Mách bạn các lỗi thường gặp ở Timer hẹn giờ tưới cây và cách xử lý

Tất cả các Timer hẹn giờ tưới cây của Tata Garden đều được thiết kế để hoạt động với năng suất cao và bền bỉ nhất. Tuy nhiên trong thực tế khi sử dụng sẽ có những trường hợp bất khả kháng xảy ra. Timer bị các lỗi nhỏ nên không tưới đúng cách. Đừng lo lắng, hôm nay Tata Garden sẽ hướng dẫn cách bảo trì các lỗi phổ biến nhất hay gặp ở Timer. Đồng thời chia sẻ đến bạn các lưu ý cần biết để giúp bạn sử dụng timer được bền. Mời quý khách theo dõi và thực hiện nhé, rất nhanh và đơn giản thôi.

Mẫu timer hẹn giờ dùng pin
Mẫu timer hẹn giờ dùng pin

Các lỗi thường gặp ở timer? Khi nào Timer hẹn giờ tưới cây cần được bảo trì?

Trường hợp 1: Cài đặt sai chương trình tưới cho Timer hẹn giờ tưới cây

Dấu hiệu nhận biết: Hệ thống tưới không đúng giờ. Hoặc cài 2 lần mà tưới có 1 lần.

Trường hợp này quý khách nên kiểm tra xem màn hình Timer còn hiện số không. Và hệ thống còn tưới ít nhất 1 lần trong ngày không. Nếu Timer vẫn hoạt động bình thường, màn hình vẫn hiện đúng số, chỉ tưới sai giờ, thì xử lý rất dễ. Tiến hành thực hiện như sau.

Cách xử lý: Xóa các chương trình tưới và cài đặt lại Timer từ đầu.

  • Đối với Timer vặn Logica (Timer Claber mã 8419, 8422): Xoay nút vặn về giá trị 0, sau đó cài lại chương trình tưới vào đúng giờ cần.
  • Đối với các Timer điện tử có 3 nút chỉnh màu cam (Timer Claber Video-2, Video-6, Duplo): Kiểm tra ngày giờ thực của Timer xem đã chính xác chưa, nếu chưa thì chỉnh lại. Sau đó chuyển đến chương trình tưới bị sai. Nhấn giữ 2 nút mũi tên cùng lúc để xóa chương trình và cài đặt lại. Tiếp theo chỉnh qua chế độ tưới theo tuần để xem bạn có vô tình xóa ngày nào không.

Trong trường hợp màn hình bị đơ, nhảy số tùm lum hay thậm chí bấm không lên, không tự động tưới, hãy lướt xuống trường hợp 2 và 3 bạn nhé. 

Cài đặt sai chương trình tưới sẽ khiếm timer hẹn giờ hoạt động không đúng với nhu cầu
Cài đặt sai chương trình tưới sẽ khiếm timer hẹn giờ hoạt động không đúng với nhu cầu

Trường hợp 2: Timer hẹn giờ tưới cây hết pin hoặc mất kết nối với pin

Dấu hiệu nhận biết: Là khi màn hình không hiện số, hoặc vẫn hiện số nhưng không chỉnh được hoặc hiển thị lung tung. Nếu màn hình tắt hẳn, không sáng thì 90% là do hết pin. Còn nếu màn hình chập chờn có thể do va đập làm pin bị lỏng ra.

Một dấu hiệu rõ ràng hơn, đó là hệ thống bỗng dưng không tưới nữa.

Cách xử lý: Nhấn vào 2 nút tròn bên hông Timer để tháo 2 nửa Timer ra, gắn pin lại cẩn thận. Nếu gắn lại màn hình vẫn không lên, bạn nên mua pin mới để thay.

Lưu ý:

  • Khi timer hết pin, nếu quý khách thay liền pin mới thì các chương trình tưới sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên nếu để Timer không hoạt động trong thời gian quá lâu mới thay pin, quý khách sẽ phải cài đặt lại tất cả các chương trình tưới.
  • Đối với hầu hết Timer của Tata Garden, nên thay pin 6 tháng 1 lần để đảm bảo hệ thống tưới được hoạt động liên tục, tránh ảnh hưởng đến cây.

Trường hợp 3: Timer hẹn giờ tưới cây bị vô nước

Dấu hiệu nhận biết: Là khi hệ thống không tưới, Timer hoàn toàn không hoạt động dù pin mới thay. Nếu Timer từng bị ngập trong nước thì lỗi này xảy ra là tất nhiên.

