5 bước lắp đặt Hệ thống tưới cây tự động cho VƯỜN Biệt thự/ Nhà phố

5-buoc-lap-dat-he-thong-tuoi-tu-dong

Lắp đặt hệ thống tưới cây tự động được cho là một công việc tương đối đơn giản trong kĩ thuật xây dựng nói chung. Tuy nhiên, để lắp được một hệ thống hoàn chỉnh khiến khách hàng hài lòng chẳng phải là chuyện dễ dàng. Trong bài viết này Tata Garden sẽ trình bày các bước lắp đặt cụ thể một hệ thống tưới ngầm. Nếu bạn là chủ nhà đang muốn thiết kế hệ thống tưới tự động, xin mời xem bài viết này để tham khảo những việc mà nhà thầu sẽ làm trong vườn nhà bạn.

Video hệ thống tưới cảnh quan biệt thự sau khi hoàn thành:

Các chủ nhà và chủ đầu tư thường muốn có một hệ thống:

 • Nước chảy mạnh, phun tưới đều → hợp lý về thủy lực
 • Chỉ cần cài đặt một lần → tự động hóa cao
 • Đẹp → đảm bảo thẩm mỹ cho cảnh quan khu vườn
 • Bền → không bị rò rỉ qua thời gian dài sử dụng
 • Tiết kiệm → kinh tế trong vật tư thiết bị và lượng nước sử dụng.

Dù chỉ là số ít nhưng một số nhà thầu lắp tưới có “chiêu bài” để tăng lợi nhuận như mua thiết bị rẻ tiền, bớt vật tư, thi công sơ sài. Nhưng sau một thời gian sử dụng, hệ thống sẽ phát sinh ra những hư hỏng không lường trước được. Chủ nhà sẽ là người trước tiên chịu đựng phiền phức do hệ thống rò rỉ, nghẹt đầu phun, nước tràn, vân vân đủ các lỗi.

Thế nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày đến bạn cách lắp đặt, thi công hệ thống tưới cây tự động theo chuẩn cảnh quan biệt thự cao cấp. Đọc xong bạn sẽ biết ngay nhà thầu lắp tưới cho bạn có thật sự chuyên nghiệp hay không.

Hệ thống tưới cho vườn biệt thự rực rỡ.
Hệ thống tưới cho vườn biệt thự rực rỡ.

1. Khảo sát, lên bản vẽ thiết kế và bốc vật tư 

Đây là bước nền tảng trước khi thi công hệ thống tưới tự động để có một hệ thống tưới hoàn hảo.

 • Để có một bản vẽ tưới chi tiết, đầu tiên chủ nhà phải cung cấp cho nhà thầu bản vẽ mặt bằng ngôi nhà và khu vườn, có chú thích rõ vùng cây cần tưới.
 • Sau đó người thiết kế sẽ bố trí đầu phun phù hợp với sân vườn.
 • Tiếp theo chính là bước tính toán lưu lượng nước, từ đó suy ra đường kính ống và công suất bơm tương ứng.
 • Từ các số liệu trên tính toán số van điện từ và chọn bộ điều khiển phù hợp. Tùy nhu cầu của chủ nhà để chọn bộ điều khiển điện tử thông thường hoặc điều khiển thông minh qua wifi.
 • Cuối cùng là bốc vật tư, báo giá cho chủ nhà và tổng hợp vật tư để chuẩn bị thi công hệ thống tưới.

=>  Xem Thêm Thuyết minh bản thiết kế hệ thống tưới tự động chuyên nghiệp

=> Xem ví dụ về thiết kế một bản vẽ tưới tại đây.

Sau khi lên được bản vẽ và mua đủ thiết bị, tiến hành lắp đặt hệ thống tưới cảnh quan theo các bước sau.

2. Lắp đặt đường ống dẫn nước cho hệ thống tưới cây tự động

Đường ống nước chính là xương sống của một hệ thống tưới. Do đó, Cách lắp ống nước tưới tự động như thế nào là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đây là bước nền tảng để lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Chuẩn bị kĩ bước này, công việc của bạn sẽ được tiến hành trôi chảy hơn. Đây cũng là tiêu chí đánh giá nhà thầu tưới cây tự động có chuyên nghiệp hay không.

a) Đào đất

– Xác định vị trí cần đào:

Sơ đồ đường ống đã thể hiện hết trên bản vẽ thiết kế. Lúc này người thi công chỉ cần xác định vị trí của đường ống chính trong thực tế mà thôi.

