9 mẹo tiết kiệm nước sinh hoạt hiệu quả

9-meo-tiet-kiem-nuoc-600x

Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng cho tất cả các sinh vật trên trái đất.

Nhưng hiện nay vấn đề nước ngọt trở nên vô cùng bức bách, sự tái sinh nước ngọt không kịp đáp ứng nhu cầu của con người ở nhiều nơi trên thế giới nhất là ở vùng đông dân cư và các đô thị lớn. Ðây là vấn đề hết sức quan trọng, đang đe dọa cuộc sống của con người cũng như các sinh vật.

Đa số hoạt động sinh hoạt hàng ngày của chúng ta đều gắn liền với nước, từ việc nấu nướng, tắm giặt, vệ sinh cho tới vui chơi giải trí. Hãy tưởng tượng xem một ngày nào đó lượng nước không đủ dùng cho mỗi người hoặc nước không còn được sạch nữa thì cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nhỉ?

Vậy nên tất cả chúng ta đừng lãng phí thêm giọt nước nào nữa, hãy chung tay tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt từ những hoạt động hằng ngày, nhiều hành động nhỏ sẽ tạo nên một kết quả to lớn đấy các bạn ạ!

Dưới đây là 9 mẹo sử dụng nước sinh hoạt một cách tiết kiệm, chúng ta cùng thực hiện nhé!

1. Đảm bảo rằng ống dẫn nước và vòi nước không rò rỉ

Chỉ với tốc độ chảy nhỏ giọt tại những vết rò rỉ của vòi nước hay đường ống cũng có thể gây lãng phí tới 90 lít nước mỗi ngày. Rò rỉ nhiều hơn có thể tốn hàng trăm lít nước. Vì thế, hãy thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn nước của gia đình mình để có thể sửa chữa kịp thời.

Nếu bạn không chắc chắn liệu nguồn nước nhà bạn có bị rò rỉ hay không thì có một cách để kiểm tra những nốt rò kín đó là dùng đồng hồ nước. Bạn hãy đóng tất cả vòi nước của gia đình, và đọc số đồng hồ nước tại thời điểm đó; hai tiếng sau bạn xem lại số đồng hồ nước. Nếu công tơ mét của đồng hồ không giống nhau nghĩa là đường nước nhà bạn đang bị rò rỉ. Khi đó cần kiểm tra và sửa chữa ngay nhé.

2. Không dùng nước trong nhà vệ sinh một cách hoang phí

Ngoài những nhu cầu vệ sinh hằng ngày, mỗi lần bạn ấn nước để làm trôi những vật nhỏ xíu như tàn thuốc lá, mẩu giấy vệ sinh… thì bạn cũng đã làm lãng phí 25 – 35 lít nước. Đừng biến nhà vệ sinh thành thùng rác bất đắc dĩ.

Đồng thời hãy điều chỉnh cơ cấu xả nước ở bồn cầu đến mức thấp nhất để đảm bảo một lượng nước xả vừa đủ sau mỗi lần bạn sử dụng

3. Tắm vòi hoa sen thay cho tắm bồn

Theo tổ chức bảo vệ môi trường (EPA), trong 5 phút, vòi tắm hoa sen sử dụng khoảng 40 – 100 lít nước, trong khi bạn cần gần 250 lít nước để làm đầy bồn tắm. Như vậy lượng nước tiêu thụ cho bồn tắm nhiều gấp 3 lần so với tắm vòi, rất lãng phí phải không nào?

4. Mở vòi nước chảy chậm

Mỗi lần sử dụng nước trực tiếp tại vòi,thay vì mở vòi nước hết cỡ tương đương khoảng 5 lít/phút. Bạn nên mở vòi nước vừa phải, có tốc độ chảy khoảng 1,5lít/phút.

5. Hạn chế rửa mọi thứ dưới vòi nước chảy

Nên hạn chế rửa tay, rửa bát, rửa rau hay bất cứ thứ gì dưới vòi nước chảy. Việc làm này rất hao tổn nước mà chưa chắc đã sạch theo ý muốn bạn đâu. Hãy vặn 1 chậu nước để rửa những thứ mà bạn muốn và tái sử dụng nguồn nước nếu được. Cách làm này giúp bạn tiết kiệm hơn bạn tưởng rất nhiều đấy.

