Giải đáp thắc mắc: Dùng nước muối tưới cây có làm chết cây không?

Ảnh bìa tưới rau bằng nước muối

Để cây trồng phát triển mạnh mẽ, ta cần bổ sung đầy đủ chất khoáng cho đất và nước. Một trong số đó, biện pháp dùng nước muối tưới cho cây được nhiều người quan tâm. Vì khả năng mang đến hiệu quả cao của nó. Nhưng liệu rằng đây có phải là sự thật? Hãy cùng Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS giải đáp thắc mắc: Dùng nước muối tưới cây có làm chết cây không?

Công dụng của việc tưới cây bằng nước muối

Muối là một khoáng chất tự nhiên có vai trò quan trọng đối với lĩnh vực trồng trọt. Nó là hỗn hợp bao gồm Magiê và Sun-phát. Những chuyên gia trồng trọt hàng đầu đều biết tầm ảnh hưởng của muối đến sự sống cũng như quá trình phát triển của cây. 

  • Lấy 1 lít nước + 5 muỗng canh giấm + 2 muỗng canh muối đem đi đun sôi. Sau đó phun lên cây trồng. Đây sẽ là hỗn hợp giúp diệt hại cây cỏ mọc xung quanh một cách hiệu quả. Mọi người có thể tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
  • Kiến là loại động vật không tốt cho trồng trọt khi chúng có thể đốt vào thân và rễ, gây chết cây. Tưới bằng nước muối hoặc rắc muối trực tiếp vào gốc cây. Ta sẽ thấy được hiệu quả của việc xua đuổi kiến. 
  • Ngoài kiến thì ốc sên cũng là loài động vật hay xuất hiện ở khu vực cây trồng. Tuy nhiên nó cũng gây hại bởi chúng ăn rau để sống, đặc biệt là với các cây non. Rắc muối hoặc tưới nước muối sẽ khiến ốc sên bỏ đi và không xuất hiện một thời gian dài. 
  • Khi đất được cung cấp một lượng muối phù hợp và có đủ dinh dưỡng, khoáng chất. Cũng như độ ẩm duy trì ổn định thì cây sẽ nảy mầm nhanh. Thúc đẩy, đồng thời rút ngắn quá trình phát triển của hạt mầm diễn ra mạnh mẽ. 
  • Các loại cây thu trái như cà chua, dâu tây, dưa hấu… đều cần đến muối. Loại khoáng chất này sẽ giúp tạo ra những trái có vẻ ngoài căng bóng, bắt mắt và tươi mới. Trái cây sẽ có vị ngọt đậm đà và tự nhiên.                                      
Dùng nước muối tưới cây mang lại nhiều công dụng bất ngờ.
Dùng nước muối tưới cây mang lại nhiều công dụng bất ngờ.

Giải đáp thắc mắc: Dùng nước muối tưới cây có làm chết cây không?

Từ những công dụng được liệt kê chi tiết trên, ta có thể khẳng định: Dùng nước muối tưới cây không làm hại chết cây trồng (trong trường hợp lượng muối vừa đủ). Đây là loại khoáng chất không thể thiếu trong ngành trồng trọt. Nhất là với các loại cây ăn trái, cây cho hoa. Mang nhiệm vụ quan trọng là cải thiện, hỗ trợ và thúc đẩy quá trình phát triển cũng như tạo ra chất lượng cho cây. 

Nếu bạn biết sử dụng và biết cách pha chế một lượng muối phù hợp, đúng đắn sẽ mang đến những thành quả bất ngờ. Hạt sẽ nảy mầm nhanh, cây cối tươi tốt, hoa quả chất lượng. Không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc cây như trước đây nữa. Muối là khoáng chất hỗ trợ phát triển và ngăn chặn mầm bệnh, tuy nhiên nó không có khả năng chữa bệnh cho cây. Một số cây bị bệnh quá nặng như nấm, rệp, nhện đỏ,… thì việc tưới nước muối không hiệu quả. Và đặc biệt khi sử quá mức có thể khiến cây kém phát triển, thậm chí là khô héo rồi chết. 

Thành quả sau một quá trình chăm sóc.
Thành quả sau một quá trình chăm sóc.

Tham Khảo : Hệ thống tưới vườn rau giúp tiết kiệm và tăng hiệu quả

Lưu ý cần biết khi dùng nước muối tưới cây

Tuy nước muối có lợi ích cho cây trồng nhưng không đồng nghĩa với việc ta nên lạm dụng nó. Nếu lượng muối vượt quá tiêu chuẩn thì cây sẽ bị nhiễm mặn và phản tác dụng. 

  • Cây bị khô, rụng, gãy cành và thậm chí là chết cây.
  • Cây cho hoa thì hoa sẽ rụng sớm, màu sắc không đẹp như ban đầu hay có thể là không nở. 
  • Cây ăn trái thì trái non sẽ bị rụng sớm, thu hoạch số lượng ít và không có độ ngọt. Ngoài ra còn gây xáo trộn, mất cân bằng đối với quá trình hấp thụ và quang hợp, nên cây không thể sinh trưởng cũng như phát triển bình thường. 
 Khi dùng nước muối tưới cây cần trang bị một số kinh nghiệm cần thiết.
Khi dùng nước muối tưới cây cần trang bị một số kinh nghiệm cần thiết.

Mỗi loài cây đều có nhu cầu nước tưới khác nhau. Bên cạnh đó, theo từng giai đoạn phát triển thì lượng nước cần cung cấp mỗi ngày cũng không giống nhau. Vì vậy, bạn nên tham khảo tỷ lệ giữa muối và nước thật cẩn thận trước khi áp dụng, học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia hay sách báo chuyên về trồng trọt. 

Một số kinh nghiệm thực tế được đúc kết: Các loại cây có khả năng chịu mặn cao hơn (với khoảng > 5%) ví dụ như dừa, sapô, me, nho… có thể trồng ở các vùng đất bị nhiễm mặn hoặc sử dụng nước muối để tưới cho các vùng nước lợ vẫn đảm bảo cây sống sót và phát triển. Còn một số cây trồng mẫn cảm như bơ, sầu riêng, chuối, khế, đu đủ, chôm chôm, nhãn, bòn bon, măng cụt,…chỉ chịu được nồng độ muối dưới 1% nên bạn cần phải bố trí khu vực trồng trọt hợp lý và chăm sóc cẩn thận. 

Tổng quan

Từ bài viết này, ta đã có được giải đáp thắc mắc: Dùng nước muối tưới cây có làm chết cây không? Muối cần thiết nhưng nắm được cách sử dụng đúng đắn để có thể phát huy tối đa được công dụng.

Tata garden – Làm vườn thong dong – Enjoy gardening!

Nếu có thêm thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Công ty TNHH Kỹ Thuật NTS theo phương thức sau: 

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087