Một số trường hợp nếu thực tế khác với bản vẽ thì người thi công cần linh động thay đổi cho phù hợp. Nếu vườn đã có cây, khi đào phải tránh tuyệt đối không đào vào gốc rễ, gây hư hỏng cho các cây bụi và cây làm bóng mát đã trồng sẵn trong vườn.

Đảm bảo rãnh đào được thẳng. Đây là cách lắp hệ thống tưới tự động cơ bản của những nhà thầu chuyên nghiệp. Để thực hiện việc này thì đầu tiên, dùng 2 cọc gỗ đánh dấu điểm đầu và cuối đoạn ống chính. Dùng thước dây đo chính xác khoảng cách của 2 cọc đến chân tường như trong bản vẽ thể hiện. Xác định đúng vị trí rồi thì đóng cọc xuống đất. Dùng một đoạn dây thừng căng thẳng ra buộc vào 2 cọc.

Căng dây hỗ trợ đào rãnh đặt ống dẫn nước.
Căng dây hỗ trợ đào rãnh đặt ống dẫn nước.

– Tiến hành đào:

Tiếp theo, trải bạt dọc theo vị trí cần đào để chứa đất. Đất vườn trồng cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu xáo trộn không khéo có thể làm đất bị mất chất dinh dưỡng và làm chết các vi sinh vật có lợi. Do đó cần trải bạt để tách biệt phần đất đào với mặt đất xung quanh, tránh hiện tượng xáo trộn.

Sau khi trải bạt xong, tiến hành đào đất theo đường dây đã căng. Đào đủ độ sâu và rộng như tính toán trong bản vẽ để đặt ống. Đất đào lên để gọn vào trong bạt.

Đào rãnh ống thẳng theo dây đánh dấu, độ sâu đồng đều.
Đào rãnh ống thẳng theo dây đánh dấu, độ sâu đồng đều.

Cần đảm bảo rãnh đào có độ sâu đồng đều, để ống đặt vào được thẳng. Hạn chế bẻ cong ống  sẽ tạo ra tổn thất ma sát, gây hao phí công suất bơm nước.

b) Đặt ống

Đào xong thì đi ống ngay, không thì rãnh đất bị sẽ bị ngoại lực tác động (gió thổi, người qua lại) làm đất bị lấp lại, rất phiền phức và tốn thời gian để xử lý.

– Bố trí đường ống ngầm:

Tiến hành luồn ống nước HDPE theo rãnh đã đào. Chú ý lắp ống có kích thước đúng như bản vẽ. Dùng nối giảm đúng kích thước để nối ống lớn hơn với ống nhỏ hơn. Các ngõ quẹo thì dùng co. Rẽ nhánh trên trục chính thì dùng tê.

Lắp đặt ống nước vào hệ thống tưới cây tự động
Lắp đặt ống nước vào hệ thống tưới cây tự động

– Bố trí đường ống nổi:

Một số vị trí trồng các cây kiểng như hoa hồng, cây bụi sẽ cần các đầu tưới nhỏ giọt, đầu nụ nhỏ thì sẽ đi loại ống dẻo 16mm. Loại này đi nổi sẽ tiện cho việc điều chỉnh và bảo trì hơn so với chôn ngầm. Biện pháp lắp ống nổi cũng có thể hạn chế việc đào đất nếu vườn đã có trồng cây.

Đối với các bụi cây dọc lối đi, người thi công có thể đi ống dọc theo hành lang mà không sợ mất mỹ quan.

Bo-tri-duong-ong-noi-cho-he-thong-tuoi-cay-tu-dong-canh-quan
Đi ống dọc theo tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho cây

Đối với các bồn cây, có thể đi ống sát thành bồn, bồn cây sẽ che khuất ống nên sẽ không sợ xấu.

Lắp đặt dây tưới sát vào thành bồn cây
Lắp đặt dây tưới sát vào thành bồn cây

Dọc theo tường nhà, có thể đấu nối sẵn một vài ống chờ. Để dự phòng chủ nhà muốn lắp đặt vòi tưới cây cầm tay sẽ có để dùng ngay. Hoặc sau này khi trồng thêm cây, có thể dễ dàng tăng đầu tưới mà không phải đào đất lên lại.

