Tưới Cây Hoa Lan Khi Nào trong ngày để ra nhiều hoa nhất

Tưới cây hoa lan đúng cách

Lan là loại cây khá khó tính, khó trồng đặc biệt là với các giống lan rừng. Nếu chúng ta tưới cây không đúng cách thì sẽ khiến cho hoa lan chậm phát triển đồng thời có thể bị tàn hoa sớm. Vậy Tưới Cây Khi Nào trong ngày để hoa lan ra nhiều hoa và bền hoa nhất, chống lại được sâu bệnh. Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tưới cây khi nào tốt? Kỹ thuật tưới phong lan chuẩn nhất

Lựa chọn thời điểm tưới cây an toàn sẽ giúp cho cây cối phát triển tốt hơn đặc biệt là với các loại cây cảnh khó tính như phong lan thì điều này càng quan trọng hơn. Hiện nay, tất cả các mô hình trồng lan đều đang áp dụng kỹ thuật tưới chậm cho cây lan một cách hiệu quả thông qua hình thức tưới phun sương nhẹ trên là.

Với kỹ thuật tưới cây này, cây hoa phong lan sẽ được cung cấp đủ nước và duy trì độ ẩm thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, các vấn đề về khí hậu nắng nóng cũng sẽ được giải quyết do kỹ thuật tưới lan này có thể giúp giảm nhiệt độ từ 2-5 độ C. Cây lan không cần quá nhiều nước tưới nhưng phải duy trì nước thường xuyên. Bên cạnh đó bạn cần biết Tưới Cây Khi Nào là tốt để không ảnh hưởng đến cây.

Có thể bạn quan tâm: Kỹ thuật trồng Địa Lan với Hệ Thống Thiết Bị Tưới Nhỏ Giọt Italy

Trong kỹ thuật chăm sóc lan mới nhất các nhà trồng cây chuyên nghiệp đến từ viện nghiên cứu phong lan Việt Nam chỉ ra một số những vấn đề sau:

Lựa chọn thời điểm tưới phong lan: Nên tưới nước cho hoa lan vào buổi sáng khoảng từ 7-8 giờ để đảm bảo nước sẽ bốc hơi hết trên các tán lá. Nếu nhà bạn thoáng gió, có độ ẩm thấp, có thể tưới nước cho lan thường xuyên hơn bằng cách tăng số lần tưới 2 lần/ ngày lặp lại và chiều muộn.

Thời gian vận hành hệ thống tưới lan: Nếu bạn tưới phun sương cho lan nên thiết bị tưới hoạt động từ 15-30 phút đảm bảo các giá thể đã đủ ẩm và có thể dùng nhiệt kế đo ẩm độ để kiểm tra độ ẩm xem có cần thực hiện tưới nước hay không.

Chú ý đến nhiệt độ nước tưới: Mùa đông không nên sử dụng nước quá lạnh để tưới cây và hạn chế sử dụng các loại nước đã qua lọc bởi nó không tốt cho hoa lan. Còn về mùa hè bạn cần đảm bảo không tưới lan khi trời quá nóng với nhiệt độ nước quá cao để tránh cây bị sốc nhiệt.

Lựa chọn nguồn nước an toàn: Với hoa lan bạn không cần quá quan tâm vấn đề Tưới Cây Khi Nào tốt nhất mà cần lựa chọn nguồn nước an toàn cho cây hoa này. Những loại nước phù hợp để tưới cho hoa lan cần đó chính là nước ngọt tự nhiên, nếu là nước giếng hay nước ao hồ cần phải chứa ít cặn nhất có thể.

Phương pháp tưới hoa lan chuẩn giúp lan phát triển khỏe mạnh
Phương pháp tưới hoa lan chuẩn giúp lan phát triển khỏe mạnh

Nhận biết các dấu hiệu thừa nước ở hoa phong lan

Khi cây có dấu hiệu thừa nước cũng chính là thời điểm mà bạn cần ngừng mọi hoạt động cấp nước cho cây bao gồm tưới nước bằng tay và vận hành thiết bị tưới lan chuyên nghiệp. Và khi này cây hoa phong lan của bạn thường có những dấu hiệu cơ bản sau:

– Lá cây bị vàng và nhăn nheo có thể bị rụng ở các lá già và không có màu xanh đặc trưng giống như mọc thiếu sáng.

