Sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và các bước tự lắp đặt tại nhà

Mỗi một công trình trước khi thi công đều phải có một bản vẽ thiết kế để hạn chế những sai sót có thể xảy ra và hệ thống tưới thông minh cũng vậy. Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng gia đình mà có thể lên bản vẽ phù hợp cho từng hệ thống được sử dụng tại các công trình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách lên sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt và các bước tiến hành tự lắp tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.

Bước 1: Lên sơ đồ lắp hệ thống tưới nhỏ giọt 

Trước khi bắt tay vào việc lắp đặt thì bạn cần phải khảo sát thực địa và xây dựng sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt phù hợp cho từng công trình. Xem xét đặc điểm nổi bật của từng khu vực và ghi chú lại thành những lưu ý để thợ dễ dàng thi công và thực hiện. 

Tốt nhất bạn nên chia công trình của mình thành từng khu theo nhu cầu sử dụng nước của mỗi loại cây. Bởi hầu hết các công trình hiện nay đều kết hợp đan xen giữa các loại cây để tạo sự sinh động cho cảnh quan.

Bước 2: Thiết kế đường ống theo sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt 

Sau khi đã có bản vẽ thực tế của công trình, căn cứ vào các ghi chú của kỹ sư mà người thi công có thể lựa chọn dây nhỏ giọt có kích cỡ phù hợp với từng khu vực. Hiện tại đường kính của ống dẫn nước chính thường là 16mm – 20mm – 25mm hoặc có thể lớn hơn tùy diện tích của khu vực cần tưới. Các ống nhánh để dẫn nước ra các đầu tưới nhỏ giọt thường là ống 6mm hoặc 16mm. Độ dài dây dài hay ngắn phụ thuộc vào việc đi dây và bố trí các đầu phun của người thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tuỳ theo quy hoạch cây xanh trong khuôn viên mà người thi công có thể lựa chọn cách lắp đặt phù hợp. Tuy nhiên biện pháp bố trí hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng đó chính là theo hình xương cá. Đường ống chính sẽ được đặt ở giữa dọc theo chiều dài của khu vườn còn các béc nhỏ giọt được kết nối đến từng gốc cây. 

Bước 3: Chia khu vườn thành những vùng tưới nhỏ

Trong quá trình xây dựng sơ đồ hệ thống lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ phải tính toán cẩn thận lưu lượng nước cho từng khu vực. Dựa vào thông số lưu lượng ghi trên các đầu tưới, bạn có thể xác định được lưu lượng nước (lít/h).

Ngoài ra nếu người dùng muốn tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc thì có thể  lắp van điện điều khiển cho từng khu vực. Hiện tại Claber đang cung cấp rất nhiều bộ hẹn giờ tưới để khách hàng lựa chọn như: Aquadude Duplo Evolution; Aquauno Pratico; timer điện tử Aquauno Video 2; Aquauno Logica Plus Timer…  Để thuận tiện nhất cho quá trình điều khiển, bạn nên đặt van gần khu vực trung tâm. 

>> THAM KHẢO : Nên lựa chọn thiết bị hệ thống tưới nhỏ giọt hay phun mưa?

Bước 4: Xây dựng phương pháp phân phối nước cho từng khu 

Phân phối nước cho từng khu vực và từng vị trí thì người thi công cần phải quan tâm đến yếu tố chính là đến yếu tố cây trồng và số lượng đầu phun. Cây hoặc rau trồng theo luống thì có thể sử dụng dây tưới nhỏ giọt 6mm hoặc 16mm hoặc các loại đầu tưới nhỏ giọt. Nếu là cây có gốc to thì phải sử dụng các đầu tưới gốc như: Đầu tưới 8 tia chân cắm (mã 91228); Đầu tưới nhỏ giọt điều chỉnh được (mã 91227). Ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm các đầu tưới phun sương hoặc phun tia cho các loại hoa, cây kiểng để làm cho khu vườn bạn trở nên sinh động hơn.

Bên cạnh đó đừng quên sử dụng các bộ lọc đầu nguồn nước để đảm bảo an toàn cho các đầu tưới và dây tưới nhỏ giọt không bị tắc nghẽn. Nếu như nguồn nước mà bạn sử dụng bị nhiễm cứng hoặc vôi hoá thì rất thích hợp để sử dụng. 

Bước 5: Lên kế hoạch cho khoảng cách nhỏ giọt và tốc độ dòng chảy 

Trên các dây nhỏ giọt hoặc đầu nhỏ giọt thường đã có ghi chú quy định về tốc độ dòng chảy. Tuy nhiên để lựa chọn được loại dây phù hợp, người thi công không chỉ cần phải căn cứ vào sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt mà còn phải để ý đến từng loại đất nền khác nhau:
– Với đất cát: lưu lượng phù hợp sẽ từ 3.8 -7.6lít/h. Trong đó có khoảng 30cm sẽ bị thấm ra ngoài
– Đất mùn: Lưu lượng sử dụng phù hợp là 1.9 – 3.8lít/h, trong đó có khoảng 45cm sẽ bị thấm ra ngoài
– Đất sét: Đây là loại đất khá dày, hấp thu nước chậm, lưu lượng nước cung cấp phù hợp là 1.9lit/h. Độ thấm ướt rơi vào khoảng 52cm. 
– Nếu có máy đo độ ẩm chuyên dụng, bạn có thể sử dụng để kiểm tra độ ẩm của từng khu vực và tính hiệu quả mà hệ thống tưới nhỏ giọt mang đến. 

Bước 6: Cách chọn mua thiết bị cho hệ thống tưới nhỏ giọt

Chọn mua các bộ phận để lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt ở đâu để đảm bảo chất lượng đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm trong quá trình sử dụng, tốt nhất bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Một trong số đó có thể kể đến đó là Claber được phân phối bởi Công ty TNHH kỹ thuật NTS. 

Claber là một trong những thương hiệu hàng đầu được nhập khẩu 100% từ Italy. Tất cả các sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, các tiêu chuẩn kỹ thuật đầu ra đều được kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Bởi vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm. 

Bên cạnh đó Công ty TNHH kỹ thuật NTS còn có đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản về chuyên môn, kỹ thuật. Bởi vậy nên NTS có thể hỗ trợ xây dựng sơ đồ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cũng như thi công, xây dựng một công trình hoàn thiện, đạt chuẩn để chăm sóc cho không gian khuôn viên các công trình. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất. 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT  NTS
Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0916909087 – 0888167247
Email: cskh.claber.vn@gmail.com
Website: https://claber.vn
Facebook: https://www.facebook.com/claber.vn

0916 909 087