Cách đi thêm ống cho vườn hoàn thiện

Ngoài Lắp đặt hệ thống tưới tự động cho nhà chưa xây, đôi khi chủ thầu còn nhận được yêu cầu cải tạo hệ thống đã có sẵn. Việc đào khu vườn lên để đi thêm ống sẽ cần vài thủ thuật để tránh ảnh hưởng đến ngôi nhà. Trường hợp này xin mời bạn xem thêm ở bài viết dưới đây.

Mẹo THI CÔNG cải tạo Hệ thống tưới cây tự động ngầm

3. Lắp đặt béc phun mưa trong hệ thống tưới cây tự động

Phần việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn nhất trong quá trình lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Vì béc tưới là thứ sẽ nhô đầu lên phun nước trong vườn hằng ngày, nếu lắp đặt không kỹ sẽ dễ bị méo, xiêu vẹo làm xấu cảnh quan khu vườn. Chưa kể, vị trí và hướng lắp các loại béc cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển – sinh trưởng của cây cảnh trong vườn.

a) Lắp các loại béc nhô tưới phun mưa( Béc tưới cỏ)

Lắp đặt béc tưới thẳng đứng sẽ giúp tia phun được chính xác
Lắp đặt béc tưới thẳng đứng sẽ giúp tia phun được chính xác

Tất cả Béc tưới phun mưa Pop-up của Claber đều có ren trong 1/2″. Cần dùng các phụ kiện nối ren ngoài 1/2″ để nối giữa ống và béc phun.

Cách lắp đặt hệ thống tưới cây tự động có các béc popup thẳng, ngay ngắn đó là khi lắp đặt béc phun, dùng một tấm ván đặt tựa phía sau để làm điểm tựa cho thân béc. Cách này giúp bạn ngắm và cố định thân béc chuẩn xác hơn.

Sau khi đã đặt tấm ván chắc chắn, ngắm béc phun từ 2 hướng vuông góc nhau xem thân béc đã thẳng chưa. Đầu tiên là phương song song với tấm ván, tiếp theo đến phương vuông góc với tấm ván.

Khi đã hài lòng với thế đứng của béc phun rồi, vẫn để nó tựa vào ván và lấp dần đất lại để cố định thân béc. Chỉ cần lấp phần đất xung quanh béc. Rãnh đường ống chính vẫn để đó khoan lấp.

Có thể dùng một tay giữ béc, một tay lấp đất, để không sợ sơ ý đẩy nghiêng thân béc. Vì vườn còn có cây cỏ nên sự cẩn thận trong thao tác là điều rất cần thiết.

Đặt một tấm ván để giữ cho béc tưới được thẳng. Sau đó lấp đất cẩn thận, không làm đất cát rơi vào đầu béc.
Đặt một tấm ván để giữ cho béc tưới được thẳng. Sau đó lấp đất cẩn thận, không làm đất cát rơi vào đầu béc.

Khi thân béc tưới đã lấp được một nửa, lấy tấm ván ra và tiếp tục lấp đến khi mặt đất bằng với đầu béc. Chỉ cần chừa lại phần răng đen phía trên để béc nhô tưới là được.

Lap-dat-bec-tuoi-popup
Lấp đất cho đầu popup chỉ chừa lại phần đầu răng đen phía trên để béc nhô tưới

Nguyên nhân của việc chừa đường ống dẫn nước chính lại lấp đất cuối cùng là gì? Vì trong quá trình thi công bạn còn phải rẽ nhánh và lắp thêm đầu tưới. Hơn nữa nên đợi test nước xong mới lấp kín đường ống để phòng rò rỉ.

b) Lắp các béc phun dạng đầu nụ nhỏ:

Đây là dòng sản phẩm khá đặc biệt của Claber, với màu sắc bắt mắt và cấu tạo dễ lắp. Loại này được lắp nổi nên chủ nhà có thể tự thay đổi ngay cả sau khi hệ thống đã thi công xong. Mẫu béc này phù hợp với cây cảnh trồng hàng rào, các chậu cảnh, …

Các béc tưới đầu nụ nhỏ có thể cắm trực tiếp vào ống 16mm hoặc kết nối thông qua ống 6mm, không sợ rò rỉ nước. Vừa đẹp vừa gọn gàng.