Là một thiết bị điều khiển tưới thông minh, Timer được thiết kế để dầm mưa dãi nắng ngoài trời. Do đó, nếu quý khách lắp Timer đúng cách thì dù có mưa to gió lớn Timer vẫn không mảy may hư hỏng.

Tính năng này có được là do đâu. Ví dụ mới mẫu timer lắp theo phương thẳng đứng của nhà Claber. Vỏ Timer có cấp bảo vệ chống nước IP54 (cho hướng mưa thẳng đứng và nước tạt ngang). Tuy nhiên, nếu bạn lắp timer không đúng kỹ thuật, Timer bị lắp nằm ngang hoặc ngược dốc xuống hoàn toàn (do điều kiện bất khả kháng hoặc người lắp chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng), thì Timer mới bị vô nước. Và vì Timer chỉ chống nước ở mức độ ngăn mưa, việc lắp Timer ngập dưới nước sẽ làm Timer ngưng hoạt động hoàn toàn. Khi đó nước sẽ thấm vào trong vi mạch điều khiển.

Nếu để tình trạng này xảy ra lâu ngày, Timer sẽ bị rỉ sét các tiếp điểm, dẫn tới không thể sửa chữa.

Cách xử lý: Bạn có thể tiến hành xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Mở 2 nửa Timer ra, tháo pin, vặn mở vít.

Bước 1: Mở 2 nửa Timer ra, tháo pin, vặn mở vít.
Mở 2 nửa Timer ra, tháo pin, vặn mở vít.

Bước 2: Tháo lớp vỏ màu đen và khung nút màu cam.

Bước 2: Tháo lớp vỏ màu đen và khung nút màu cam.
Tháo lớp vỏ màu đen và khung nút màu cam.

Bước 3: Quan sát tình trạng bảng mạch.

Bước 3: Quan sát tình trạng bảng mạch.
Quan sát tình trạng bảng mạch.

Nếu bảng mạch bị ướt nước như hình trên, Timer sẽ không hoạt động được. Nếu cố khởi động Timer khi bảng mạch bị ướt sẽ làm hỏng bảng mạch hoàn toàn. Quý khách phải để cho bảng mạch khô rồi mới ráp Timer lại.

Bước 4: Đợi cho bảng mạch khô tự nhiên.

Bước 4: Đợi cho bảng mạch khô tự nhiên.
Đợi cho bảng mạch khô tự nhiên.

Riêng đối với bảng mạch, bắt buộc phải để khô tự nhiên. Không sử dụng máy sấy hay bất cứ dụng cụ thổi nóng, hấp nhiệt nào. Các vết đất xung quanh có thể dùng bàn chải để quét đi.

Bước 5: Vệ sinh khung nút bấm bằng bàn chải hoặc rửa dưới vòi nước.

Bước 5: Vệ sinh khung nút bấm bằng bàn chải hoặc rửa dưới vòi nước.
Vệ sinh khung nút bấm bằng bàn chải hoặc rửa dưới vòi nước.

Khung nút bấm làm hoàn toàn bằng nhựa, không có vi mạch nên có thể rửa dưới vòi nước nếu quý khách thích sạch sẽ triệt để. Tuy nhiên phải đợi cho khô thật khô mới ráp vào bảng mạch nhé.

Cuối cùng sau khi tất cả các chi tiết đã khô ráo, quý khách có thể ráp vào như ban đầu, gắn pin và test thử. Nếu màn hình led hiện đầy đủ chức năng như hướng dẫn sử dụng, quý khách có thể an tâm ráp vào hệ thống cho tưới bình thường. Kĩ hơn nữa, quý khách có thể quan sát thử xem hệ thống có tưới đúng giờ hay không trong 1 ngày.

Các lưu ý để sử dụng timer được bền 

Trong quá trình sử dụng, ngoài các lỗi thường gặp thì theo Tata Garden bạn cũng nên nắm được những lưu ý sau. Nó sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của những chiếc timer đấy. Hơn nữa, bạn cũng không cần phải lo lắng rằng “ẻm” sẽ đình công bất ngờ.

Đảm bảo độ cao cần thiết khi lắp Timer

Timer hẹn giờ dùng pin có nhiều mẫu khác nhau. Bạn cần phải đảm bảo được độ cao cần thiết khi lắp đặt timer. Chiều cao này bạn có thể tham khảo theo thông tin kỹ thuật của mỗi sản phẩm. Không đặt timer sát mặt đất. Việc này giúp timer được khô ráo, tránh bị hơi ẩm gây hư hỏng timer và rỉ sét Jack kết nối pin. 

