-rau-3

Tưới nhỏ giọt cho vườn rau 

Thông qua các gợi ý trên, hi vọng bạn sẽ ra được lựa chọn tốt nhất cho sân vườn và cây cảnh, đặc biệt là rau củ nhà mình. 

  • Trụ sở chính:
Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Chi nhánh miền Bắc:
6/1 liền kề Newhouse, Phố Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội.
  • Điện thoại:
0916909087
  • Gmail:
cskh.claber.vn@gmail.com
  • Website:
https://claber.vn
  • Fanpage:
https://www.facebook.com/Thietbituoicayclaber.vn/
  • Chuyên viên tư vấn:
0916909087 (Tư vấn toàn quốc)

0916 909 087