Lắp đặt trực tiếp béc tưới nụ nhỏ vào ống 16mm
Lắp đặt trực tiếp béc tưới nụ nhỏ vào ống 16mm
Lắp đặt béc tưới nụ nhỏ cho chậu cây
Lắp đặt béc tưới nụ nhỏ cho chậu cây

Một loại đầu phun bán rất chạy tại Tata Garden, đó là béc tưới phun sương. Loại béc này có chức năng phun ra chùm bụi nước cực mịn, tưới tốt cho phong lan, các loại hoa hồng. Bán kính của béc phun sương là 1m, thích hợp cho các bồn cây hoa dài hẹp. Chỉ cần kết nối béc phun với ống nước 6mm là đã có thể sử dụng. Đầu béc phun sương có 2 loại: loại có chân cắm và loại béc phun sương mini không có chân cắm. 

Loại béc tưới phun sương mini, thường được tưới cho cây từ trên cao xuống
Loại béc tưới phun sương mini, thường được tưới cho cây từ trên cao xuống
Bec-tuoi-phun-suong-co-chan-cam
Béc phun sương có chân cắm, chủ nhà có thể tự lắp nhờ đầu béc sử dụng ống dẫn nước nổi trên mặt đất

Sau khi hài lòng với vị trí các béc phun, vùi ống và phần chân đen xuống đất. Chỉ chừa lại phần đầu tưới màu cam. Làm tương tự với các bồn cây nhỏ khác.

4. Chạy thử béc tưới và lấp đất hoàn thiện

Chạy thử béc tưới

Đây là bước rất hay bị bỏ qua hay thực hiện sơ sài khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động. Trên thực tế, sau khi lấp đất/gạch lại và đưa vào sử dụng, việc dỡ ra bảo trì sẽ rất phiền phức. Thế nên bước này cũng góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của nhà thầu lắp đặt hệ thống tưới tự động.

Xen kẽ với việc lắp đặt, bạn phải thường xuyên kiểm tra sức nước và tốc độ nước chảy qua các đoạn ống. Nếu phát hiện nước chảy yếu hay không đều, phải sửa chữa ngay. Kiểm tra kỹ các mối nối, tê và co đã vặn chặt hay chưa.

Sau khi lắp đặt đầu phun, cũng nên mở nước phun thử. Quan sát bán kính tưới và hình dạng tia phun của các béc tưới. Nếu phun yếu hay không đúng phải kiểm tra lại:

 • Bơm hoạt động đủ áp suất chưa
 • Đường ống có chỗ nào bị rò rỉ không
 • Đầu phun đã được mở và xoay đúng góc chưa.

Lấp đất hoàn thiện

Sau khi kiểm tra kỹ quá trình lắp đặt hệ thống tưới cây tự động, ta tiến hành trả lại hiện trạng cho sân vườn biệt thự:

 • Lấp đất, ép đất cho bằng phẳng và không để rác lẫn vào. Vì đây là đất trồng cây, nếu có rác khó phân hủy lẫn vào đất, cây sẽ không lớn được.
 • Lát lại các tấm đan xi măng lối đi đã dỡ lên để luồn ống.
 • Trồng lại cỏ và cây nếu cần thiết.
Sân vườn đang trong giai đoạn lắp béc tưới cỏ
Sân vườn đang trong giai đoạn lắp béc tưới cỏ
Sân vườn sau khi hoàn thiện việc lắp béc tưới cỏ
Sân vườn sau khi hoàn thiện việc lắp béc tưới cỏ

5. Nghiệm thu đưa vào sử dụng hệ thống

Nghiệm thu sau khi lắp đặt hệ thống tưới cây tự động phun mưa ngầm

Sau khi hoàn thành hệ thống, chỉ việc cài đặt hẹn giờ cho hệ thống hoạt động. Nên chia thời gian cho các van hoạt động luân phiên để tiết kiệm công suất bơm. Và bây giờ chính là lúc chủ nhà / chủ đầu tư đến nghiệm thu rồi. Khi hệ thống hoàn thành, các béc phun tưới cây sẽ rất đẹp đấy!