Thông thường, chiều cao tối ưu để lắp timer theo phương thẳng đứng là cách mặt đất từ 50cm trở lên. 

Đảm bảo độ cao cần thiết khi lắp đặt timer
Đảm bảo độ cao cần thiết khi lắp đặt timer

Đảm bảo timer được lắp đặt đúng quy cách 

Có timer được lắp theo phương ngang, tuy nhiên cũng có timer sẽ được lắp theo phương thẳng đứng. Tùy từng mẫu mà bạn nên chọn quy cách lắp đặt cho phù hợp. Sau khi thao tác xong nên đóng nắp Timer để bảo vệ màn hình đồng hồ khỏi thấm nước làm giảm tuổi thọ.

Ngoài ra, Timer được thiết kế đi kèm với các phụ kiện có độ tương thích cao, có ron cao su đảm bảo kín nước. Vì vậy, khi đã chọn được sản phẩm thì khi lắp đặt bạn chỉ cần dùng tay thao tác nhẹ và vừa phải cho đến khi các khớp nối ăn chặt vào nhau là được rồi nhé. Không xiết quá mạnh hoặc sử dụng dụng cụ để tháo lắp, tránh làm hư hỏng timer. 

Hình A lắp sai quy cách, hình B, C lắp đúng quy cách
Hình A lắp sai quy cách, hình B, C lắp đúng quy cách.

Đặt timer ở các vị trí ít chịu tác động của thời tiết

Mặc dù Timer được thiết kế dùng cho cảnh quan, do đó có khả năng chịu được nắng mưa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng timer lâu bền hơn, giữ cho vẻ bề ngoài của timer trong được mới, sáng đẹp hơn thì nên để timer tránh chịu nắng nóng trực tiếp gây lão hóa và bạc màu bề mặt, mất thẩm mỹ.

Thay Pin định kỳ

Thông thường, các viên pin được dùng cho bộ hẹn giờ tưới cây có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 9 tháng. Tùy thuộc vào tần suất tưới của timer. Bạn cần lưu ý để thay pin định kỳ cho chúng. Tránh để timer bất ngờ hết pin mà không kiểm soát được khiến cây cối bị khô héo. Pin hết năng lượng cũng rất dễ xảy ra tình trạng oxi hóa. Từ đó làm hư hỏng các thành phần khác của timer như jack cắm dây dẫn điện, dây điện.

Jack cắm pin bị oxi hóa
Jack cắm pin bị oxi hóa

Với các thiết bị tưới cao cấp như như các mẫu hẹn giờ của nhà Claber, bạn sẽ rất dễ nhận biết được tình trạng pin. Ví dụ:

  • Với Timer cơ (hay còn gọi là timer kênh vặn): Trên mỗi timer có một chiếc đèn báo nhỏ nằm dưới núm vặn điều khiển. Bình thường nó chiếc đèn led này sẽ sáng màu xanh. Khi gần hết pin, nó sẽ nhấp nháy đỏ. Đây là thời điểm mà bạn cần thay pin cho chúng. 
  • Với timer điện tử: Dưới góc trái màn hình điều khiển LCD có ký hiệu báo lượng pin hiện có. Bạn chỉ cần nhìn vào đó là biết được tình trạng pin. Rất dễ dàng và tiện lợi.

Trước những chuyến công tác hay du lịch dài ngày, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra tình trạng pin của những chiếc timer này. Nếu thấy gần hết pin thì nên thay pin trước để chắc chắn hơn bạn nhé.

Tiến hành thay pin định kỳ cho cây
Tiến hành thay pin định kỳ cho cây

Tổng kết

Trên đây  Tata Garden đã hướng dẫn cho quý khách cách sửa các lỗi cơ bản nhất của Timer hẹn giờ tưới cây. Nếu quý khách vẫn chưa làm được, hãy liên hệ ngay cho Tata Garden để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Các Timer đều có thời gian bảo hành dài từ 6 tháng đến 1 năm. Quý khách có thể gửi sản phẩm về Tata Garden để được bảo trì sản phẩm miễn phí. Nếu Timer bị lỗi do nhà sản xuất, Tata Garden sẽ đổi hàng mới cho quý khách trong 2 tuần đầu tiên.

Tata garden – Làm vườn thong dong!

Trụ sở: Số 15, đường số 3, Khu dân cư Gia Hòa, Phường Phước Long B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: Chi nhánh HCM 0916 909 087
Chi nhánh HN 0916 146 276
Email: tatagarden.vn@gmail.com
Website: https://tatagarden.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/tatagarden.vn

0916 909 087