Hệ thống tưới thông minh thực sự cần những yếu tố gì?

Chúng ta thường hay nghe nhắc đến các cụm từ như: bộ điều khiển hệ thống tưới thông minh, hệ thống tưới thông minh hay tưới cây thông minh. Thế nhưng, bạn có bao giờ thắc mắc, một hệ thống tưới cây như thế nào mới thật sự thông minh?. Và có phải chỉ cần chúng hoạt động tự động, thì đều được gọi là thông minh hay không? Cùng NTS khám phá câu trả lời ngay tại bài viết này nhé.

Một hệ thống tưới thông minh thực sự sẽ cần phải có đầy đủ các yếu tố sau: 

YẾU TỐ CẦN CÓ TRONG HỆ THỐNG TƯỚI THÔNG MINH: BỘ ĐIỀU KHIỂN THÔNG MINH

Bảng điều khiển của một hệ thống tưới thông minh trên app điện thoại

Thị trường có rất nhiều bộ điều khiển tưới cây nhưng phần lớn chúng không được xếp vào loại “thông minh”. Tại sao ư?

Có thể bạn nghĩ, một bộ điều khiển đóng mở được van nước thì đã được gọi là thông minh. Tuy nhiên, đó chỉ là chức năng cơ bản của một bộ điều khiển thông thường mà thôi. 

Một bộ điều khiển thông minh nó cũng không phụ thuộc vào khả năng điều khiển đóng mở được van lớn hay van bé, điều khiển được cho hệ thống tưới sân vườn có diện tích nhỏ như sân vườn nhà phố, biệt thự hay là diện tích rộng lớn hàng trăm hecta… Mà nó được quyết định bởi yếu tố sau: Đó chính là Sự dễ dàng trong việc tương tác với con người. Trong đó có thể kể đến những tiêu chí:

+ Dễ cài đặt, dễ dùng

Một bộ điều khiển thông minh phải thật sự “thân thiện” và “dễ dàng” với người sử dụng. Nó phải giúp người dùng cài đặt chương trình tưới nhanh chóng, dễ dàng khi cần thay đổi, bật tắt chương trình tưới. 

Bộ điều khiển tưới cây không giống như chiếc tivi hay điện thoại mà ta sử dụng hằng ngày. Đôi khi chúng ta chỉ cài đặt một lần, rồi đến một, hai năm sau mới thao tác lại. Có khi nhanh cũng vài tháng sau mới cần thay đổi chương trình tưới. Do đó yếu tố cài đặt dễ dàng vô cùng quan trọng. Nó phải giúp người dùng cảm thấy dễ hiểu nhất, dù có bao lâu mới dùng lại đi nữa thì cũng chỉ cần một vài thao tác hoặc nhìn vào là biết sử dụng ngay, thế mới đạt đến mức độ “thông minh”.  

+ Điều khiển từ mọi nơi

Bạn có thấy hình thức làm việc online thật tiện lợi. Ở cái thời kỳ internet đã trở nên quá phổ biến, ai ai cũng mong muốn mình sẽ điều khiển được mọi thứ từ xa. Vừa nhanh chóng, đỡ tốn thời gian, mà hiệu quả tương đương. 

Việc điều khiển hệ thống tưới cũng thế. Để bắt kịp xu thế, nó phải giúp người dùng có thể điều khiển, quản lý được hệ thống tưới của mình mọi lúc, mọi nơi. Không cần luôn có mặt ở sân vườn, nhưng gia chủ vẫn biết được tình trạng của hệ thống tưới cũng như cây cỏ để kịp thời có cách xử lý, điều chỉnh phù hợp. Từ đó chăm sóc tốt hơn cho cây trồng. 

+ Đáp ứng nhanh với những thay đổi bên ngoài (thời tiết, theo thời gian, theo mùa, theo nhu cầu của con người…)

Độ điều khiển hệ thống tưới thông minh sẽ có thể “nắm bắt” nhanh chóng, kịp thời và liên tục tình trạng thay đổi của thời tiết, khí hậu của vùng để có sự thay đổi chương trình tưới phù hợp. 

+ Dễ dàng nâng cấp, cập nhật: 

Chúng đã “thông minh” thì cũng sẽ dễ dàng nâng cấp, cập nhật cho phù hợp với các thiết bị được kết nối với chúng. Ví dụ, dễ dàng tương thích với các hệ điều hành phổ biến như IOS, Android.

YẾU TỐ CẦN CÓ TRONG HỆ THỐNG TƯỚI THÔNG MINH: SỬ DỤNG ĐẦU TƯỚI CÓ KHẢ NĂNG HOẠT ĐỘNG THÔNG MINH

Một đầu tưới thông minh là một đầu tưới phù hợp với sân vườn mà không làm cản trở hoặc hạn chế chức năng của không gian, khu vực đó. Hơn nữa, bố trí các đầu tưới phải phù hợp với cảnh quan, “nhịp điệu” với sân vườn. 

YẾU TỐ CẦN CÓ TRONG HỆ THỐNG TƯỚI THÔNG MINH: HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG ĐƯỢC NGƯỜI THIẾT KẾ BỐ TRÍ THÔNG MINH, KHOA HỌC

3 đặc điểm mà một đường ống tưới thông minh cần có là:

  • Đường ống phải được thiết kế để không làm tốn áp suất máy bơm. Thiết kế đúng thì hệ thống bơm mới hoạt động với hiệu suất cao nhất và thời gian tưới ít nhất. Ngược lại thì rất tốn kém điện cho hệ thống tưới
  • Khi bố trí đường ống cần phải hạn chế tối đa những tác động sau này khi công trình đi vào hoạt động. 

+ Ko móp, gập ống bởi các tải trọng động (Xe cộ, máy móc và các hoạt động của con người qua lại)

+ Không bị tác động trong quá trình làm vườn. Đào đất, chăm sóc cây, trồng cây mới hay di chuyển cây trong vườn không bị hư hại.

  • Có thể thấy hệ thống tưới cây thông minh được sinh ra để chăm sóc cho cây cối – đối tượng luôn thay đổi theo thời gian (sinh trưởng hay già đi) hoặc theo nhu cầu, sở thích của con người. Do vậy, nếu việc thiết kế hệ thống đường ống tưới không khoa học, thông minh thì bạn sẽ tốn rất nhiều công sức, tiền bạc về sau. Khi muốn thay đổi loại cây trồng, hay cây trồng phát triển mà buộc phải đổi luôn cả đường ống tưới, hay bố trí lại đường ống sẽ rất bất tiện và tốn thời gian.

Như vậy các bạn có thể thấy để có một hệ thống tưới thông minh đúng nghĩa không hề đơn giản. Nó đến từ sự hiểu rõ mong muốn/ nhu cầu từ chủ đầu tư/ chủ nhà và đến cả từ khả năng chuyên môn của đơn vị thiết kế – thi công và cung cấp thiết bị phụ hợp với yêu cầu. 

Bạn có muốn sở hữu một hệ thống tưới thông minh đúng nghĩa? Liên hệ ngay với NTS để được hỗ trợ nhanh nhất nếu có nhu cầu nhé.

0916 909 087