Hệ thống tưới tự động giúp khu vườn ngày càng đẹp và xanh tốt.
Hệ thống tưới tự động giúp khu vườn ngày càng đẹp và xanh tốt.

Một thời gian sau cỏ sẽ mọc lại và cây cối sẽ ngày càng sum suê. Việc tưới đã có hệ thống lo. Chủ nhà chỉ việc tận hưởng khung cảnh khu vườn. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy việc lắp đặt hệ thống tưới cây tự động rất xứng đáng.

Bảo trì và cải thiện hệ thống

Hệ thống tưới tự động nếu được thi công đúng chuẩn có thể sử dụng tốt trong 10 – 20 năm. Tuy nhiên đôi khi do những sự cố không mong muốn (trẻ con nghịch ngợm, xe vô tình cán qua … ) mà hệ thống sẽ có những lỗi nhất định. Lúc này chủ nhà sẽ phải tìm đến đơn vị thầu để bảo trì hoặc cải tiến hệ thống.

Ngoài lý do sự cố, đôi khi chủ nhà cũng sẽ chán bố trí cũ và muốn thay đổi khu vườn. Lúc này hệ thống bắt buộc phải thay đổi theo để tưới đủ cho cây. Vì vậy khi thi công hệ thống, nhà thầu nên đặt sẵn các ống chờ ngầm dưới những vị trí quan trọng. Khi cần có thể luồn thêm ống mà không hại đến cây cỏ bên trên.

6. Vì sao bạn nên tìm một đơn vị thi công lắp đặt hệ thống tưới cây tự động uy tín?

Qua những bước hướng dẫn trên, bạn có thể thấy lắp đặt hệ thống tưới cây tự động phun mưa ngầm là một quá trình đòi hỏi chuyên môn thi công cao. Nếu bạn không đủ tự tin thì nên tìm một nhà thầu thi công hệ thống tưới cây tự động chuyên nghiệp về lắp đặt đường ống nước để đảm bảo chất lượng công trình. Nếu thi công không cẩn thận, sau một thời gian hệ thống đưa vào sử dụng sẽ gây sụt lún, vừa làm xấu khu vườn vừa gây nguy hiểm cho gia đình bạn.

Tata Garden tự hào là nhà thầu tưới tự động chuyên nghiệp từ 2015. Chúng tôi nhận tư vấn, khảo sát TẬN NHÀ và lên BÁO GIÁ TRỌN GÓI, từ thiết kế đến thi công hoàn thiện. Ngoài ra, bảo hành đổi mới vật tư miễn phí lên đến 1 năm cho khách hàng lắp hệ thống trọn gói. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng một hệ thống tưới cao cấp, hoàn hảo. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều dự án tưới cây tự động cho sân vườn nhà phố, biệt thự khác nhau và nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phía khách hàng, 

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn Cách lắp đặt hệ thống tưới tự động chuyên nghiệp. Hy vọng nó sẽ giúp bạn có được câu trả lời ưng ý cũng như giúp việc thi công hệ thống tưới cho sân vườn nhà bạn được thuận lợi, chỉnh chu nhất nhé. Trong trường hợp bạn cần thêm tư vấn hoặc tham khảo thêm các thông tin gì liên quan, liên hệ ngay với Tata Garden để được hỗ trợ nhanh chóng nhé. Tại đây:

 • Tata Garden luôn bán hàng hóa đầy đủ giấy tờ CO/ CQ cho dự án
 • Hỗ trợ thiết kế cho nhà thầu và người dùng mua về tự lắp
 • Có chính sách linh hoạt hỗ trợ khách hàng mua về tự lắp

Liên hệ ngay đến 0916.909.087 để được tư vấn nhanh chóng hoặc gọi đến hotline : 0944595900/ 0916753131 để gặp các chuyên gia tư vấn giải pháp tưới cây, giải pháp thiết kế tưới cây, lập hồ sơ thiết kế hệ thống tưới tự động chuyên nghiệp cho các dự án lớn bạn nhé

Xem thêm cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản cho ban công tại đây:

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động nhỏ giọt cho ban công

Tata garden – Làm vườn thong dong!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087