Tránh rã đông thưc phẩm dưới vòi nước:Tốt nhất nên để thực phẩm cần dùng xuống ngăn mát trước đó 6-8 tiếng để hạn chế dùng nước, tránh lãng phí nước. Chưa kể nếu rã đông dưới vòi nước thực phẩm sẽ bị mất dinh dưỡng, không ngon khi chế biến.

6. Lắp đặt vòi hoa sen tiết kiệm nước

Nên sử dụng vòi hoa sen dòng chảy nhỏ. Bởi đầu sen với dòng chảy nhỏ tiết kiệm được đáng kể nước so với đầu vòi lớn. Trung bình đầu vòi chảy nhỏ tốn ít nước hơn đến 11 lít mỗi phút.

Nếu cần thiết, bạn có thể lắp thêm dụng cụ hạn chế nước vào đầu vòi hoa sen. Thêm nữa, bạn sẽ tiết kiệm được lượng nước một cách tối đa nếu sử dụng loại vòi hoa sen có thể điều chỉnh tia nước mạnh, yếu.

7. Tái sử dụng nước

Khi tắm bằng vòi sen, bạn hãy đặt cạnh chân một chậu to để hứng nước. Nước tắm này có thể tái sử dụng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm… Tương tự, bạn có thể dùng lần nước giặt quần áo cuối để lau sân, rửa đồ dùng trong nhà. Hoặc khi gội đầu, bạn hãy giữ lại nước gội cuối để rửa chân tay hoặc giặt quần áo.

Hay, sau khi vo gạo xong đừng đổ nước vo gạo đi mà hãy giữ lại để rửa rau hoặc thực phẩm khác.

Hoặc bạn có thể sử dụng nước rửa rau để tưới cho cây, đây cũng là một cách tiết kiệm nước hiệu quả.

Nếu nhà bạn có hồ bơi, bạn có thể tái sử dụng nguồn nước hồ bơi sau xử lý để tưới cây hay thảm cỏ (nếu có).

Thật đơn giản phải không nào? Với những hành động tiện lợi như vậy, bạn đã giảm được đáng kể lượng nước sinh hoạt rồi đó.

8. Chỉ sử dụng máy giặt và máy rửa bát khi đủ tải

Đừng giặt một lượng nhỏ quần áo chỉ bởi vì bạn muốn mặc cùng một chiếc áo trong ngày tiếp theo. Bạn hãy đợi cho tới khi lượng quần áo đầy máy giặt hãy bắt đầu giặt. Khi giặt quần áo, bạn nhớ sử dụng chế độ tiết kiệm, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả điện và nước đó.

Cùng làm như vậy với cả máy rửa bát. Thu gom bát đĩa bẩn đầy máy nhưng cũng đừng quá tải.

9. Cài đặt thời gian sử dụng nước

Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị tưới nước cho cây cối, sân vườn hay hệ thống phun nước làm đẹp thêm ngôi nhà; khi đó đừng quên đặt thiết bị hẹn giờ cho hệ thống của mình. Hãy tìm loại thiết bị cài đặt giờ tự động với giá cả phải chăng, có thể lắp vào giữa vòi và ống nước hoặc lắp đặt một thiết bị bấm giờ tự động có thể lập trình sẵn vào hệ thống phun hay hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Thiết bị điều khiển giờ tự động sẽ giúp bạn tưới nước ở một thời điểm nhất định trong ngày, thời điểm nước được hấp thụ tốt nhất, như bạn mong muốn.

– Nếu bạn tự tưới một thứ gì đó bằng tay, hãy đặt một thiết bị bấm giờ trước khi bạn bật nước, hoặc luôn đứng cạnh vòi khóa nước.

– Với thiết bị hẹn giờ, bạn có thể thay đổi cài đặt giờ tưới tiêu hoặc phun nước cho mỗi mùa. Ít nước hơn hoặc cắt nước trong những ngày ẩm ướt và mát mẻ.

– Đừng tưới quá nhiều và đừng tưới nhanh hơn tốc độ đất có thể hấp thụ nước. Nếu nước chảy vào đường đi, hãy giảm thời gian tưới hoặc chia thành hai giai đoạn nhỏ, tạo thời gian để nước có thể được hấp thu.

Trên đây là 9 cách giúp sử dụng tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt. Hãy chung tay cùng nhau thực hiện vì sự sống tương lai của trái đất các bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 909 087