– Rễ khi bị tưới quá nhiều nước sẽ có màu mầu và mềm có thể xuất hiện sâu bệnh hay các nốt sần bám trên rễ cây.

– Nếu thừa nước lâu ngày cây lan sẽ chậm phát triển, trở lên còi cọc và nhiều trường hợp sẽ có thể bị chết.

Theo các chuyên gia, việc tưới quá nhiều nước cho lan và không quan tâm Tưới Cây Khi Nào an toàn sẽ khiến cho giá thể trồng lan và rễ lúc nào cũng ướt không hút được dưỡng khí nuôi cây. Trong trường hợp này người chơi lan có thể dùng bột Sulfur để xử lý đám rễ lan bị hư tổn sau đó trồng lại hoa lan và chăm sóc lại từ đầu.

Nhận biết tình trạng thiếu hoặc thừa nước ở hoa lan để điều chỉnh chế độ nước tưới cho phù hợp
Nhận biết tình trạng thiếu hoặc thừa nước ở hoa lan để điều chỉnh chế độ nước tưới cho phù hợp

Bạn cần tìm hiểu thêm:

Vấn đề dinh dưỡng cho cây hoa lan phát triển tốt

Bên cạnh nhu cầu về nước tưới đúng giờ và đúng lượng thì cây hoa phong lan cũng cần có thêm các dương chất cần thiết để phát triển toàn diện ra gốc, rễ, lá và cho hoa đẹp. Và khi này, chúng ta sẽ bắt buộc phải cung cấp thêm các dưỡng chất cho lan thông qua các loại phân bón.

Điển hình trong số đó phải kể đến các loại phân bón để lan phát triển bộ lá. Với dạng phân này bạn có thể kết hợp sử dụng bộ châm phân tự động trên các thiết bị tưới để bón cho phân cho cây an toàn. Điều kiện bắt buộc là phân bón của bạn phải có tốc độ hòa tan nhanh và hòa tan hoàn toàn trong nước.

Các nhà vườn trồng lan khuyến cáo, tất cả các loại phân chuyên dùng cho cây lan nên sử dụng bằng 1/2 hoặc 1/4 liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì. Tùy từng loại lan và cách trồng mà chúng ta sẽ lựa chọn dạng phân bón phù hợp như:

– Đối với chủng loại hoa lan được trồng trong giá thể là vỏ cây thì sử dụng phân bón có chứa hàm lượng ni tơ cao hoặc dạng không có urê.

– Đối với những cây lan trồng trong giá thể là than, dớn, rêu thì bạn nên lựa chọn và sử dụng phân có hàm lượng N-P-K cân bằng như 20-20-20 hoặc 20-10-20.

– Đối với phong lan trưởng thành vừa qua giai đoạn phát triển lá non thì chuyển sang sử dụng phân bón có hàm lượng P và K cao để hỗ trợ cây ra nhiều hoa hơn…

Thời gian bón phân hợp lý cũng cần tuân thủ một cách chặt chẽ. Theo đó, nếu mùa nóng bạn có thể bón phân 3 lần cho cây hoa phong lan. Nếu mùa lạnh lượng phân bón có thể giảm còn 2 lần bởi thời tiết lạnh cây sẽ chậm phát triển hơn là nóng. Cũng có nhiều người trồng lan lựa chọn bón phân đều đặn mỗi tuần và tất cả các mùa trong năm bạn nhé.

Tata Garden là một địa chỉ cung cấp cho bạn các trợ thủ siêu đắc lực. Với hệ thống tưới hiện đại bạn sẽ không còn lo lắng hay bận tâm đến việc Tưới Cây Khi Nào là tốt nhất và không còn phải bón phân cho hoa lan bằng tay mất nhiều thời gian như trước kia. Và đây cũng chính là bí quyết làm nên thành công của những tay chơi lan, những hộ kinh doanh lan nổi tiếng nhất hiện nay.

Nếu bạn muốn trải nghiệm dòng thiết bị tưới lan chính hãng Italy với giá cả tốt hãy lập tức liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất nhé.

Tata garden – Làm vườn thong dong – Enjoy gardening!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087